Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch: Bộ Quốc phòng sẵn sàng thu hồi sân golf Tân Sơn Nhất

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết Bộ Quốc phòng sẵn sàng thu hồi sân golf Tân Sơn Nhất và bàn giao thêm đất quốc phòng để TP.HCM mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, giải tỏa ùn tắc giao thông.

Sân golf Tân Sơn Nhất cạnh sân bay

Sáng 12.7, đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng kiểm tra, làm việc ở Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (TP.HCM).

Liên quan đến sân bay Tân Sơn Nhất, ông Lịch cho biết từ năm 2007 đến 2017, Bộ Quốc phòng đã 4 lần điều chỉnh quy hoạch và bàn giao 98,7 ha cho Bộ GTVT để thi công những con phố băng, sân đỗ máy bay, khu vực bảo đảm kỹ thuật hàng không, trong đó riêng năm 2017 bàn giao 21 ha.

Ngoài ra, từ năm 2004 đến năm 2017, Bộ Quốc phòng đã 3 bàn giao dao động 10,5 ha đất quốc phòng cho TP để mở rộng những con phố giao thông thành thị. Bộ Quốc phòng luôn nhất quán phải tạo điều kiện tốt nhất để TP phát triển kinh tế, xã hội.

“Hiện nay, chúng tôi nhận được công văn của TP.HCM đề nghị mở thêm 1 số tuyến những con phố như Tân Sơn, Hoàng Hoa Thám, Trần Quốc Hoàn, Cộng Hòa có quy mô dao động 6,6 ha. Thường vụ Quân ủy T.Ư thống nhất sẽ bàn giao tiếp 14 ha để Bộ GTVT để mở rộng những con phố băng, sân ga ở phía nam sân bay. Chúng tôi xác định chủ trương sẽ giao 6,6 ha để TP mở những tuyến những con phố trên. Vừa qua 1 số vấn đề thì Bộ GTVT và TP.HCM chậm chứ Bộ Quốc phòng không chậm”, ông Lịch nói.


Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch ở buổi làm việc có Tổng công ty tân cảng Sài Gòn.

“Bản thân tôi có tư nhữngh Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đi trên những con phố phố TP.HCM thấy rất sốt ruột vì những con phố tắc. Nếu như phần đất nào liên quan đến quốc phòng mà ở địa điểm phòng thủ quốc phòng thì những đồng chí thông cảm còn không sẽ ưu tiên cho những con phố xá, giao thông thông thoáng, không để ách tắc nữa”, ông Lịch khẳng định.

Ông Lịch đề nghị việc mở rộng sân bay phải làm ngay, vướng ở đâu thì gỡ ở đó. Bộ Quốc phòng sẽ cung cấp tất cả đề nghị của Bộ GTVT và TP.HCM. Hai nơi này phải mau chóng cử cơ quan đến làm việc có Bộ Quốc phòng để triển khai sớm.

Đối có hai sân golf Tân Sơn Nhất và Long Biên, ông Lịch cho hay ngay từ đầu năm 2017, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo dừng tất cả vận hành thi công ở hai sân golf này như nhà hàng, khách sạn, khu biệt thư, căn hộ chung cư cho thuê. Bộ Quốc phòng sẵn sàng thu hồi sân golf Tân Sơn Nhất nếu Chính phủ đề nghị.

“Nhưng chúng tôi cũng xin đề nghị việc thu hồi phải đúng theo trình tự pháp luật, theo quy hoạch của Chính phủ và phục vụ công nghiệp quốc phòng. Chúng ta cũng phải tính đến lợi ích chính đáng của công ty đầu tư vào đó. Khi đã thu hồi thì không cho bất cứ công ty nào đầu tư vào đó”, ông Lịch nói.

Ngoài sân bay Tân Sơn Nhất, ông Lịch cho biết từ năm 2013 đến nay, Bộ Quốc phòng bàn giao hơn 1.500 ha ở 13 sân bay cho vận hành hàng không dân dụng và địa phương phát triển kinh tế, xã hội. Bộ Quốc phòng cũng nghiêm cấm cho thuê bến bãi ở những khu vực đất quốc phòng ở sân bay.

Quân đội làm kinh tế phải là tấm gương để ngoại khu noi theo

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho hay Bộ Quốc phòng sẽ triển khai nghiêm túc đề án đổi mới, phát triển công ty quân đội sau khi Chính phủ phê duyệt đề án. Đây là đề án cực kỳ quan trọng và quan điểm nhất quán của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng là kiên quyết cổ phần hóa, thoái vốn, thậm chí giải thể những công ty kinh tế, thương mại thuần túy.

“Tôi nhắc lại là kinh tế thương mại thuần túy mà không hoặc ít có nhiệm vụ quốc phòng. Hải sắp xếp ại danh nghiệp quốc phòng cho thích hợp có đề nghị nhiệm vụ thi công quân đội và thích hợp có thế bố trí chiến lược, cung cấp đề nghị bảo vệ Tổ quốc”, ông Lịch nói.

Ông Lịch cho hay giả dụ trước đó có 300 công ty quân đội rồi rút xuống còn 88 công ty thì trong đề án, Quân ủy Trung ương trình Chính phủ rút còn 17 công ty 100% vốn nhà nước. Chính phủ phân tách rất cao quyết tâm đổi mới, sắp xếp lại công ty quân đội.

Ông Lịch khẳng định Bộ Quốc phòng sẽ xử lý nghiêm những sai phạm trong chấp hành những quy định sử dụng đất quốc phòng và sai phạm trong làm kinh tế. Bộ Quốc phòng đã ban hành nhiều văn bản quy định đề nghị những đơn vị thực hiện nghiêm túc và xử lý những cá nhân, tổ chức vi phạm.

“Chúng tôi sẽ áp dụng kiểm tra, thanh tra, soát xét kỹ để làm sao quân đội tham dự làm kinh tế phải là tấm gương để cho những lực lượng làm kinh tế ngoại khu học tập noi theo, để chính quyền và người dân tin tưởng”, ông Lịch nhấn mạnh.


Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/