‘Xẻ thịt’ đất sân bay Biên Hòa

Trong khi dư luận bức xúc việc giao thông ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) quá tải, đất quốc phòng trong sân bay lại cho thuê làm sân golf, thì nhữngh đó không xa, sân bay Biên Hòa (Đồng Nai) cũng trong hiện trạng tương tự khi hàng chục héc ta được cho thuê có giá rẻ để mở quán nhậu, garage xe 4 bánh, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Cổng IBP vào sân bay tấp nập xe ra vào và treo kín biển những doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh nội khu. ẢNH: TIỂU THIÊN

Bát nháo hàng quán, nhà xưởng

Trong vai người cần mặt bằng để mở quán nhậu, chúng tôi được ông T. mách nước và dẫn vào sân bay Biên Hòa (P.Tân Phong, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) để thuê đất. Ngay từ ngoài cổng IBP (còn gọi cổng 1), vô số bảng hiệu quán nhậu, nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh… treo kín hai bên đập vào mắt người đi các con phố. Sáng sớm, người dân đi tập thể dục, đi làm ra vào sân bay tấp nập. Hai bên đoạn các con phố dài dao động 500 m từ cổng IBP chạy thẳng vào sân bay là vô số quán nhậu, dịch vụ ăn uống, quán cà phê, vườn kiểng. Phía sau lưng quán nhậu là sân bóng đá, CLB thể hình… Tiếp đến là vô số garage xe 4 bánh, xưởng làm nhôm kính, cửa sắt, xưởng mộc. Tiến sâu vào phía trong nữa là những bãi chứa xe 4 bánh, xưởng sản xuất, kho bãi… thậm chí có cả kho tập kết phế liệu, bao ni lông. Nhà xưởng, kho bãi san sát trên 1 tổng diện tích đất rộng nhiều héc ta trong sân bay, trông bát nháo và lộn xộn.

Bên trong sân bay, vô số nhà xưởng mọc lên cực kỳ lộn xộn

Đặc biệt, từ cổng IBP đi sâu vào trong dao động 1 km, sát hàng rào gần có khu vực nội khu sân bay là bãi tập lái xe 4 bánh của Trung tâm dạy nghề lái xe S.G. Hàng rào chỉ cao dao động 2 m, nên đứng ở bãi tập lái có thể thấy được máy bay, những nhà vòm chứa máy bay ở nhữngh đó không xa. Dẫn chúng tôi đi 1 vòng, ông T. rỉ tai: “Đất trong này nhiều và giá thuê rẻ như cho, điện nước cũng đầy đủ nên mở quán nhậu rất tha hồ. Những người Thứ nhất vào thuê đất để sản xuất kinh doanh, đến nay cũng đã hơn 5 năm rồi đây”. Theo ông T., khu vực đang cho thuê thuộc đất của Nhà máy A42 (Cục Kỹ thuật phòng không – không quân), hiện giao cho Công ty CP thương mại Vi Na (gọi tắt là Công ty Vi Na) trực tiếp quản lý và cho thuê.

Có mặt ở khu vực này buổi chiều và tối 1 ngày giữa tháng 7, chúng tôi ghi nhận không khí tấp nập của những vận hành dân sinh không kém ban ngày. Người dân vào sân bay để đá bóng, tập thể dục, CLB gym mở nhạc ầm ầm. Các quán nhậu bắt đầu đông khách, tiếng trò chuyện, ăn nhậu ồn ào cả khu vực. “Quán nhậu ở trong này buổi chiều đông lắm. Có người vô thuê mặt bằng mở tới mấy quán nhậu hải sản và thịt dê. Mình thuê rồi muốn xây gì xây, ai cấm đâu!”, ông T. khẳng định chắc nịch.


Buổi tối, quán nhậu ồn ào

Đất cho thuê giá rẻ

Chủ 1 tiệm cửa sắt ở sân bay nói: “Xưởng tôi trước đó là 1 quán cà phê, sau đó chủ quán sang lại. Giá thuê là 15.000 đồng/m2, có điện 3 pha đầy đủ, nếu thuê ngoại khu phải gấp 2 – 3 lần giá này. Giá thuê đất trong này rẻ, nhưng đầu tư tiền làm nhà xưởng cũng phập phồng bởi đó là đất quốc phòng, không biết thu hồi khi nào”. Còn chủ garage xe 4 bánh L.H cho hay: “Tôi thuê mặt bằng có giá 4,5 triệu đồng/tháng làm garage, đến nay cũng được 2 năm rồi. Đất này của quân đội, có nhà xưởng, người ta đầu tư gần 20 tỉ đồng ở trong nên mình cũng không lo việc bị thu hồi hay di dời”.

Khi chúng tôi ngỏ ý muốn thuê đất để mở quán nhậu, ông Tuấn (bảo vệ kiêm người quản lý khu đất của Công ty Vi Na) cho biết tổng diện tích thuê tối thiểu phải 500 m2, khu vực phía ngoài mặt các con phố có giá 15.000 đồng/m2/tháng, còn khu vực nội khu, tùy địa điểm mà có giá từ 10.000 – 12.000 đồng/m2/tháng. “Hiện mặt bằng đã đi vào vận hành đã thuê trước đó thì được làm quán, chứ không cho thuê mới được nữa dù đất nội khu còn nhiều, do điện không đủ tải để cung cấp”, ông Tuấn nói.

Theo nghiên cứu của chúng tôi, trước đó khu đất này Công ty Vi Na được giao làm “Khu thương mại và xúc tiến đầu tư quốc tế” (gọi tắt là IBP), rồi tổ chức làm chợ đêm, những gian hàng kinh doanh ăn uống, nhưng do vận hành không hiệu quả nên phải dừng. Sau đó, đơn vị này cho những cá nhân, tổ chức thuê mặt bằng để làm quán nhậu, cơ sở sản xuất…

Lo lắng an toàn của sân bay

Ông Nguyễn Văn Hưng, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa (phường giáp sân bay Biên Hòa), bức xúc nói: “Nếu đi vào tận cùng của khu đất cho thuê có thể nhìn được máy bay, kho tàng quân sự, kho xăng dầu của cả sân bay, khu ụ để máy bay. Ngăn nhữngh khu đất có khu vực để máy bay chỉ có bờ rào rất thấp thì việc xâm nhập vào trong chỉ là tích tắc”. Ông Hưng đặt vấn đề: “Giả sử tôi thuê đất làm 1 cái kho, rồi lợi dụng để chứa hàng gian, hàng lậu thì ai có trách nhiệm vô đó mà kiểm tra? Nếu kẻ gian xâm nhập vào khu vực để máy bay, kho xăng dầu trong sân bay thì sao? Việc cho thuê đất bát nháo hoàn toàn không có lợi cho việc phòng gian bảo mật, an toàn cho sân bay”. Còn ông Đặng Đức Hòa (Trưởng KP.6, P.Trung Dũng) nói: “Đất quân đội quản lý mà cho thuê thì chúng tôi không biết đúng sai, nhưng dưới con mắt của dân thì không nên, bởi vấn đề cảnh giác và bảo vệ cho sân bay không được nghiêm ngặt”.

Trong khi đó, ông Đào Xuân Nam, Phó chủ tịch UBND P.Tân Phong (TP.Biên Hòa, địa bàn khu đất), nói có chúng tôi: “Muốn kiểm tra, xử lý phải điện thoại có thanh tra quốc phòng, bởi đất của quân đội nên địa phương không có thẩm quyền vào. Tình trạng như trên rất khó cho chính quyền địa phương về công tác quản lý. Giấy phép kinh doanh của những hộ nội khu sân bay, phường không hề biết và quản lý được, rất phức tạp. Còn an ninh trật tự, kiểm tra hộ khẩu, nhân khẩu nội khu thì giao cho công an phường phụ trách”. Ông Nam cũng cho hay, khu vực cho thuê đất gần có khu chứa xăng dầu của sân bay và nơi sửa chữa máy bay cũ.

Quán nhậu, cơ sở kinh doanh mọc lên san sát

Để nghiên cứu về việc quản lý khu đất trên, chúng tôi đã điện thoại có Nhà máy A42. Qua phone, 1 lãnh đạo Nhà máy A42 nói: “Cái đây thì tôi chịu, anh phải hỏi ở Quân chủng (Quân chủng Phòng không – Không quân – PV). Mọi cái chúng tôi đều báo cáo Quân chủng cả. Tôi không có trách nhiệm trả lời báo chí. Quân chủng có Bộ mới kiểm tra đó, lẽ thường không có vấn đề gì đâu”.

Sân bay Biên Hòa được Pháp thi công trước năm 1945. Trong GĐ chiến tranh VN, chính quyền Sài Gòn sử dụng sân bay Biên Hòa làm căn cứ không quân. Sau ngày 30.4.1975, sân bay Biên Hòa được Không quân nhân dân VN tiếp quản sử dụng cho mục đích quân sự. Hiện là nơi đóng quân của Trung đoàn 935, thuộc Sư đoàn Không quân 370; và Quân chủng Phòng không – Không quân.

Theo ông Đào Xuân Nam, GĐ này sân bay Biên Hòa có tổng diện tích dao động 1.100 ha, đa số nằm trên địa bàn P.Tân Phong. Một số tổng diện tích còn lại thuộc địa bàn P.Trung Dũng, Bửu Long (TP.Biên Hòa); xã Hòa Bình (H.Vĩnh Cửu)…

Trao đổi có chúng tôi, đại tá Trần Văn Dũng, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 935 (Sư đoàn Không quân 370), cho hay khu vực mà trung đoàn quản lý còn nhữngh xa và có tường rào ngăn nhữngh có khu đất của Nhà máy A42. “Chúng tôi phải đào rãnh ngăn nhữngh giữa Nhà máy A42 có đất Trung đoàn 935. Về an ninh thì cũng quan ngại, bởi việc cho thuê bởi thế cũng gây gặp khó cho việc đóng quân, canh phòng. Chúng tôi phải tăng cường thêm lực lượng để bảo vệ. Về an ninh phức tạp bởi thế nên Trung đoàn 935 có đất bỏ trống chứ không dám cho thuê”.


Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/