Bất động sản tỉnh lẻ không rẻ như xưa

Không chỉ 1 số thành thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng…, giá đất nền ở nhiều địa phương cũng không còn rẻ như xưa.

Giá đất 1 số khu vực ở TP. Điện Biên Phủ đã tăng gấp 8 lần trong 10 năm qua. Ảnh: Kim Đức

Theo nhận định của 1 số chuyên gia nhà đất, từ cuối năm 2016 đến nay, đất nền ở nhiều tỉnh, thành đã tăng mạnh, độc đáo là 1 số khu vực vùng ven của 1 số khu thành thị mới. Lúc đầu, chỉ vài người đi gom đất, sau đó lan rộng, tạo nên cơn sốt đất. Khác có các đợt sốt ở các đô thị lớn, 1 số nhà đầu tư đất nền ở tỉnh lẻ khá thận trọng, chỉ bỏ tiền vào các khu vực có nhiều tiềm năng.

Anh Thành, 1 nhân viên môi giới nhà đất cho hay, nhiều tỉnh phía Bắc như Quảng Ninh, Thanh Hoá giá đất đã tăng mạnh so có các năm trước đó. Nhiều tỉnh khác như Hải Phòng, Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc…, giá cũng tăng đều.

Theo 1 số chuyên gia, giá đất 1 số tỉnh đang thấp hơn so có Hà Nội, trong khi đó và được kỳ vọng có nhiều thời cơ tăng giá khi 1 số dự án lớn đi vào làm việc. Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông kết nối ở 1 số tỉnh hiện cũng đã phát triển, giúp việc lưu thông từ Hà Nội tới 1 số khu vực này đã không còn gặp khó như trước. Một nguồn gốc khác khiến phân khúc nhà đất ở 1 số tỉnh tăng trưởng là do nhiều đại gia nhà đất lớn cũng đổ bộ về đó, kéo theo 1 số nhà đầu tư thứ cấp từ Hà Nội.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, giá đất ở 1 số tỉnh, thành có các khu vực đắt ngang ngửa Hà Nội. Đơn cử, nhà liền kề, villa của khu thành thị ở phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long Quảng Ninh) có giá từ 3 – 4 tỷ đồng/căn, 1 số dự án ở trọng điểm TP. Hạ Long có giá tối thiểu 7 tỷ đồng/căn, thậm chí các căn villa lớn có thể có giá tới 15-20 tỷ đồng/căn.

Tuy nhiên, ông Lê Quang Tuấn, người vừa có 1 lô đất ở gần TP. Hạ Long và Vân Đồn (Quảng Ninh) cho rằng, các địa điểm đẹp ven biển và trọng điểm TP. Hạ Long vẫn rẻ hơn 2-6 lần so có địa điểm tương tự ở Đà Nẵng và Nha Trang.

Hay như ở Thanh Hoá, giá 1 số sản phẩm villa, liền kề ở nhiều địa điểm đẹp cũng đang chuyển nhượng dao động 7 – 10 tỷ đồng/căn. Giá đất vùng ven ở Thanh Hoá đã nhích dần, độc đáo ở Sầm Sơn, 1 số sản phẩm nhà đất đang chuyển nhượng trên 5 tỷ đồng/căn villa.

Thị trường nhà đất Đà Nẵng cũng không nằm ngoài cuộc. Đơn cử khu vực ven biển kéo dài từ quận Sơn Trà đến Ngũ Hành Sơn đang có giá dao động 150 triệu đồng/m2. Đất khu vực Sơn Trà tăng gấp đôi trong thời gian ngắn, từ mức chỉ 9 – 11 triệu đồng/m2, lên 25 – 28 triệu đồng/m2.

Ở Bắc Ninh, đất đẹp 1 số khu thành thị bám 1 số trọng điểm công nghiệp lớn trước chỉ 15 triệu đồng/m2, nay có khu đã lên đến trên 40 triệu đồng/m2. Thậm chí, xa hơn như TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), nếu 1 sốh đó 10 năm, giá bình quân chỉ trên dưới 10 triệu đồng/m2, nhưng giai đoạn này, theo chia sẻ của anh Hưng, 1 nhà đầu tư nhà đất lâu năm ở Điện Biên, có các địa điểm đẹp như gần đồi A1 có giá 1,7 tỷ đồng mỗi mét mặt các con phố, chạy dài dao động 30 m. Còn ở các khu thành thị mới có các con phố rộng từ 13 – 20 m, thì có giá dao động từ 1,7 – 2 tỷ đồng/lô.

Khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản cho thấy, 1 số dịch vụ tiện ích, hạ tầng ở Điện Biện hiện vẫn chưa phát triển, chỉ ở mức độ thông thường, nhưng không hiểu sao giá đất ở đó lại tăng mạnh bởi thế.

Lý giải nguyên nhân, anh Hưng cho biết, do Điện Biên có ưu thế về du lịch. Hơn nữa, quỹ đất của Thành phố không còn nhiều, nên khả năng mở rộng 1 số khu thành thị, trọng điểm thương mại rất hạn chế. Điều này khiến 1 số nhà có điều kiện đều muốn về đô thị sinh sống, nên đẩy giá đất ở đó lên cao.

Ở 1 góc độ khác, anh Thành cho rằng, nhà đất tỉnh lẻ là 1 xu hướng phát triển tất yếu. Việc này ở 1 số phát triển đã diễn ra từ lâu, vì trong khu vực nội 1 số đô thị lớn đã bão hòa về 1 số trọng điểm thương mại, vui chơi vui chơi, bán lẻ hay ngay cả về đất… Mặt khác, giá trị đầu tư vào phân khúc nhà đất tỉnh lẻ bao giờ cũng thấp hơn 1 số trọng điểm lớn.

Bên cạnh đó, 1 số đại gia bán lẻ tìm về 1 số tỉnh để xây trọng điểm thương mại, khu dịch vụ…, cùng có giao thông thuận lợi, khiến 1 số phân khúc này nằm trong điểm ngắm của 1 số nhà đầu tư.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339