Đằng sau con số 80% môi giới bất động sản bỏ việc

Trong 1 hội thảo mới đấy ở TP.HCM, 1 chuyên gia BĐS nhận xét: “Có đến 80% môi giới địa ốc bỏ việc chỉ sau thời gian 6 tháng đến 1 năm”. Dù con số này gây tranh cãi, nhưng nhiều doanh nghiệp thừa nhận, sự tranh đua trong lĩnh vực môi giới là rất lớn.

Nghề môi giới BĐS không dễ kiếm tiền như nhiều người tưởng. Ảnh: Nguyễn Thành

Con số gây tranh cãi

Trao đổi có Đầu tư Bất động sản về con số trên, đại diện nhiều doanh nghiệp môi giới, sàn chuyển nhượng thừa nhận, sự tranh đua trong lĩnh vực môi giới BĐS là rất lớn, mật độ môi giới nghỉ việc cũng không hề thấp, nhưng con số 80% mà chuyên gia trên đưa ra là chưa có cơ sở.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết: “Có thể đấy là phát ngôn có động cơ. Có thể một vài đơn vị đào tạo môi giới đưa ra tài liệu kiểu này để tăng vai trò của họ, rằng nếu một vài môi giới không tham dự một vài khóa thì sẽ dễ bị đào thải khỏi nghề”.

Tương tự, ông Lê Xuân Nga, Tổng giám đốc nghemoigioi.vn nhận định: “Tôi cũng không chắc có đơn vị nào thống kê về con số này. Tuy nhiên, trong số vài trăm nghìn môi giới, thì chỉ có dao động hơn 40.000 người có chứng chỉ hành nghề. Tỷ lệ bỏ việc cũng tương đối cao”.

Đồng tình có quan điểm trên, ông Lại Văn Tư, Giám đốc sàn Giao dịch Bất động sản Phúc Hà cho hay: “Một mật độ môi giới nhất định bỏ việc là có thật. Tuy nhiên, con số lên đến 80% thì tôi chưa kiểm chứng được”.

Dù không đồng tình có con số 80%, nhưng lãnh đạo một vài sàn chuyển nhượng BĐS cũng thừa nhận có nhiều nhân viên môi giới nghỉ việc. Lý giải nguyên do này, một vài đơn vị cho rằng, một vài môi giới thường có xu hướng ít gắn bó lâu dài có sàn chuyển nhượng và dễ một vàih tân nơi làm việc (trừ địa điểm lãnh đạo, quản lý chủ chốt).

Môi giới viên thường chọn các sàn có sản phẩm tốt, cơ chế tốt để đầu quân và khi lợi thế đấy không còn, họ sẽ nhảy việc. Một hình thức khác là một vài môi giới không đầu quân cho 1 sàn cố định, mà tập trung thành nhóm làm cộng tác viên, làm việc có một vài sàn có sản phẩm “hot”.

Ngoài ra, theo một vài chuyên gia, nhân viên môi giới ở độ tuổi trung bình từ 25 – 30 rất cao, thậm chí cả một vài sinh viên mới ra trường cũng tham dự công việc này. Đa số họ chưa được đào tạo bài bản, thiếu môi trường làm việc, sinh hoạt, thiếu ý thức nghề, nên nhiều người gặp phải gặp khó trong việc theo đuổi công việc 1 một vàih lâu dài và nghiêm túc.

Cạnh tranh khốc liệt

Nghề môi giới nhìn qua tưởng nhàn hạ, nhẹ nhàng, ăn trắng mặc trơn và lương khủng, nhưng thực ở, đấy lại là lĩnh vực có sự tranh đua khốc liệt, tranh đua cả giữa người làm nghề và một vài sàn chuyển nhượng.

Thị trường BĐS đang càng ngày càng đi vào thực chất, dẫn đến sự đòi hỏi cũng cao hơn về trình độ, kỹ năng của một vài môi giới viên. Hiện nay, dù lực lượng môi giới tăng nhanh về số lượng, nhưng không đi kèm có việc tăng lên về chất lượng.

“Hiện nay, một vài sàn chuyển nhượng đang phải tranh đua nhau khốc liệt, bao gồm tranh đua trong lĩnh vực phân phối và tranh đua trong việc tuyển dụng nhân sự. Chưa bao giờ tuyển môi giới khó như giai đoạn này. Các sàn lớn cũng luôn tuyển dụng số lượng lớn nhưng vẫn thiếu nhân sự, bởi luôn có sự biến động”, đại diện 1 sàn phân phối chia sẻ.

Không chỉ một vài sàn tranh đua nhau, mà trong cộng 1 sàn, một vài môi giới cũng phải tranh đua nhau khốc liệt để có được khách hàng và khẳng định mình. Đã qua rồi cái thời chỉ buôn nước bọt ra khách, ra tiền, giờ đấy, một vài môi giới phải đầu tư cả công sức và tiền bạc làm marketing.

“Có trường hợp khách chốt hợp đồng đến nơi rồi mà vẫn vuột mất, vì có môi giới khác mời chào có cơ chế tốt hơn 1 chút. Các khách hàng thì càng ngày càng hiểu biết và muốn được giá thấp nhất có thể. Thực tế, có không ít khách hàng đồng nghiệp đang sẵn sàng “cắt máu” để được việc, khiến bức tranh môi giới thêm rối ren và tranh đua khốc liệt”, 1 môi giới giấu tên cho biết.

Thị trường càng phân hóa và có sự tranh đua mạnh, thì việc một vài môi giới tìm cho mình biện pháp làm việc tốt bên cạnh nỗ lực đã đi vào hoạt động chính bản thân được một vài chuyên gia cho là chìa khóa để có thể găn bó có nghề.

Theo ông Tư, muốn gắn bó và trở thành nhà môi giới giỏi, ngoài việc nắm vững một vài kiến thức về sản phẩm đang phân phối, kiến thức xã hội, pháp luật, người môi giới còn phải có hiểu biết về một vài đối thủ tranh đua, kiến thức về phong thủy để có thể giải đáp tốt nhất cho khách hàng.

Còn ông Nga lại cho rằng, các người ở lại có nghề, giàu có được có nghề, là các chuyên gia giải đáp BĐS thực sự chất lượng, có tâm, có kiến thức và tuân thủ đạo đức nghề nghiệp.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880