‘Đất chỗ nào cũng có chủ nhưng không thấy ai xây’

Qua rà soát, Sở QH-KT TP xác định nhiều khu vực quy hoạch còn bất cập, thiếu tính khả thi.

“Có những dự án được giao nhiều năm rồi nhưng chủ đầu tư không chịu triển khai mà để cỏ mọc um tùm. Nhiều khu vực thấy toàn đất trống nhưng hỏi ra thì chỗ nào cũng có chủ hết rồi nhưng không thấy ai triển khai làm”. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nói như trên ở buổi làm việc có Sở QH-KT ngày 25-8.

Ông Phong lấy ví dụ ở quận 2, có dự án diện tích 174 ha của Công ty Kinh doanh và Phát triển nhà Phú Nhuận được giao đất từ nhiều năm nay nhưng không triển khai. Tại Cần Giờ cũng có nhiều công ty “xí” đất rồi để đó. “Tới đó cần phải siết chặt và đề nghị nhà đầu tư phải ký quỹ. Nếu chủ đầu tư để lâu không thực hiện thì coi như mất và giao đất cho nhà đầu tư khác” – ông Phong nói.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở QH-KT TP, tài liệu hằng tháng sở này nhận được hàng trăm đơn thư của người dân cầu cứu vì bị ảnh hưởng ích lợi do quy hoạch, dự án treo gây ra. “Dân bức xúc, hỏi bao giờ thực hiện nhưng Sở chẳng thể nào trả lời được” – ông Toàn cho hay.

Theo Phó Giám đốc Sở QH-KT Nguyễn Thanh Toàn, giai đoạn này chính sách bán hàng về nhà đất trong khu vực quy hoạch chưa hợp lý là lý do chủ yếu gây bức xúc cho người dân. Trong khi đó, Nhà nước quy hoạch nhưng khâu tổ chức thực hiện còn yếu khiến nhiều quy hoạch, dự án để lâu mà không triển khai. Ông Toàn kiến nghị TP chỉ đạo Sở Xây dựng, Viện Nghiên cứu phát triển TP mau chóng đã đi vào hoạt động chương trình phát triển thành thị để làm cơ sở cho việc tổ chức thực hiện quy hoạch.

Ông Nguyễn Văn Danh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP, cho biết giai đoạn này đề án về chương trình phát triển thành thị đang được Viện Nghiên cứu phát triển thực hiện, Sở Xây dựng là đơn vị thẩm định. Tới đó, Sở sẽ cộng những đơn vị có liên quan thẩm định đề án này để sớm trình TP thông qua.

Tại cuộc họp, Sở QH-KT báo cáo Sở đã phối hợp có những quận, huyện, ban quản lý những khu công dụng thành thị đã đi vào hoạt động việc rà soát, phân tích quá trình thực hiện của dao động 600 đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch 1/2000 trên địa bàn TP. Qua rà soát, phân tích đã xác định nhiều khu vực quy hoạch còn bất cập, thiếu tính khả thi. Theo đó, Sở QH-KT đã báo cáo và được UBND TP chấp thuận chủ trương điều chỉnh 451 khu vực (công trình công cộng, công viên cây xanh, đất hỗn hợp…) và tuyến các con phố giao thông. Cạnh đó, TP cũng đã phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch 1/2000 đối có 39 khu vực và tuyến các con phố…

Chủ tịch UBND TP lưu ý những đồ án quy hoạch đã được duyệt thì cần phải gắng sức giữ, tránh tăng dân số. Ngoài ra, việc cải tạo và thi công thành thị giai đoạn này còn chắp vá, không đồng bộ, hạ tầng xuống cấp, môi trường ô nhiễm, thiết kế nhiều lai tạp. Đây cũng là những vấn đề ngành quy hoạch, thiết kế cần phải tính trong thời gian tới.


Duanmasterianphu.com – Theo Pháp Luật TP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339