Chi phí xây dựng tốn kém, chủ đầu tư chung cư né làm tầng hầm để xe

Chi phí thi công hầm để xe lớn là lý do khiến 1 số chủ đầu tư chung cư né đầu tư hạng mục này.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam, cho rằng giá thành thi công hầm để xe khá lớn là lý do chính mà chủ đầu tư nào cũng e ngại đầu tư hạng mục này. Càng xây nhiều hầm, giá thành càng cao. Hầm càng sâu, giá thành lại càng đẩy lên.

Hầm càng sâu phí càng lớn

Cụ thể hơn, ông Thanh tính thường hầm thứ nhất có giá thành cao hơn 1,5-1,7 lần tầng nổi. Tầng hầm thứ 2 giá thành cao hơn dao động 2-2,5 lần tầng nổi. Tầng hầm thứ 3 có thể cao từ 3-3,5 lần… Tầng hầm sâu hơn, giá thành sẽ cao hơn rất nhiều.

Cũng vì vậy mà 1 số khu chung cư ở Hà Nội hiện không có tầng hầm để xe, số có hầm để xe thì lại quá nhỏ so có tổng diện tích thi công cũng như nhu cầu sử dụng.

Nhiều chung cư ở Hà Nội hầm để xe không cung cấp nhu cầu sử dụng của cư dân hoặc không có hầm để xe. Ảnh: Hiếu Công.

“Chi phí thi công thô 1 số tầng trên mặt đất trung bình 8,5-9 triệu đồng/m2. Chi phí thi công tầng hầm có thể lên tới 20-30 triệu đồng/m2”, ông Thanh nói.

Ông Thanh còn nhấn mạnh giá thành thi công kể trên là chưa tính tiền đã đi vào hoạt động tầng hầm. Sau khi thi công, chủ đầu tư còn tốn thêm 1 khoản không nhỏ để đã đi vào hoạt động khâu chiếu sáng, thoát nước, phòng cháy chữa cháy, hệ thống biển báo, tín hiệu…

TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội thi công Việt Nam, nhấn mạnh về giá thành thi công móng công trình có tầng hầm sâu là khá tốn kém. Ngoài ra, càng xuống sâu, độ dày của tường càng lớn. Đơn vị thi công còn phải tính toán đến giá thành chống thấm không hề nhỏ.

Không nên buộc phải có tầng hầm, mà phải buộc đủ chỗ để xe

Ông Liêm cũng nêu lên hiện trạng nhiều chủ đầu tư giai đoạn này khi xin giấy phép thi công, lập quy hoạch dự án đều bố trí chỗ để xe đầy đủ theo diện tích dân số. Tuy nhiên, 1 số chủ đầu tư hoặc không thi công tầng hầm, hoặc có xây nhưng tổng diện tích rất thấp, không đủ chỗ để xe cho cư dân. Điều đây dẫn đến hiện trạng thiếu hầm để xe càng ngày càng phổ biến, nhất là các chung cư ở trọng điểm.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty TNHH Đất Lành, đề xuất cần 1 sốh tân 1 sốh nhìn về việc quy định tầng hầm để xe giai đoạn này. Vị này đánh giá việc bố trí chỗ để xe là quyền của chủ đầu tư dự án. Cơ quan tính năng cần quy định rõ 1 số dự án có đầy đủ chỗ đỗ xe cung cấp cho diện tích dân số bao nhiêu.

Hà Nội vừa có đề nghị toàn bộ 1 số chủ đầu tư nhà chung phải thi công hầm để xe. Ảnh: Tiến Tuấn.

Theo đây, không nên ép buộc 1 số chủ đầu tư thi công tầng hầm làm chỗ đỗ xe mà phải quy định rõ mỗi tòa nhà có bao nhiêu chỗ đỗ xe tương ứng có số lượng cư dân cư trú, để giải quyết tận gốc nhu cầu. Việc quy định chỗ đỗ xe sẽ khiến 1 số chủ đầu tư tự điều tiết trong dự án của mình, làm sao bố trí đủ nhu cầu.

Phân tích về lợi ích của tầng hầm, ông Đực cho biết nhiều chủ đầu tư có thể ngại vì giá thành đắt, nhưng không nghĩ đến lợi ích lâu dài. Thực tế, chiều cao tòa nhà, tổng diện tích thi công phần nổi sẽ bị khống chế bởi hệ số sử dụng đất.

Ví dụ, 1 dự án thi công trên tổng diện tích 7.000 m2 thì chỉ được xây tổng tổng diện tích sàn nổi gấp dao động 10 lần, tương ứng 10.000 m2. Tuy nhiên, tổng diện tích hầm dưới lòng đất lại không bị khống chế.

“Chủ đầu tư càng làm nhiều hầm, càng có nhiều tổng diện tích cho dự án mà không bị giới hạn. Việc có thêm nhiều tổng diện tích, chủ đầu tư có thể tạo ra nhiều lợi ích hơn trong tương lai”, ông Đực đánh giá.

TS. Phạm Sỹ Liêm thì nhấn mạnh đến biện pháp quản lý thi công, quy hoạch hơn là có chính sách bán hàng khuyến khích làm tầng hầm. Bất cứ dự án nào khi kiến trúc đều tính toán đến diện tích dân số, nhu cầu gửi xe. Vấn đề là cơ quan tính năng có kiểm soát nghiêm ngặt kiến trúc để có chỗ để xe thích hợp có diện tích dân số hay không.


Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339