Xin phép xây dựng tạm như thế nào?

Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM nói việc cấp giấy phép thi công tạm trong vùng quy hoạch “treo” là giải quyết ích lợi chính đáng của người dân

* Nghĩa là trước đó ích lợi chính đáng của người dân cũng bị “treo” theo quy hoạch “treo”?

– Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM: UBND TP HCM vừa ban hành Quyết định 26/2017, trong đó quy định rất chi tiết 1 vài trường hợp được phép cấp giấy thi công tạm. Qua phân tách, chúng tôi thống kê sơ bộ văn bản này đã có thể giải quyết 50% hồ sơ hiện đang vướng mắc về cấp phép thi công.

Tôi cảm thấy chọn lọc nói trên khi ra đời bảo đảm tính thực tiễn, có hơi thở cuộc sống. Sở dĩ xảy ra việc phải cấp phép thi công tạm mà không cấp giấy phép lâu dài là do bên cạnh việc đẩy mạnh 1 vài công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội vẫn còn nhiều dự án chậm triển khai và có nhiều lý do khác nhau. Việc dự án “rùa bò”, dự án “treo” đã ảnh hưởng ích lợi của nhiều người dân; có nhà, có đất nhưng không được phép nâng cấp, sửa chữa.



Những căn nhà sắp sập kiểu này trong vùng quy hoạch “treo” ở TP HCM sẽ được cấp phép thi công tạm Ảnh: QUỐC CHIẾN

Trước đó, năm 2014, TP HCM cũng ban hành Quyết định 27 về việc cấp phép thi công tạm. Tuy nhiên, khi Luật Xây dựng 2014 có hiệu lực vào ngày 1-7-2015 dẫn đến việc Quyết định 27 không đúng luật. Từ đó, TP HCM ngưng cấp giấy phép thi công tạm và dẫn đến sự thiệt thòi cho rất nhiều người. Hôm nay tin vui đã trở lại. Cái khác ở Quyết định 26 là không quy định thời hạn cấp phép thi công tạm mà cho phép cấp đến khi dự án triển khai thì ngưng.

Ngày 7-7, Sở Xây dựng đã tổ chức 1 hội nghị mời 1 vài quận, huyện liên quan chủ đề mà báo đang đề cập. Mục đích phổ biến chủ trương, thống nhất 1 vàih làm để công chức thụ lý hồ sơ cấp giấy phép thi công ứng dụng đúng quy định pháp luật.

* Như vậy người dân phải đến đâu nộp hồ sơ, cần dự kiến các pháp lý gì để xin giấy phép thi công tạm, thưa ông?

Đối có 1 vài công trình có kiến trúc cấp I, II, người dân phải đến Sở Xây dựng TP để nộp hồ sơ. Còn ở quận, huyện tổ chức thực hiện cấp giấy phép thi công theo thẩm quyền đã được quy định ở khoản 3 điều 103 Luật Xây dựng năm 2014, bao gồm: nhà ở riêng lẻ, công trình tín ngưỡng, quảng cáo, hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động và 1 vài công trình còn lại thuộc phạm vi địa giới hành chính do mình quản lý.

Những pháp lý cần thiết gồm: Đơn xin cấp giấy phép thi công, bản photocopy các pháp lý về quyền sử dụng đất, bản vẽ kiến trúc biểu hiện mặt bằng, mặt cắt, 1 vài mặt đứng chính, mặt bằng móng của công trình, sơ đồ địa điểm…

* Vậy 1 vài khu đất trống chưa thi công thì có được cấp phép thi công tạm hay không? Nếu có, tổng diện tích sẽ như thế nào?

– Đối có đất trống không thích hợp quy hoạch thì được thi công 1 vài công trình nhằm phục vụ sinh hoạt cùng đồng như sân thể thao, sân chơi, nhà vệ sinh, căng- tin… tổng diện tích không quá 1 tầng, tỷ lệ thi công không quá 5% trên tổng diện tích khu đất.

* Quyền lợi của các người được cấp phép thi công tạm có bị thiệt thòi so có các người được cấp phép thi công lâu dài?

– Sở Xây dựng đã có kiến nghị UBND TP về việc khi cấp giấy phép thi công tạm cho người dân thì cấp luôn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền có tài sản nhà ở gắn liền có đất. Như vậy, ích lợi người dân sẽ được bảo đảm toàn vẹn.

Về mặt quản lý, nhà nước sẽ quản lý hồ sơ nghiêm ngặt hơn. Ngoài ra, khi thực hiện thu hồi đất, bồi thường, 1 vài căn nhà có pháp lý hợp pháp sẽ được xử lý hồ sơ mau chóng, tiện dụng.

* Đã hơn 1 tuần ứng dụng Quyết định 26 (chọn lọc có hiệu lực ngày 30-6-2017), Sở Xây dựng và 1 vài địa phương có gặp gặp khó gì không?

– Ban đầu chúng tôi lúng túng khi ứng dụng về việc cấp phép thi công tạm đối có đất hỗn hợp và đất dân cư mới. Thế nhưng, tham khảo kỹ cảm thấy “giải mã” 2 loại đất này rất dễ. Chỉ cần tham khảo kỹ 2 nhân tố gồm: Đất cấp phép thuộc tính năng gì? Có bảo đảm chỉ tiêu thi công hay không? Thỏa mãn được 2 đề nghị trên sẽ được cấp phép.

Hiện ở, mới triển khai nên chúng tôi chưa nắm bắt các gặp khó cụ thể. Dự kiến, đầu tháng 10-2017, 1 hội nghị tổng kết sẽ diễn ra. Từ đó, chúng tôi 1 lần nữa lắng nghe ý kiến từ 1 vài chuyên viên, cán bộ chia sẻ về các vướng mắc để mau chóng điều chỉnh.

Theo Sở Xây dựng TP HCM, giai đoạn này, việc cấp phép thi công đã ứng dụng hình thức nộp hồ sơ qua mạng. Người dân chỉ cần truy cập cổng tài liệu điện tử UBND quận, huyện và Sở Xây dựng chọn mục “Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 về cấp phép thi công” để đăng ký, tạo lập tài khoản theo giải đáp.

Huyện Bình Chánh than khó!

Mới đó, UBND huyện Bình Chánh có văn bản kiến nghị Sở Xây dựng TP HCM về việc đa số tổng diện tích của địa phương do khu Nam Sài Gòn quản lý.

Cụ thể, khu Nam Sài Gòn chỉ mới thực hiện quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/5.000. Trong khi đó, Quyết định 26 sử dụng quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000. Như vậy, đến ngày thực hiện, huyện Bình Chánh vẫn không áp dụng ứng dụng được cho 1 trường hợp nào.

Duanmasterianphu.com – Theo NLĐ

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/mat-bang-du-an-masteri-an-phu-quan-2/