Cơn sốt văn phòng khởi nghiệp

Lượng doanh nghiệp startup ngành công nghệ liên tục tăng cao đã khiến 1 số văn phòng sáng tạo có không gian làm việc chung “cháy” hàng.

Nhu cầu không gian làm việc chung đang tăng đột biến khiến cho phân khúc văn phòng cho thuê bùng nổ thêm phân khúc mới nhắm đến đối tượng khởi nghiệp. Ảnh: JLL

JLL vừa mở bán báo cáo mới nhất về phân khúc văn phòng châu Á Thái Bình Dương có điểm sáng là sức nóng khởi nghiệp đang tỏa nhiệt lên 1 số không gian làm việc ở khu vực năng động này. Nhu cầu đến từ 1 số tập đoàn công nghệ đang phát triển mau chóng đòi hỏi các mô hình văn phòng mới sáng tạo và sự đột phá trong không gian co-working (còn gọi là không gian làm việc chung).

Các doanh nghiệp khởi nghiệp đã xuất hiện như 1 phân khúc khách thuê mới ở nhiều đô thị của Ấn Độ như Mumbai, Bengaluru… Với việc càng ngày càng nhiều 1 số doanh nghiệp công nghệ đón nhận các mô hình làm việc “khác thường” như co-working và không gian công nghiệp.

Thiết bị di động, thương mại điện tử và sự phát triển của fintech đã thúc đẩy ngành công nghệ ở châu Á Thái Bình Dương tăng trưởng chóng mặt, kéo theo nhu cầu thuê văn phòng thương mại và khu công nghiệp cũng tăng lên có tốc độ cao.

Một ví dụ điển hình khác là ở Trung Quốc, 1 số doanh nghiệp đang phát triển thúc đẩy nhu cầu co-working càng ngày càng tăng. Đây là 1 xu hướng mới của 1 số đơn vị làm việc theo hình thức này và là các khách thuê lớn của các trọng điểm thương mại. Số lượng co-working ở Trung Quốc đã vọt lên đột biến, từ con số 1 số nơi vào năm 2015 đã tăng lên hơn 500 vị trí ở Thượng Hải và Bắc Kinh chỉ trong năm 2016.

Tiến sĩ Megan Walters, Trưởng bộ phận tìm hiểu Châu Á Thái Bình Dương của JLL phân tích, bên cạnh cơn sốt có tên co-working trong giai đoạn này, các nhà khởi nghiệp công nghệ sẽ có lại tiềm năng rất lớn trong việc lấp đầy 1 số tòa nhà văn phòng hạng A trong tương lai. Đây chính là thời cơ cho 1 số nhà đầu tư và phát triển BDS tạo ra các sản phẩm cung cấp kịp nhu cầu này

Các doanh nghiệp công nghệ không ngừng tìm kiếm các văn phòng chất lượng cao nhằm lôi kéo nhân tài, và chúng tôi đã chứng kiến 1 số lượng đáng kể 1 số doanh nghiệp công nghệ chuyển đổi từ văn phòng dịch vụ sang văn phòng độc lập, và từ hạng B lên hạng A. Chủ đầu tư thì đang theo dõi và chú tâm đến các gì mà nhóm khách thuê mới này mong muốn.

Ngành công nghệ đang tăng trưởng rất mạnh mẽ, tuy nhiên, nó cũng phải đối mặt có 1 số thách thức. Dữ liệu gần đây của JLL cho thấy kinh phí hoạt động và lao động, thiếu kỹ năng chuyên ngành, thiếu chính sách bán hàng của chính phủ, cũng như 1 số dự án phát triển BDS và cơ sở hạ tầng vẫn là các thách thức dành cho ngành công nghiệp này.

Theo tìm hiểu của JLL châu Á Thái Bình Dương, kinh phí cho việc hoạt động và thuê lao động đã cao và tiếp tục tăng chính là gặp khó cho sự phát triển của ngành công nghệ trong tương lai. Trong khi việc thiếu nhân tài và khoảng 1 sốh về kỹ năng chuyên ngành có thể cản trở sự phát triển ngành công nghệ ở 1 số nơi thì giá thuê nhà và mức phí sinh hoạt cao cũng là các lý do được nhắc đến ở 1 số phân khúc.

Khi tìm kiếm văn phòng, 1 số doanh nghiệp công nghệ đòi hỏi nguồn điện phải đáng tin cậy, và trong tương lai không gian có thể mở rộng được trong cộng tòa nhà. Việc cung cấp nguồn điện chất lượng cao và ổn định cho 1 số doanh nghiệp công nghệ là cực kỳ quan trọng. Rất nhiều doanh nghiệp công nghệ liên tục lưu trữ 1 khối lượng khổng lồ dữ liệu ở chỗ, có nghĩa là họ đang có 1 số lượng rất lớn 1 số máy chủ ngay trong văn phòng của họ.

Đa số 1 số doanh nghiệp công nghệ có nhu cầu thuê mặt bằng rộng lớn để cho phép họ linh hoạt trong 1 sốh bố trí. Ngoài ra, 1 số doanh nghiệp này luôn đặt các vấn đề liên quan đến chất lượng cuộc sống của nhân viên lên danh tiếng. Vì vậy kết nối giao thông dễ dàng là 1 nhân tố không kém phần quan trọng.


Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339