Chất lượng các dự án chung cư đang đi xuống?

Tình trạng dự án chung cư xuống cấp chỉ sau 1-2 năm bàn giao, thậm chí chỉ vài tháng sau khi bàn giao, đã đẩy người tiêu dùng vào 1 số lo lắng khi có căn hộ cao tầng chung cư.

Trên 1 số nhóm facebook cư dân chung cư, phóng viên ghi nhận được 1 số phản ánh về hiện trạng xuống cấp của dự án. Tại dự án HQC Hóc Môn, cư dân liên tục phản ánh hiện trạng thấm nước mỗi khi mưa lớn.

Khối Ruby của dự án Celadon City (Q.Tân Phú) dù mới bàn giao được hơn 3 năm nhưng mặt ngoài tường đã nứt nẻ mất mỹ quan. Các khu tái an cư ở quận 2 như An Phú – An Khánh cũng rơi vào hiện trạng xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục rạn nứt.

Tại 1 số chung cư sắp sửa và mới bàn giao cũng liên tục có nhiều phản ánh về chất lượng xây dựng. Mới đấy, chung cư Đạt Gia Residence (Q.Thủ Đức) do Công ty TNHH giải đáp và kinh doanh nhà Đạt Gia làm chủ đầu tư. Dự án này bị bạn tố hiện trạng “ăn chặn, xây tường mỏng hơn quy định ở hợp đồng”. Quy định chủ đầu tư phải xây tường gạch 200 mm nhưng thực ở Công ty Đạt Gia chỉ xây tường gạch 100 mm.Chung cư Flora Anh Đào xuống cấp nghiêm trọng dẫn tới kiện cáo.

Dự án căn hộ cao tầng đẳng cấp Saigonres Plaza, do CTCP Địa ốc Sài Gòn Nam Đô (thuộc CTCP Địa ốc Sài Gòn – Saigonres) thì bị thấm dột, tường nhà xuất hiện 1 số vết nứt, nước lênh láng trong tầng hầm để xe. Thiết bị vệ sinh có nhãn hiệu TOTO nhưng mới sử dụng được vài tháng đã bốc mùi hôi thối. Hệ thống thoát nước ở 1 số tầng bị trào ngược, sủi bọt mỗi khi trời mưa khiến nước thải tràn vào nhà theo các con phố ống thoát trong nhà tắm, hành lang. Đặc biệt, thang máy ở block B không ngừng nghỉ rơi tự do khiến nhiều cư dân lo lắng có thể nguy hiểm đến tính mạng… Mặc dù vụ việc đã được chủ đầu tư xử lý, tuy nhiên, 1 bộ phận cư dân vẫn chưa thể an lòng.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, giai đoạn này, Luật quy định trách nhiệm nghiệm thu công trình thuộc về chủ đầu tư và là người chịu trách nhiệm trước pháp luật. Và việc nghiệm thu đây, cơ quan Nhà nước không cần tham dự.


Chất lượng xây dựng kém là mầm mống gây tranh chấp ở chung cư và bất ổn xã hội.

Cụ thể, khi đã đi vào hoạt động xây dựng xong phần nào (móng cọc hoặc phần thô, sàn tầng…), giữa chủ đầu tư, đơn vị xây dựng và đơn vị giải đáp giám sát đều phải cộng nhau làm 1 biên bản nghiệm thu, trong đây xác nhận công trình đúng kiến trúc, đúng chất lượng và bảo đảm kỹ thuật.

Để ra được bản nghiệm thu đây, phía chủ đầu tư phải có mẫu thử của công trình (mẫu bê tông, cốt thép…) sang 1 số trọng điểm kiểm nghiệm theo quy định để kiểm tra.

Sau khi đã đi vào hoạt động nghiệm thu công trình, kể cả nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, phía chủ đầu tư sẽ làm hồ sơ để trình lên Sở Xây dựng. “Lúc này, Sở Xây dựng chỉ đâyng vai trò hậu kiểm. Nếu công trình đã có đủ hồ sơ thì Sở Xây dựng sẽ đến kiếm tra thực địa và có biên bản chấp nhận cho chủ đầu tư đưa dân vào ở” – ông Châu cho biết.

Chất lượng xây dựng xuống cấp không chỉ ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng vào nhà chung cư mà còn là mầm mống phát sinh tranh chấp, gây bất ổn trong xã hội.

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, trong 8 tháng đầu năm, tình hình tranh chấp chung cư tiếp tục tăng lên, chủ yếu là tranh chấp giữa chủ đầu tư có người dân về chất lượng xây dựng, chất lượng thiết bị không đạt đề nghị, không như cam đoan.

Theo 1 số chuyên gia BDS, cần giải quyết tận gốc vấn đề và trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư. Chủ đầu tư phải làm đúng cam đoan về chất lượng, phải có trách nhiệm tới cộng có bạn, đừng để chuyện đã rồi.


Duanmasterianphu.com – Theo Người Tiêu dùng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339