3 tỷ USD mua nhà Mỹ từ kiều hối: Tiền dội ngược?

Đến thời điểm này chưa có 1 số liệu hay bằng chứng cụ thể về việc kiều hối sau khi vào Việt Nam bị đưa ngược lại ra nước ngoài.

Thiếu cơ sở khoa học

Mới đây ở diễn đàn kinh tế tư nhân diễn ra ở Hà Nội, nhiều ý kiến đặt câu hỏi về con số người Việt chi 3 tỷ USD, thậm chí có thể còn lớn hơn, chảy sang Mỹ để mua nhà theo mở bán của Hiệp hội Địa ốc Quốc gia Mỹ (NAR).

Đưa ra ý kiến về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, con số này chưa hẳn toàn bộ đều là của doanh nhân. Ông Đông cũng cho biết, có thể lý giải rằng con số này 1 phần nằm trong nguồn kiều hối mà kiều bào đưa vào, song sau đây chảy ra lại.

Trao đổi có Đất Việt, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng số tiền 3 tỷ USD người Việt dùng để mua nhà ở Mỹ đối có nền kinh tế nước ta là rất lớn.

Do đây để có tài liệu 1 nhữngh rộng rãi, công khai, TS Hiếu yêu cầu tiến hành 1 sự nghiên cứu cụ thể, khách quan về bản chất của những con số trên.

Người Việt chi 3 tỷ USD để mua nhà ở Mỹ. Ảnh minh họa

“GDP của Việt Nam dao động 200 tỷ USD trong năm 2016. 3 tỷ USD chiếm dao động 1,5% GDP của cả nước. Đó là 1 số lượng tiền rất lớn đầu tư BDS ở Mỹ.

Tuy nhiên cần làm rõ con số 3 tỷ USD gồm những đối tượng nào? Ai là người có những căn nhà đây. Có phải chỉ những người chỉ ở Việt Nam không hay cả những người Mỹ gốc Việt cũng nằm trong danh sách đây?.

Hơn nữa, đây chỉ mới là đầu tư BDS ở Mỹ. Nếu tính toàn bộ số lượng người Việt bỏ tiền mua nhà ở nước ngoài trên địa cầu thì có lẽ rất lớn chứ không phải chỉ dừng lại ở 3 tỷ USD. Theo tôi đây là tin tức không tốt lành cho Việt Nam”, TS Hiếu nhấn mạnh.

TS Nguyễn Trí Hiếu cũng không đồng tình trước giải đáp của đại diện Bộ KH-ĐT khi cho rằng con số 3 tỷ USD 1 phần nằm trong nguồn kiều hối mà kiều bào đưa vào, song sau đây chảy ra lại.

Vị chuyên gia nhận định, đến thời điểm này chưa có 1 số liệu hay bằng chứng cụ thể về việc kiều hối sau khi vào Việt Nam bị đưa ngược lại ra nước ngoài.

“Cho đến thời điểm này cũng chỉ là 1 cái giải đáp cá nhân và chưa có 1 cơ sở nào cả. Đây là 1 nhữngh phỏng đoán nhiều hơn là những kết luận có tính khoa học.

Nếu hiệp hội Bất động sản của Mỹ mở bán số liệu trên thì phải có đánh giá về nguồn tiền đây. Chúng ta phải nghiên cứu kỹ về vấn đề này trước khi đưa ra nhận định hay phát biểu gì”, TS Hiếu nói.

Chuyển tiền bằng nhữngh nào?

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, giai đoạn này có 2 hình thức chủ yếu để chuyển tiền ra nước ngoài.

Thứ nhất là theo con những con phố chính thức có số tiền không vượt quá 5.000 USD. Những những người đi chữa bệnh hoặc chuyển tiền cho con đi du học cũng có những quy định cực kỳ cụ thể.

Thứ hai là người Việt chuyển 1 số lượng tiền lớn ra nước ngoài theo những con những con phố không chính thức.

“Việc đầu tư vào BDS cần 1 giá thành rất lớn cho mỗi người. Đối có nước Mỹ, để mua 1 ngôi nhà phải bỏ ra ít nhất 300.000 USD, trung bình là 500.000 USD. Có những nhà ở California mức 1 triệu USD là tối thiểu.

Với những quy định giám sát nghiêm ngặt của pháp luật giai đoạn này, theo tôi nhiều người Việt không chuyển ngoại tệ qua hệ thống ngân hàng mà đi theo dạng không chính thức”, TS Hiếu chia sẻ.

Theo TS Hiếu, giai đoạn này có rất nhiều nhữngh để chuyển tiền không chính thức ra nước ngoài. Đầu tiên, có thể tiến hành hình thức 4 bên: Bên A, bên B ở Việt Nam và bên C, bên D ở nước ngoài.

“Chẳng hạn, tôi muốn chuyển 1 triệu USD ra nước ngoài. Tôi chuyển cho bên B 1 lượng tiền Việt Nam đồng tương đương, dao động 22 tỷ đồng. Bên B có người liên quan hay 1 doanh nghiệp là bên C ở bên Mỹ. Những người này có sẵn 1 lượng tiền USD và theo lệnh của phía B sẽ chuyển 1 triệu USD cho bên D là người quen của bên A (con cái, người thân).

Đây là nhữngh chuyển nhượng mà chúng ta không mất ngoại tệ. Tiền đồng vẫn ở trong nước, còn tiền USD thì lưu chuyển bên Mỹ”, TS Hiếu nói.

Bên cạnh đây, TS Nguyễn Trí Hiếu cũng chỉ ra 1 số biện pháp khác, chẳng hạn như người dân lập doanh nghiệp ở nước ngoài rồi thông qua những đơn hàng chuyển nhượng xuất, nhập khẩu hàng hóa để nâng giá sản phẩm nhằm chuyển 1 khối lượng tiền lớn ra nước ngoài để chuyển nhượng BDS.

“Tôi nghĩ trong số 3 tỷ USD người Việt chuyển sang MỸ có thể có những nguồn từ tài sản tham nhũng. Do đây nguồn tiền đây phải tẩu tán ra ngoại khu để được bảo vệ. Ở Trung Quốc, quan chức cũng tẩu tán rất nhiều tài sản tham nhũng để mua tài sản, BDS ở Mỹ. Đó là điều báo động cho những cơ quan tính năng ở Việt Nam”, TS Hiếu nhấn mạnh.

Để giải quyết hiện trạng trên, theo TS Nguyễn Trí Hiếu, trước nhất những cơ quan tính năng phải có những quy định nghiêm ngặt hơn. Chẳng hạn như việc chuyển tiền 4 bên hay kiểu chuyển nhượng đồng biscom diễn ra phổ biến thời gian vừa qua có phải là bất hợp pháp hay không.

Thứ hai, cơ quan tính năng cần xử lý nghiêm khắc những vận hành có tính chất rửa tiền và trái có những quy định của pháp luật.

“Việc chuyển ngoại tệ ra nước ngoài cũng tùy thuộc rất nhiều vào nhận thức của người dân. Nếu nền kinh tế Việt Nam ổn định và người dân thấy tài sản được bảo vệ ở Việt Nam thì chắc họ sẽ không nghĩ đến việc tẩu tán tài sản ra nước ngoài.

Vấn đề ở đây là làm sao chúng ta tạo được sự tin tưởng của người dân vào nền kinh tế để họ yên tâm đầu tư tiền bạc ở Việt Nam”, TS Hiếu nói.

Duanmasterianphu.com – Theo Đất Việt

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880