Bị dân chê, hàng loạt tòa nhà tái định cư bỏ hoang tại Hà Nội

Các dự án nhà tái an cư được thi công xong từ lâu nhưng vẫn chẳng thể lôi kéo được người dân về ở do bị chê chất lượng công trình kém.

Tòa tái an cư màu trắng cao gần 20 tầng nằm trên một vài con phố Tạ Quang Bửu (quận Hai Bà Trưng) được đã đi vào hoạt động năm 2015, đến nay chưa có người ở.

Đây là dự án tái an cư có gần 154 căn hộ chung cư do Công ty CP Tu tạo và Phát triển nhà làm chủ đầu tư.

Hiện ở cả tòa nhà chỉ có 3 bảo vệ trông coi. Phía nội khu đã đã đi vào hoạt động 100%.

Đây được coi là tòa nhà tái an cư có địa vị đẹp nhất nhì Hà Nội. Một mặt giáp một vài con phố Đại Cồ Việt, mặt còn lại trông ra một vài con phố Tạ Quang Bửu. Tại đây, có thể đi công viên Thống Nhất hoặc vào trọng điểm Hà Nội rất gần.

Mặt tòa nhà trên một vài con phố Đại Cồ Việt bị che bởi một vài ngôi nhà phía ngoài, trông khá lụp xụp.

Khu chung cư tái an cư Hoàng Cầu (quận Đống Đa) có 4 tòa CT2A, CT2B, CT2C và CT3 màu trắng đã căn bản đã đi vào hoạt động, nhưng số người về ở khá khiêm tốn. Dự án tái an cư Hoàng Cầu do UBND quận Đống Đa làm chủ đầu tư có đơn vị đại diện là Ban quản lý dự án quận. Dự án thi công quỹ nhà tái an cư cho nhà di dân giải phóng mặt bằng ao Hoàng Cầu theo chọn lọc phê duyệt ngày 31/10/2011 của UBND TP. Hà Nội.

Ba tòa chung cư này nằm bên cạnh tòa tháp D’. Le Pont D’or của Tân Hoàng Minh. Một khung cảnh khá ảm đạm, khi 1 bên được phủ kín người ở và ngược lại.

Hiện ở, bốn tòa chung cư này đã đã đi vào hoạt động. Thang máy và nhiều cơ sở phụ trợ khác được hoàn chỉnh, nhưng số lượng người đến ở rất ít.

Bên trong khu gửi xe của chung cư tái an cư Hoàng Cầu khá ảm đạm.

Nhiều cánh cửa được niêm phong, dán băng dính để cấm người ra vào.

Hiện ở nhiều người rao phân phối căn hộ chung cư suất ngoại giao có giá phân phối rất cao từ 29 – 30,5 triệu đồng/m2. Trong khi đây, giá gốc của một vài căn tái an cư này chỉ từ 14,5-16 triệu đồng/m2.

Toàn bộ 3 khối nhà CT1 A, B, C của Khu tái an cư Thành phố giao lưu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) được đưa vào sử dụng từ năm 2014, nhưng đến nay vẫn thưa thớt người ở.

Nhiều căn hộ chung cư vẫn trong hiện trạng cửa đâyng then cài hoặc niêm phong.

Cư dân ở đây cho biết do chất lượng thi công chung cư quá kém, hiện trạng thấm dột, thang máy hay hỏng… khiến nhiều người không muốn về ở.

Cảnh tượng nhếch nhác ngoại khu tòa chung cư CT1B.

Các vườn tiểu cảnh biến thành vườn rau xung quanh một vài chân tòa nhà.

Trước đây dự án nhà tái an cư do Handico3 đầu tư thuộc khu thành phố mới Sài Đồng được triển khai từ năm 2001-2006, có mục đích tái an cư ở chỗ khi thực hiện dự án giải phóng mặt bằng, mở rộng tuyến phố Sài Đồng nằm trong khu thành phố Sài Đồng (quận Long Biên).

Tuy nhiên giai đoạn này chung cư này bị rơi vào cảnh hoang tàn, không người ở. Trước hiện trạng của dự án, chủ đầu tư khu nhà Handico3 đã có văn bản yêu cầu cho phép phá dỡ tất cả một vài tòa nhà để thi công nhà thương mại phục vụ tái an cư theo đặt hàng của thành phố, cung cấp nhu cầu mới của người dân giai đoạn này.

Liên quan tới hiện trạng một vài khu tái an cư vắng người ở, thảo luận có báo chí, ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc bất động sản (Bộ Xây dựng) đánh giá, theo quy định của pháp luật là phải có nhà cho người dân rồi mới có thể lưu thông người dân để giải phóng mặt bằng. Như vậy, nếu làm trước được một vài khu nhà ở cho người dân là tốt.

Tuy nhiên, nguồn gốc khiến nhà tái an cư bỏ trống là không thích hợp có điều kiện sinh hoạt của một vài người giải phóng mặt bằng. Ví dụ, người trong diện giải phóng mặt bằng ở quận Tây Hồ nhưng lại bố trí tái an cư tận Hà Đông, hay giải phóng mặt bằng ở Mỹ Đình nhưng đưa người dân tái an cư sang Gia Lâm… đi vài chục cây số mới tới nơi thì không thích hợp, nên người dân không nhận tái an cư hoặc có nhận thì cũng không ở.

Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc bất động sản cho rằng cần thực hiện theo Luật Nhà ở, dần dần tiến tới phân khúc hóa lĩnh vực tái an cư, đền bù bằng tiền thỏa đáng, có sẵn địa điểm mua được nhà thích hợp có điều kiện của người dân.


Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339