‘Cò đất’ trục lợi tách thửa sẽ bị xử lý hình sự

Chính sách cho tách thửa đất ở TP.HCM trên thực tại xảy ra hiện trạng biến tướng. Để ngăn chặn triệt để, UBND TP.HCM đề nghị xử lý hình sự ‘có đất’ trục lợi từ chính sách phân phối hàng này.

Ngày 8.11, UBND TP.HCM họp có 1 vài sở ngành, quận, huyện bàn phương án cho tách thửa đất ở nhằm cung cấp nhu cầu của người dân trên địa bàn TP.

Chủ trì cuộc họp, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM nhìn nhận tách thửa đất ở là nhu cầu thực tại của người dân trên địa bàn TP. Nếu như TP không chủ động tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tách thửa hợp pháp, thì cũng không tránh được hiện trạng 1 số trường hợp tìm 1 vàih để tách, dẫn đến vi phạm quy định pháp luật.

Theo ông Tuyến, thời gian qua có hiện trạng “cò đất” lợi dụng Quyết định 33 năm 2014 của UBND TP (cũng quy định về tách thửa đất – PV), việc quản lý không nghiêm ngặt của 1 số quận, huyện để đầu cơ đất, phân lô phân phối nền làm nảy sinh các khu dân cư tự phát mà hạ tầng giao thông, điện, nước… không chắc chắn.

“TP chủ động sửa Quyết định 33 để tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu tách thửa đất ở được quyền tách thửa, chắc chắn ích lợi chính đáng về nhà đất mà mình có. Nguyên tắc chung là cho tách thửa nhưng phải kiểm soát chặt theo đúng quy định pháp luật. Việc cấp phép thi công cho thửa đất sau khi tách ép buộc phải dựa trên cơ sở quy hoạch được duyệt, đồng bộ và chắc chắn hạ tầng kỹ thuật”, ông Tuyến nói.

Ông Tuyến đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường tiếp tục hoàn chỉnh nội dung dự thảo chọn lọc sửa đổi Quyết định 33, trình UBND TP tham khảo thông qua để ứng dụng trong thời gian sớm nhất.

Về nâng cao vai trò quản lý nhà nước, theo ông Tuyến, tinh thần chọn lọc mới của UBND TP sẽ giao cho Chủ tịch UBND 1 vài quận, huyện chịu trách nhiệm chính về tách thửa trên địa bàn, kiểm tra, xử lý hình sự các trường hợp đầu cơ, trục lợi.

Sở Quy hoạch Kiến trúc có trách nhiệm rà soát quy hoạch, quản lý nghiêm ngặt quy hoạch các khu dân đã đi vào hoạt động, các khu dân cư còn tổng diện tích đất trống tổng diện tích lớn để kịp thời ngăn chặn các hình thức lợi dụng chính sách phân phối hàng để biến tướng tách thửa làm phá vỡ quy hoạch.

Trong vấn đề cấp phép thi công đất tách thửa, Sở Xây dựng chỉ cấp phép theo thẩm quyền khi có sự thống nhất ý kiến của Sở Quy hoạch Kiến trúc…

Đề xuất tổng diện tích đất tối thiểu để tách thửa

Căn cứ vào tình hình thực tiễn và công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn, Sở Tài nguyên Môi trường đã tính toán, đưa ra đề xuất quy định về tách thửa 1 vài loại đất trên địa bàn TP.

Theo đây, đối có đất ở, Sở Tài nguyên Môi trường đề xuất tổng diện tích tối thiểu của thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa (sau khi trừ lộ giới) được quy định tùy theo khu vực.

Khu vực 1 gồm 1 vài quận: 1, 3, 4, 5, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú: thửa đất ở hình thành sau khi tách thửa tối thiểu 36m2 và lộ giới mặt đường không nhỏ hơn 3m.

Khu vực 2 gồm 1 vài quận: 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn 1 vài huyện: thửa đất ở hình thành sau khi tách thửa tối thiểu 50m2 và lộ giới mặt đường không nhỏ hơn 4m.

Khu vực 3 gồm 1 vài huyện: Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè và Cần Giờ: thửa đất ở hình thành sau khi tách thửa tối thiểu 80m2 và lộ giới mặt đường không nhỏ hơn 5m.

Đối có đất nông nghiệp, Sở Tài nguyên Môi trường đề xuất trường hợp thửa đất thuộc khu vực quy hoạch để sản xuất nông nghiệp được phép tách thửa, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải chắc chắn tổng diện tích tối thiểu 500m2 đối có đất trồng cây hàng năm, đất nông nghiệp khác; và 1.000m2 đối có đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường, cho biết Sở đề xuất các nội dung trên để TP tính toán, chọn lọc điều chỉnh Quyết định 33 trước đây của UBND TP nhằm cung cấp nhu cầu về tách thửa của người dân, cũng như góp phần giải quyết có hiệu quả các thách thức đang đặt ra về công tác quản lý thành thị.

“Do chọn lọc mới thay thế Quyết định 33 chưa chính thức ban hành nên Quyết định 33 vẫn còn hiệu lực. Cá nhân, tổ chức nào làm sai so có Quyết định 33 vẫn phải bị xử lý theo quy định”, ông Thắng nói.


Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339