Cần bảo đảm nguyên tắc chống thu thuế hai lần

Bộ Tài chính đang lên phương án thi công quy định đánh thuế đối có trường hợp có từ 2 BĐS trở lên. Dù mới chỉ là đề xuất của Bộ Tài chính nhưng vấn đề này đã lôi kéo sự quan tâm của dư luận có nhiều quan điểm khác nhau, trong đấy nổi lên đề nghị bảo đảm tiêu chuẩn chống thu thuế hai lần và chống trốn thuế.

Ông Đặng Văn Hòa (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy): Nhà nước tăng nguồn thu, người dân có thời cơ mua nhà giá gốc

Việc thu thuế tài sản, cụ thể là thuế có nhà đất nhằm mục đích chính là chống đầu cơ, tham nhũng và minh bạch hóa phân khúc BĐS. Đơn cử, ở 1 số nước Châu Âu, họ đánh thuế BĐS rất nặng theo hình thức lũy tiến. Sở hữu căn nhà thứ 1, chịu mức thuế 10%, nhưng nếu mua căn nhà thứ 2, mức thuế tăng lên gấp đôi tức là 20%, và căn nhà thứ 3 lên tới 50%… giá trị tài sản. Ở một vài nước hiện đại, mọi giao dịch chủ yếu thông qua ngân hàng, bởi thế một vài giao dịch phân phối – mua tiện dụng được kiểm soát. Trường hợp cố tình trốn thuế sẽ bị xử lý nghiêm. Việc siết thuế tài sản hạn chế tối đa hiện trạng tham nhũng, dùng tiền mua BĐS, đẩy giá BĐS lên cao, vượt xa giá trị thực.

Ở Việt Nam, chúng ta chưa quen có hình thức thu thuế này nên thời gian đầu ứng dụng, có thể sẽ gây đôi chút xáo trộn trên phân khúc BĐS. Các công ty kinh doanh, một vài chủ đầu tư BĐS sẽ phản ứng có chọn lọc do động chạm trực tiếp đến lợi ích của họ. Tuy nhiên, về lâu dài sẽ đem lại lợi ích lớn cho cả Nhà nước và người dân. Nhà nước quản lý được phân khúc, tăng nguồn thu; trong khi người dân thực sự có nhu cầu mua nhà ở sẽ có thêm thời cơ mua nhà có giá gốc.

Luật sư Nguyễn Hồng Thái, Công ty Luật quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp:Đánh thuế tài sản là việc không dễ làm

Thị trường BĐS Việt Nam nhỏ hẹp, tập trung ở một vài thành thị lớn, một vài địa phương có khu du lịch… Tuy nhiên, phân khúc nhỏ hẹp này lại đang nằm trong tay các người có tiền, các “đại gia” BĐS. Đây chính là lý do khiến giá BĐS bị đẩy lên quá cao so có giá trị thực, vô vàn khu thành thị, nhà chung cư, đất nền… đã có chủ nhưng luôn trong hiện trạng bị “bỏ hoang”, trong khi rất nhiều người nghèo hay người có mức lương trung bình lại mất thời cơ tìm cho mình 1 chốn ổn định gia đình.

Ở nhiều quốc gia giai đoạn này, thuế tài sản là nguồn thu chủ yếu của ngân sách. Đây là loại thuế trực thu, đánh vào các tài sản cụ thể, trong đấy có nhà và đất. Trong điều kiện của Việt Nam, đánh thuế tài sản là việc không dễ làm. Bởi vì chúng ta vẫn giữ thói quen giao dịch bằng tiền mặt, bởi thế rất gặp khó trong việc phát hiện hành vi tích trữ, đầu cơ BĐS qua dòng tiền giao dịch ở hệ thống ngân hàng. Mặt khác, tuy một vài văn phòng công chứng đã có phần mềm kết nối dữ liệu, một vài giao dịch giao dịch đều được quản lý, song nếu người mua BĐS nhờ người khác đứng tên hoặc “hợp thức hóa” tài sản dưới tên một vài tổ chức, công ty… thì cơ quan quản lý cũng khó phát hiện. Việc đánh thuế nhà thứ 2 trở lên cần được tính toán kỹ, bởi trong 1 phân khúc hẹp, rất có thể việc đánh thuế sẽ tạo sức ép về giá lên phân khúc nhà cho thuê, hoặc sẽ khiến phân khúc BĐS phát triển thành đấyng băng.

Chị Nguyễn Mai Nhung (phường Khương Trung, quận Thanh Xuân): Sẽ ảnh hưởng đến phân khúc và quyền của người có, sử dụng BĐS

Hiện ở cá nhân, tổ chức có BĐS đã phải nộp một vài khoản thuế: Thu nhập cá nhân (2% giá trị BĐS) khi giao dịch BĐS; lệ phí trước bạ (0,5% giá trị BĐS), lệ phí thẩm định (0,15% giá trị BĐS), thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Gần đấy, Bộ Tài chính mới ra Văn bản hợp nhất số 10/VBHN-BTC ngày 15-5-2017 điều chỉnh về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp dẫn tới mức thuế sử dụng đất phi nông nghiệp của nhiều tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đều tăng lên nhiều lần. Điều này cũng đã gây phản ứng không tốt từ phía người sử dụng đất. Do vậy, trường hợp nếu không quy định thích hợp, việc đánh thuế đối có người sử dụng đất có từ 2 BĐS trở lên sẽ gây thêm gánh nặng về thuế cho người sử dụng, đồng thời gây bức xúc cho người dân.

Ông Hoàng Ngọc (phường Láng Hạ, quận Đống Đa): Tính thuế phải hợp lý…

Thuế đối có việc có BĐS thứ 2 là thuế trực thu. Nếu thuế được tính theo tổng diện tích, sẽ giống có thuế được tính cho sử dụng tài sản (thuế sử dụng đất phi nông nghiệp), có thể dẫn tới việc người dân sẽ phải chịu hai loại thuế giống nhau cho cộng đối tượng tài sản. Nếu tính theo số lượng BĐS, người có căn hộ cao tầng chỉ có tổng diện tích 30m2, liệu có phải chịu thuế ngang có các người có căn hộ cao tầng cả trăm mét vuông. Thời gian tính thuế là bao lâu, thu bao nhiêu lần trong cả quá trình có, sử dụng BĐS.

Có thể thấy đánh thuế đối có BĐS thứ 2 trở lên là 1 bài toán khó. Để có thể đưa quy định đi vào thực ở, cần phải có 1 công đoạn nghiên cứu kỹ toàn diện nền kinh tế phân khúc 1 một vàih nghiêm túc và nghiêm ngặt, bảo đảm được quyền lợi cho cả cá nhân, cơ quan và tổ chức. Đặc biệt, bảo đảm tiêu chuẩn người dân không phải chịu thuế hai lần và ngăn chặn một vài trường hợp trốn thuế…

Duanmasterianphu.com – Theo Hà Nội mới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880