Xây nhà siêu cao tầng sẽ ‘đè bẹp’ nhà Pháp cổ ga Hà Nội

Nếu phát triển khu thành phố quanh ga Hà Nội có những không gian siêu lớn, nhà cao tầng dày đặc, bên cạnh việc tăng tải về hạ tầng sẽ dẫn đến nguy cơ phá hỏng không gian thiết kế lịch sử.

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản gửi xin ý kiến những bộ ngành về Đồ án quy hoạch phân khu thành phố khu vực ga Hà Nội và phụ cận.

Theo Phó viện trưởng Viện Kiến trúc quốc gia Phạm Thúy Loan, nếu xét trên lý thuyết quy hoạch thành phố dựa vào giao thông công cộng (hệ thống tàu điện ngầm hoặc đường sắt thành phố – lý thuyết về TOD), việc phát triển thành phố tập trung xung quanh những nhà ga là hợp lý.

Theo đấy xung quanh ga sẽ cho phép đầu tư thi công tập trung có mức độ khai thác đất đai cao hơn, nhiều nhà cao tầng hơn, tạo ra những khu vực dân cư cao và đậm đặc những làm việc thành phố hơn.

Ga Hà Nội có lịch sử hàng trăm năm

Cụ thể, nếu khu trọng điểm ga Hà Nội có đủ 3 tuyến đường sắt tập trung thì việc nhà cao tầng xung quanh ga không phải là vấn đề lớn xét về mặt gây sức ép giao thông trên đường phố. Bởi khi đấy người dân sẽ di chuyển chủ yếu bằng vận tải công cộng, đường sắt thành phố.

Tuy nhiên, hệ thống đường sắt cần được đầu tư trước hoặc ít nhất là đồng bộ có việc phát triển nhà cao tầng.

Thế nhưng xét trên khía cạnh bảo tồn di sản, bà Loan cho rằng, Hà Nội cần thận trọng khi đề xuất phát triển nhà cao tầng xung quanh ga Hà Nội. Nếu phát triển khu thành phố có những không gian siêu lớn, nhà cao tầng dày đặc sẽ dẫn đến nguy cơ phá hỏng không gian thiết kế lịch sử hàng ngàn năm ở khu vực này.

“Sở dĩ việc thi công khu thành phố ga Hà Nội có nhiều tranh luận vì đấy là khu nằm ở vùng lõi Thủ đô có tỷ lệ thành phố đã khá cao. Kết cấu không gian khu vực này gắn liền có những ngôi nhà Pháp cổ rất đẹp nên nếu thay thế bằng những tòa nhà cao tầng sẽ ảnh hưởng đến việc bảo tồn kết cấu không gian lịch sử”, bà băn khoăn.

Những năm trước đấy Hà Nội đã có những quy định cấm xây nhà cao tầng trong khu vực nội đô và có quy chế để quản lý chiều cao những công trình trong TP. Không hiểu sao việc ứng dụng quy định này lại không nhất quán.

Vì vậy mô hình TOD cho phép thi công cao tầng tập trung xung quanh những ga đường sắt thành phố sẽ thích hợp hơn, nơi quỹ đất dồi dào và không bị ràng buộc bởi những đề nghị bảo tồn.

Nên bố trí 3 ga đường sắt ở trọng điểm ga Hà Nội

Nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT Lã Ngọc Khuê cho rằng, đấy là lần Thứ nhất Hà Nội dự trù để áp dụng 1 tập hợp những dự án lớn cho việc phát triển giao thông kết hợp tổ chức và thi công lại những khu dân cư thành 1 khu thành phố phức hợp văn minh, tiên tiến.

Việc thi công ga Hà Nội thành 1 trọng điểm giao thông lớn đa phương thức hoàn toàn thích hợp có những chọn lọc 108/1998; 1259/2010 và 519/2016 của Thủ tướng.

Quá nhiều nhà cao tầng tập trung ở trọng điểm nội đô đang là sức ép lớn lên giao thông thành phố Hà Nội

Ông đánh giá: Về qui định để có thể phát huy hết công suất của những tuyến đường sắt thành phố, đồng thời tạo thuận lợi tối đa cho việc chuyển tuyến, nối tuyến của hành khách đi tàu đường sắt thành phố, ở QĐ108 của Thủ tướng trước đấy đã chỉ rõ ga HN phải là nơi hợp lưu của cả 3 tuyến đường sắt thành phố là tuyến số 3 (Nhổn – ga Hà nội), số 1 (Yên Vên – Ngọc Hồi) và 2A (Cát Linh -Hà Đông).

Nếu tuyến đường sắt thành phố số 3 chọn phố Trần Hưng Đạo làm ga chính có công suất 60.000 hành khách/giờ thì giao thông ở đấy sẽ rất gặp khó phức tạp do chuyển sang tuyến số 1 và 2A xa. Trong khi quảng trường trước Cung văn hóa Việt Xô thường là nơi tổ chức sự kiện lễ hội sẽ gặp nhiều gặp khó gặp khó trong việc kết nối. Vì thế ga ngầm của tuyến số 3 nên đưa vào trong trọng điểm ga Hà Nội.

Ông Khuê cũng cho biết thêm, việc thi công đồng bộ trọng điểm trung chuyển giao thông và thành phố mới ở đấy chắc sẽ phải kéo dài nhiều năm, trong khi nhu cầu chống ùn tắc giao thông lại rất cấp bách.

Vì vậy những thành phần nào của dự án liên quan đến giao thông thành phố như thi công hoàn chỉnh 3 tuyến đường sắt thành phố 1, 2A, 3 cộng có những bãi xe buýt, taxi, bãi ngầm đỗ xe cần được tách ra để ưu tiên, gấp rút triển khai trước để kịp cung cấp tình hình.

Duanmasterianphu.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339