Xây đường trên cao giải cứu kẹt xe Tân Sơn Nhất

Giải pháp xây một số con phố trên cao để giải cứu kẹt xe khu vực Tân Sơn Nhất đang được 1 số đơn vị đề xuất và được phân tách là có thể khả thi…

Từ cuối năm 2016, Sở GTVT TP.HCM đã phê duyệt 13 dự án giao thông quanh sân bay Tân Sơn Nhất. Đến nay đã có hai dự án căn bản đã đi vào hoạt động, ba dự án còn dang dở và tám dự án khác chưa thể bắt đầu làm. Bên cạnh đây, 1 số một sốh thức khác cũng được một số nhà đầu tư đề xuất như làm một số con phố trên cao…

Giải cứu kẹt xe từ một số con phố trên cao

Đây là một sốh thức do liên danh nhà đầu tư gồm Tổng Công ty 319 (Bộ Quốc phòng), Công ty TNHH Dịch vụ thương mại, Sản xuất, Xây dựng Đông Mêkông và Công ty CP Hạ tầng Đông Á đề xuất có Sở GTVT TP.HCM.

Theo đây, dự án sẽ làm một số con phố trên cao (còn gọi là cầu cạn) kết nối sân bay Tân Sơn Nhất có một số con phố Nguyễn Văn Trỗi – Hoàng Văn Thụ (quận Phú Nhuận), giúp tháo gỡ ùn tắc giao thông khu vực này. Cụ thể, hệ thống một số con phố trên cao của dự án dài hơn 5.000 m và rộng 7,5-12,5 m tùy theo đoạn.

Trong đây, cầu chính dài 2.665 m, từ một số con phố Trường Sơn và một số nhánh cầu một số con phố Phan Thúc Duyện, xuyên qua Công viên Hoàng Văn Thụ và tiếp đất ở một số con phố Hoàng Văn Thụ – Nguyễn Văn Trỗi, Thăng Long…Dự án một số con phố trên cao vào sân bay Tân Sơn Nhất, trong đây có hai nhánh của một số con phố trên cao xuống một số con phố Nguyễn Văn Trỗi và Hoàng Văn Thụ. Ảnh: HT

Dự án được thực hiện theo hình thức đầu tư PPP (Nhà nước và tư nhân hợp tác) có tổng vốn đầu tư dao động 3.500 tỉ đồng.

Công ty CP Hạ tầng Đông Á cho biết theo thống kê, có dao động trên 70% lượng phương tiện từ sân bay đi về trọng điểm TP. Nếu dự án này được triển khai sẽ góp phần giải quyết ùn tắc ở khu vực. Về lâu dài có thể kết nối vào tuyến một số con phố trên cao số 1 của TP…

Có thể khả thi

TS Vũ Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu GTVT Việt Đức, cho rằng đề xuất làm một số con phố trên cao (cầu cạn) có tính khả thi về mặt giải quyết ùn tắc giao thông, công tác giải phóng mặt bằng. Hiện ở, dù có cầu vượt thép ở nút giao Bạch Đằng – Trường Sơn – Hồng Hà nhưng lượng xe đổ ra từ ga quốc tế và quốc nội cũng rất lớn. Điều này cũng gây xung đột trực tiếp có một số dòng xe khác ở ngay bên dưới chân cầu vượt thép, nút giao Trường Sơn – Trần Quốc Hoàn, vòng xoay Lăng Cha Cả, nút giao Hoàng Văn Thụ – Nguyễn Văn Trỗi – Phan Đình Giót…

Theo TS Vũ Anh Tuấn, nếu làm đoạn một số con phố trên cao sẽ giúp giảm được lưu lượng xe bốn bánh từ sân bay đi ra một số con phố Trường Sơn, giảm xung đột ở nút Trường Sơn – một số con phố ra sân bay, làm giảm kẹt xe ở một số địa điểm này… “Có thể cảm thấy ngay rằng công trình này sẽ tức thì giúp giảm kẹt xe, trước mắt là trong năm năm tới” – TS Vũ Anh Tuấn cho hay.

Cần thêm một sốh thức trước mắt

Tuy nhiên, cũng theo một số chuyên gia, việc đầu tư thi công một số con phố trên cao hoặc một số con phố hầm cho xe di chuyển đòi hỏi nhiều thời gian đầu tư, thi công. Do đây trước mắt cũng cần tính đến một số một sốh thức khả thi đầu tư vốn ít, thời gian thực hiện nhanh.

GS-TS Nguyễn Lê Ninh, thành viên hội đồng giải đáp về khoa học kỹ thuật công nghệ, MTTQ TP.HCM, đề xuất GĐ này nên đầu tư tuyến xe buýt vì nó có giá thành thấp nhất nhưng đem lại hiệu quả giảm kẹt xe nhanh nhất. Khi xây tuyến xe buýt sẽ hạn chế taxi ra vào sân bay.

Còn ông Lâm Thiếu Quân, chuyên gia giao thông, góp ý thêm GĐ này có hai hướng vào sân bay gồm: Hướng từ một số con phố Hoàng Văn Thụ vào một số con phố Trường Sơn và hướng từ một số con phố Phạm Văn Đồng vào một số con phố Trường Sơn. Ông Quân yêu cầu nên tiến hành cấm xe bốn bánh đi vào sân bay từ hai hướng này theo ngày chẵn, lẻ để giảm kẹt xe.

Với hướng Phạm Văn Đồng vào một số con phố Trường Sơn cũng tiến hành cấm xe bởi thế. “Đây là một sốh thức dễ thực hiện, không tốn giá thành và thời gian thực hiện nhanh nhất” – ông Quân nói.

TS Phạm Sanh, chuyên gia giao thông ở TP.HCM, cho rằng trước mắt Sở GTVT TP.HCM cần tập trung chỉ đạo một số đơn vị gấp rút triển khai một số dự án đã được quy hoạch vẫn đang chưa đã đi vào hoạt động. Như vậy, nó cũng phần nào làm giảm ùn tắc ở khu vực.

Hoan nghênh một số đâyng góp

Sở GTVT TP.HCM rất hoan nghênh và cảm ơn một số góp ý, đề xuất giảm ùn tắc. Những đề xuất nào hồ sơ còn sơ sài chúng tôi sẽ yêu cầu đơn vị đã đi vào hoạt động, trình bày đề án theo đúng trình tự. Trường hợp hồ sơ có tài liệu, bản vẽ thì chúng tôi sẽ ghi nhận và sau đây gửi văn bản lấy ý kiến một số sở, ngành.

Tuy nhiên, đến nay chưa thể nói trước về tính hiệu quả của 1 số đề xuất. Vẫn còn nhiều vấn đề mà một số đề xuất này chưa giải quyết được. Đơn cử như nhiều đề án không thích hợp có quy hoạch, tác động phong cảnh thiết kế thành phố và chưa phân tách được tác động đối có hệ thống giao thông đã đi vào hoạt động…

Ông Nguyễn Văn Tám, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM

_________________

Khó xử lý triệt để ùn tắc sân bay Tân Sơn Nhất

Tại cuộc họp kinh tế-xã hội TP.HCM vào sáng 28-7, Giám đốc Sở GTVT Bùi Xuân Cường cho biết quy hoạch được duyệt đến năm 2020, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ đạt 25 triệu hành khách, 1 triệu tấn hàng hóa. Tuy nhiên, theo báo cáo của Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, chỉ mới sáu tháng đầu năm đã có hơn 18 triệu lượt khách qua sân bay này, ước tính đến cuối năm sẽ đạt dao động 36 triệu.

Cũng theo quy hoạch, TP.HCM phải đồng bộ đầu tư một số công trình giao thông kết nối quanh sân bay Tân Sơn Nhất mới cung cấp được sản lượng 25 triệu hành khách mỗi năm. Nhưng công đoạn đầu tư một số dự án mở một số con phố mới, cải tạo một số con phố cũ vẫn chưa triển khai được. Riêng tuyến tàu điện ngầm đi qua sân bay phải đã đi vào hoạt động vào năm 2020 nhưng dự án này hiện chỉ đang ở GĐ giải phóng mặt bằng.

“Để xử lý triệt để hiện trạng ùn tắc ở sân bay Tân Sơn Nhất trên lý thuyết là chẳng thể, mà chỉ có thể kéo giảm thôi. Hiện nội khu sân bay đang được sắp xếp lại, ngoại khu thì đang đẩy nhanh công đoạn. Một số dự án đang khẩn trương giải phóng mặt bằng như quận Tân Bình đang lấy mặt bằng để mở rộng nút giao Lăng Cha Cả” – Giám đốc Sở GTVT Bùi Xuân Cường tài liệu.

Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/