Chủ đầu tư nợ thuế, người mua nhà không bị ảnh hưởng

Người mua nhà ở TP.HCM vừa bị 1 phen “hú vía” khi cơ quan công dụng mở bán vô vàn công ty, trong đây có một vài chủ đầu tư dự án BDS nợ thuế.

Tuy nhiên, theo phân tích của một vài chuyên gia BDS và luật sư, việc này không ảnh hưởng lớn đến ích lợi của bạn. Bởi theo chỉ đạo của Chính phủ, việc công ty vẫn đã đi vào vận hành nghĩa vụ thuế có Nhà nước và người mua nhà vẫn được cung cấp một vài thủ tục pháp lý, ích lợi từ sản phẩm đã mua.

Ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục thuế TP.HCM cho biết, tính đến cuối tháng 6/2017, số nợ có khả năng thu hồi trên địa bàn gần 10.000 tỷ đồng, trong đây chỉ riêng danh sách mới mở bán 209 công ty đã có số nợ thuế trên 2.118 tỷ đồng. Các công ty này có số nợ kéo dài và cơ quan thuế đã phải sử dụng một vài một vàih thức cưỡng chế.

Chẳng hạn, theo cơ quan thuế TP.HCM, đơn vị này đã chuyển yêu cầu cơ quan hải quan cửa khẩu tạm thời dừng xuất cảnh đối có một vài chủ công ty nợ thuế, chây ỳ thuế; trích tài khoản ngân hàng, tài khoản của bên thứ ba, kê biên tài sản công ty, thông báo đình chỉ sử dụng hóa đơn và một vàih thức cưỡng chế cao nhất là yêu cầu cơ quan công dụng thu hồi Giấy phép đăng ký kinh doanh.

Chia sẻ có Báo Đầu tư Bất động sản bên lề 1 hội thảo tổ chức cuối tuần qua, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM bình luận, các công ty BDS nợ thuế GĐ này 100% được thành lập trong GĐ từ năm 2000 – 2010 chứ không phải các công ty mới. Họ bị hạn chế về năng lực tài chính, năng lực quản trị, quản lý điều hành dự án. Trong danh sách công ty nợ thuế, có các công ty là chủ đầu tư chung cư không thực hiện được nghĩa vụ bàn giao nhà cho bạn. Thậm chí, có dự án chủ đầu tư còn cho bạn vào ở khi chưa đủ điều kiện bàn giao, khiến chính quyền phải vào cuộc.

“Việc này tác động đến tâm lý người tiêu dùng, họ giảm sút niềm tin rất lớn đối có một vài chủ đầu tư BDS”, ông Châu nhận định.

Theo ông Châu, việc cơ quan công dụng mạnh tay có một vài công ty nợ thuế cũng làm lành mạnh phân khúc, khiến một vài công ty khách phải nâng cao danh tiếng, năng lực của mình trong từng dự án. Muốn làm được điều đây, công ty phải có tầm nhìn, năng lực tài chính và sản phẩm thích hợp, chắc chắn thanh khoản…

“Chúng ta biết rằng, GĐ này đã có Luật Phá sản và chắc chắn ích lợi cho một vài đơn vị liên quan. Cho nên, trong trường hợp công ty không chắc chắn hoàn thuế, thì bạn nên khởi kiện trước tòa để được bảo vệ ích lợi”, ông Châu nói.

Ông Châu cũng kiến nghị, đối có công ty vận hành trong lĩnh vực BDS có nợ tiền thuế, đặc thù tiền sử dụng đất, cơ quan thuế nên công khai để phân khúc được minh bạch, người dân phân tích được năng lực tài chính của chủ đầu tư trước khi chọn lọc mua sản phẩm của dự án. Đồng thời, công ty đã nợ thuế thì không được giao dự án để triển khai thực hiện.

Trao đổi có Báo Đầu tư Bất động sản, luật sư Trương Tiến Hùng, Giám đốc Công ty Luật Hồng Phú (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, trong trường hợp một vài công ty không còn khả năng hoàn thuế cho Nhà nước, thì buộc phải thu hồi Giấy phép kinh doanh, đồng nghĩa có thu hồi dự án, chuyển cho 1 công ty khác. Hoặc dùng một vài một vàih thức khác nhằm thu hồi thuế của công ty cũng đều không ảnh hưởng đến ích lợi của bạn ở dự án.

“Người dân đã bỏ tiền ra mua sản phẩm và việc còn lại chỉ là một vài thủ tục về pháp lý và một vài ích lợi liên quan. Cho dù có một vàih tân chủ đầu tư thì bạn vẫn chắc chắn được ích lợi của mình. Với các dự án đã đã đi vào vận hành thì Nhà nước vẫn làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân theo quy định”, luật sư Hùng cho biết.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm