Cao ốc bóp nghẹt giao thông ở TP.HCM

Hàng chục cao ốc có hàng chục ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn dân “nhồi” trên 1 số tuyến các con phố vốn nhỏ, hẹp khiến ùn tắc xảy ra cả ngày.

Những con các con phố “oằn” lưng gánh cao ốc càng ngày càng nhiều và trở thành nỗi ám ảnh có người dân TP.HCM.

“Bi kịch” các con phố ven sông

Chỉ trong vòng chưa đầy 5 năm trở lại đây, từ con các con phố thoáng đãng, gió mát lộng cho cả vùng phía trong, giờ đây, các con phố Bến Vân Đồn (Q.4) trở thành 1 hàng rào đan kín bởi 1 số cao ốc căn hộ chung cư.

Chỉ hơn 2 km chiều dài nhưng con các con phố này “cõng” trên mình 12 tòa chung cư, cao ốc, trọng điểm thương mại có hàng chục ngàn căn hộ chung cư, hàng ngàn mét vuông qui mô sàn văn phòng cho thuê… như 1 số chung cư Vạn Đô, Khánh Hội 1, Khánh Hội 2, Gold View, Saigon Royal Residences, Icon 56, Masteri Millennium, Orient Apartment, tòa cao ốc REE, Trung tâm thương mại nhà hàng tiệc cưới Riverside Palace… Chưa hết, phía sau lưng con các con phố này cũng có thêm hàng chục khu chung cư đã đưa vào sử dụng từ trước như chung cư H1, H2, H3, Tôn Thất Thuyết, Galaxy 9, Khánh Hội…

Nhưng con số này vẫn chưa dừng lại bởi 1 số khu đất trống trước đây là kho bãi đang tiếp tục được 1 số công ty (DN) “khui” ra xây chung cư do lợi thế nằm kế bên sông Sài Gòn. Theo tính toán sơ bộ, có gần 20 cao ốc cả trực tiếp và gián tiếp sử dụng hạ tầng của các con phố Bến Vân Đồn đã có dao động chục ngàn căn hộ chung cư. Tính bình quân mỗi căn hộ chung cư dao động 4 người thì số lượng người sống ở 1 số cao ốc này dao động 40.000 người, trong khi dân số toàn Q.4 chỉ 200.000 người.

Trục các con phố Nguyễn Hữu Thọ đoạn từ Q.7 đến H.Nhà Bè vô vàn dự án BĐS mọc lên chen đặc hai bên các con phố khiến hiện trạng kẹt xe trở thành nỗi ám ảnh đối có người dân sống ở khu Nam TP khi kết nối vào trọng điểm. Ước tính hai bên các con phố đã có hàng chục dự án có dao động 100.000 căn hộ chung cư, chưa tính số lượng nền đất khổng lồ.

Đó là chưa kể vô vàn trường đại học nằm mặt các con phố như Đại học Cảnh sát, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Sài Gòn, Đại học Rmit, Đại học Marketing và hàng triệu dân sống trên địa bàn Q.7, H.Nhà Bè. Chỉ tính riêng dọc hai bên các con phố giai đoạn này đang có dao động 400.000 dân sống trong 1 số cao ốc chung cư, gấp 2 lần dân số Q.4.

“Cõng” số lượng dự án quá lớn trong khi đoạn các con phố Nguyễn Hữu Thọ từ Nguyễn Văn Linh đến cầu Kênh Tẻ mỗi bên chỉ có 1 làn xế hộp và 1 làn xe máy, dù chỉ dài dao động 2,5 km nhưng để kết nối qua điểm nóng này, buổi sáng người đi xe xế hộp phải mất gần 1 giờ mới có thể đến được trọng điểm TP.

Đường không còn “dao động thở”

Ngay đầu các con phố 3 Tháng 2 đoạn bùng binh Dân chủ giao có vô vàn tuyến các con phố khác không ngừng nghỉ xảy ra kẹt xe nhưng ở đây TP cũng cấp phép cho 1 tập đoàn thi công dự án rộng đến gần 7 ha, có 8 tòa tháp chung cư, gồm 2.187 căn hộ chung cư và 115 căn nhà phố liên kế.

Với bình quân mỗi căn hộ chung cư chỉ 4 người ở, thì dự án này đã kéo gần 10.000 dân về đây sinh sống, chưa tính khách vãng lai đến vui chơi, mua sắm ở 1 số trọng điểm thương mại của dự án. Cạnh đây là khu tòa nhà văn phòng của Tập đoàn Viettel được thi công trên khu đất 112.000 m2, có 2 tòa cao ốc cao 28 tầng…

Đường Phổ Quang (Q.Tân Bình) là 1 trong số các con các con phố siêu nhỏ nhưng cũng phải “gánh” số cao ốc khổng lồ trên “lưng”. Đoạn các con phố gần 2 km, 2 làn xe mà có đến hơn chục tòa chung cư có dao động hơn 3.000 căn hộ chung cư.

Từ phía Phan Đình Giót chạy vào Phổ Quang, ngay bên cạnh cao ốc của Công ty cổ phần đầu tư và thi công cấp thoát nước là 3 tòa chung cư đang dần đã đi vào hoạt động thuộc dự án Sky Center. Chạy 1 đoạn chưa đầy 50 m nữa, 1 dãy dài 6 chung cư đang được thi công hai bên các con phố.

Vẫn tiếp trục các con phố đây, đoạn từ Phổ Quang qua Hoàng Minh Giám, đằng sau cao ốc Phú Nhuận, 1 công trình của An Phong Construction đang thi công đến tầng thứ 16 ngay bên cạnh 2 tòa nhà thuộc chung cư Gardengate Residence của Tập đoàn Novaland sắp hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật. Chung cư bủa vây tứ phía, không có cả không khí cho các con phố “thở”.

Chị Lan, phân phối nước trên các con phố Phổ Quang, than thở: “Khu vực này có rất nhiều văn phòng nên thông thường đã rất hay kẹt xe. Từ ngày vô vàn 1 số công trình được bắt đầu làm, dân thi công đổ ra giờ cao điểm khiến hiện trạng kẹt càng ngày càng dữ dội. Đoạn này còn có 1 trường học. Khi 1 số chung cư kia đã đi vào hoạt động, dân đổ về đây sống thì chắc bước chân ra các con phố không được, kẹt cả người chứ đừng nói kẹt xe”.

“Có lợi ích nhóm”

Theo KTS Ngô Viết Nam Sơn, giai đoạn này việc cấp phép thi công của TP đang được thực hiện tràn lan, không khoa học, lý do chính là do 3 cơ quan nhà nước gồm Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Giao thông vận tải và Sở Xây dựng chưa có sự phối hợp tốt.

Cách làm giai đoạn này là cấp phép theo quy hoạch hạ tầng tương lai chứ không phải theo hạ tầng đã đi vào hoạt động nên hạ tầng không theo nổi. Khi kẹt xe, ách tắc, bên giao thông lại “nhảy” vào xử lý kiểu theo đuôi, tắc đâu chữa đây, tạo nên 1 bức tranh giao thông thành thị nhếch nhác, chồng chéo, lộn xộn.


Đường Nguyễn Hữu Thọ (H.Nhà Bè, TP.HCM) dày đặc cao ốc hai bên các con phố. ẢNH: NGỌC DƯƠNG

“Đơn cử như khu vực các con phố Nguyễn Hữu Cảnh, tuyến metro chưa biết bao giờ mới đã đi vào hoạt động, cầu Tôn Đức Thắng cũng chưa thấy, các con phố Nguyễn Hữu Cảnh thì ngập lụt xuống cấp bao năm rồi nhưng đã có rất nhiều dự án thi công được cấp phép quanh khu vực này. Đành rằng 1 số dự án giao thông hạ tầng đều đã có trong quy hoạch của TP, nhưng chưa đã đi vào hoạt động, nhà cao tầng mọc lên, dân cư đổ đến rồi sao giao thông, hạ tầng theo kịp?”, ông Sơn đặt vấn đề.

Đồng tình, PGS-TS Nguyễn Lê Ninh, Ủy viên Hội đồng Tư vấn khoa học kỹ thuật môi trường – Ủy ban MTTQ TP.HCM, nói thẳng trong quá trình phát triển mấy chục năm qua, kinh tế – xã hội trên địa bàn TP phát triển tới đâu thì địa bàn khu dân cư tự phát “nở” ra theo tới đây.

Sự nở ra này là 1 sự phát triển “vô ý thức”, không có quy hoạch mà tùy theo khả năng, cơ hội có thể “nở”. “Đây là hệ quả của cả 1 hệ thống quản lý, tổ chức có tầm nhìn hạn hẹp, không bao quát, thậm chí có lợi ích nhóm trong việc cấp phép thi công tràn lan. Việc cho thi công quá nhiều cao ốc văn phòng, cao ốc căn hộ chung cư cho thuê và chung cư cao tầng tập trung ở 1 số quận trọng điểm đã trở thành 1 xu thế từ trước 2010 đến nay. Không chỉ làm tăng dân cư vùng trọng điểm, dẫn tới quá tải về cơ sở hạ tầng kỹ thuật như tắc nghẽn giao thông mà còn kéo theo 1 loạt 1 số hệ quả khác. Đơn cử, hạ tầng cơ sở TP đã lạc hậu, các con phố sá trong nội thành thì hẹp mà mặt các con phố còn không ngừng nghỉ bị lật lên lật xuống phục vụ công tác thi công, cải tạo 1 số công trình như đặt cáp ngầm hay khơi thông thoát nước nên chất lượng không ổn định, lồi lõm, là lý do của không ít tai nạn giao thông trong thời gian qua”, ông Ninh nói.

Không cấp phép khi hạ tầng không chắc chắn

Mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo 1 số cơ quan công dụng không cấp phép thi công cao ốc, khu chung cư khi hệ thống hạ tầng giao thông ở khu vực không chắc chắn, nhằm tránh ùn tắc giao thông càng ngày càng tăng. Điều này theo 1 số chuyên gia là cần thiết, bởi giai đoạn này việc cấp phép thi công cao ốc thường căn cứ vào quy hoạch hạ tầng. Tuy nhiên có 1 thực ở các con phố thì đứng im, không triển khai đầu tư theo quy hoạch trong khi cao ốc mọc nhanh như nấm sau mưa.


Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339