Đánh thuế căn nhà thứ hai không khả thi?

Nhiều chuyên gia cho rằng chủ trương đánh thuế nhà ở thứ hai của Bộ Tài chính không hợp lý. Thay vào đấy, nên tìm hiểu tăng thuế đất phi nông nghiệp, tăng nguồn thu từ đất để đầu tư hạ tầng.


Các chuyên gia cho rằng đã đánh thuế thì phải đánh thuế đồng đều toàn bộ các căn nhà không kể 1 hay hai – Ảnh: K.Linh

“Đã đánh thuế nhà thì đánh tất”

Đây là đề xuất của ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình ở toạ đàm “Hai kịch bản từ việc đánh thuế có nhà ở thứ hai” ngày 7/9. Với bí kíp nhiều năm kinh doanh BDS (bất động sản), ông Hải nêu quan điểm: “Theo tôi việc đánh thuế nhà ở thứ hai không thực hiện được ở Việt Nam. Nếu thực hiện sẽ giết chết phân khúc nhà cho thuê, vì người mua nhà thứ hai bị đánh thuế thì người ở nhà thuê sẽ phải chịu phần tăng giá, sẽ rất gặp khó vì người thuê nhà thường là người có lương thấp”.

Chính bởi thế, ông Hải cho rằng: “Theo tôi, nên đánh thuế cho toàn bộ bất động sản chứ không phải chỉ có căn nhà thứ hai. Như vậy mới chắc chắn sự phát triển ổn định của phân khúc”. Ông Hải đánh giá thêm: Người có 1 ngôi nhà qui mô 1.000m2 không bị đánh thuế trong khi người có hai căn nhà mỗi căn 50m2 lại bị đánh thuế là vô lý. Nên nếu đánh thuế thì đánh hết”, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình nói.

Dùng tiền thuế tài sản đầu tư hạ tầng

GS. Đặng Hùng Võ cho hay, các nước sử dụng số tiền thu được từ thuế đất để phát triển hạ tầng thành phố, phát triển dịch vụ thành phố thì ở nước ta lại vay ODA để phát triển hạ tầng thành phố, dịch vụ. Chính bởi thế, ông Võ đề xuất phải cải cách ngay thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Bởi nếu thuế cao thì giá đất sẽ thấp và ngược lại. Nếu thuế cao, cầu về đất sẽ giảm kéo theo giá đất giảm. Điều đấy cũng có nghĩa là giá đất đầu vào cho sản xuất, làm hạ tầng cũng không phải chịu kinh phí lớn như giai đoạn này.

Việc đánh thuế có tác động tới cầu phân khúc hay không? Trái ngược có các ý kiến cho rằng phân khúc giảm vì cầu nhà giảm mạnh, ông Trần Như Trung, Phó TGĐ Tập đoàn Nam Cường cho biết, ở Tập đoàn Nam Cường, ngoài các ngày trong tuần, gần như thứ bảy nào Tập đoàn này cũng cũng mở phân phối. “Thậm chí đến 20h, nhân viên của chúng tôi đã về hết rồi nhưng bạn vẫn có nhu cầu tham quan, hỏi mua nhà. Việt Nam đang đối mặt có nhu cầu nhà ở khổng lồ. Nếu hỏi chính sách phân phối hàng này có giảm nhu cầu nhà ở không? Tôi cho rằng không bởi mọi người mua nhà không quan tâm”, ông Trung nói.

GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cũng cho rằng, trong mọi sách giáo khoa về thuế, không có sách nào viết về đánh thuế nhà ở thứ hai, chỉ có đánh thuế nhà hay không đánh thuế nhà. Nếu đánh thuế nhà thứ nhất hay thứ hai thì phải có đơn vị nhà giống nhau, bởi sẽ là bất hợp lý nếu 1 cái biệt thự là nhà thứ nhất không bị đánh thuế nhưng nhà thứ hai là nhà tạm cấp 4 thì lại bị đánh thuế. Do đấy, vị chuyên gia này đề xuất nếu đánh thuế thì phải có đơn vị qui mô đánh thuế cụ thể.

Ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế công ty lớn (Tổng cục Thuế) cho biết, đánh thuế tài sản hay đánh thuế căn nhà thứ hai hiện mới chỉ là câu chuyện và đề xuất của phân khúc, phải mất nhiều thời gian để tìm hiểu mới có thể ban hành. Theo ông Phụng, về lâu dài cần có 1 đạo luật thực hiện việc đánh thuế tài sản bất động sản, bởi đấy là tài sản ai cũng có thể nhìn thấy được.

Đề xuất tăng mạnh thuế đất phi nông nghiệp

Ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc BDS (Bộ Xây dựng) cho biết, hiện Nhà nước mới đánh thuế sử dụng đất phi nông nghiệp chứ chưa đánh thuế nhà. Đáng chú tâm là thuế đất phi nông nghiệp đang ở mức quá thấp: 0,03% trong khi 1 số nước như Hàn Quốc mức thu cao gấp 3 lần Việt Nam vì thuế bất động sản là 1 nguồn thu ngân sách quan trọng.

GS. Đặng Hùng Võ góp ý, hiện chúng ta không khuyến khích buôn phân phối đất thô mà khuyến khích đầu tư vào đất. Đánh thuế vào đất sẽ nâng cao hiệu quả sử dụng đất, nếu thuế cao thì có hiệu quả hơn. Hiện nay, nhiều nước đang dùng đất để tạo vốn rất hiệu quả do nhận thức được đất đai và tài nguyên môi trường xung quanh là lý do hưng thịnh của quốc gia, tạo ra sự thịnh vượng của quốc gia. “Trên cơ sở đấy, họ tính thuế đánh vào đất rất cao. Họ biết sử dụng thuế đất đai, thu ngân sách từ đất đai”, ông Đặng Hùng Võ nói. Do đấy, ông Võ cho rằng, điều chúng ta cần bàn là phải cải cách thêm về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Hiện mức thuế này là 0,03%, trong khi các nước khác là 1%.

“Quan điểm của tôi là rất ủng hộ sắc thuế này (thuế tài sản – PV) nhưng về thời gian thì cần tham khảo kỹ, chỉnh sửa để giải quyết vấn đề bỏ hoang đất đai. Trước mắt, tôi đề xuất cần chỉnh sửa thuế đất phi nông nghiệp. Tuy chính sách phân phối hàng này đã có nêu đánh thuế lô đất thứ hai, thứ ba như thế nào nhưng chưa có cơ sở đánh giá các lô chưa sử dụng”, ông Vũ Văn Phấn nói.


Duanmasterianphu.com – Theo Giao thông

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339