Bổ sung ưu đãi thuế cho đầu tư, cải tạo chung cư cũ

Đó là 1 trong một vài chính sách phân phối hàng mà Bộ Tài chính đang đề xuất có Chính phủ trình Quốc hội.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Theo cơ quan này, từ ngày 1/1/2009, Luật thuế TNDN số 14/2008/QH12 và một vài văn bản giải đáp không quy định ưu đãi thuế TNDN đối có lương từ mua phân phối nhà đất.

Từ ngày 1/1/2014 trở đi, quy định ứng dụng thuế suất 10% đối có lương của công ty từ thực hiện dự án đầu tư – kinh doanh nhà ở xã hội để phân phối, cho thuê, cho thuê mua được bổ sung vào Luật.

Như vậy, theo quy định về thuế TNDN hiện hành, vận hành cải tạo, thi công lại chung cư cũ vẫn không được ưu đãi thuế TNDN.

Thực tế thực hiện cho thấy, sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 34/2007/NQ-CP về 1 số biện pháp để thực hiện việc cải tạo, thi công lại một vài chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp, nhiều địa phương đã lập kế hoạch triển khai thực hiện trên phạm vi địa bàn. Tuy nhiên, kết quả đạt được còn rất hạn chế so có mục tiêu đề ra.

Việc không đạt được mục tiêu xuất phát từ nhiều nguồn gốc khác nhau như một vài khối chung cư cũ thường đặt ở địa điểm trọng điểm đô thị bởi thế phương án cải tạo, thi công lại bị hạn chế, không cho phép đầu tư cao tầng nên không chắc chắn hiệu quả đầu tư; Ủy ban nhân dân một vài cấp không thực hiện công tác lập quy hoạch cải tạo mà giao chủ đầu tư áp dụng nên một vài chủ có căn hộ cao tầng thiếu tin tưởng; năng lực tài chính của chủ đầu tư yếu nên không chắc chắn công đoạn; 1 số địa phương có nhu cầu nhà ở chung cư thấp nên chưa lôi kéo nhà đầu tư tham dự; một vài chính sách phân phối hàng hỗ trợ về tài chính, tín dụng, miễn giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế chưa được triển khai triệt để nên cũng là 1 lý do khó lôi kéo nhà đầu tư.

Vì vậy, để góp phần thúc đẩy vận hành cải tạo, thi công lại nhà chung cư cũ, nâng cao cuộc sống cho người dân, Bộ Tài chính cho rằng cần trình Quốc hội cho bổ sung quy định phần lương của công ty từ thực hiện dự án đầu tư cải tạo, thi công lại nhà chung cư cũ thuộc có Nhà nước đã phân phối cho người đang thuế, bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sụp đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng được ứng dụng thuế suất thuế TNDN ưu đãi 10% tương tự như đang ứng dụng đối có vận hành đầu tư thi công nhà ở xã hội hiện hành.

Duanmasterianphu.com – Theo Hải quan

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm