Đầu tư bất động sản ở nước ngoài, cẩn trọng với rủi ro pháp lý

Mặc dù có nhiều e ngại cũng như cảnh báo về các rủi ro khi đầu tư BDS ở nước ngoài, nhưng dường như phân khúc BDS “thẻ xanh” vẫn là hấp lực khó cưỡng có nhiều người.

Nắm bắt nhu cầu của nhà đầu tư trong nước, nhiều công ty giải đáp đã tổ chức các buổi tọa đàm, trình làng chương trình đầu tư BDS ở nước ngoài. Ảnh: Bùi Trang

Trao đổi có Báo Đầu tư Bất động sản về hướng kinh doanh của công ty, giám đốc 1 công ty môi giới BDS cho biết, Công ty vẫn đang duy trì các mảng kinh doanh hiện có ở Việt Nam, nhưng phân khúc tiềm năng mà công ty đang tập trung là BDS nước ngoài. Công ty vừa tổ chức tọa đàm, giải đáp trình làng chương trình đầu tư BDS ở Úc ở TP.HCM và chuẩn bị sẽ tổ chức chương trình tương tự ở Hà Nội.

Vị giám đốc này cho biết, các bạn tìm mua BDS ở nước ngoài vừa hướng tới mục tiêu cư trú vừa hướng tới mục tiêu đầu tư, nhưng mục tiêu cư trú vẫn là quan trọng nhất.

Trên thực ở, khoản đầu tư khoảng 5 – 10 tỷ đồng để có 1 BDS ở nước ngoài kèm theo “điểm cộng” khi muốn xin an cư, hay du học ở 1 nước phát triển lôi kéo nhiều người, nhất là các gia đình có lương cao. Hiện có nhiều tour du lịch, nhưng thực chất là khách muốn đi tham quan, khảo sát BDS ở nước ngoài chứ không hoàn hoàn vì mục đích du lịch.

Trước các băn khoăn về rủi ro pháp lý khi mua nhà ở nước ngoài, luật sư Vũ Ngọc Chi cho biết, hiện luật pháp Việt Nam không có quy định cấm người dân mua tài sản ở nước ngoài, nhưng khi mua nhà ở nước ngoài, thì có vấn đề là chuyển tiền ra nước ngoài và hiện việc chuyển tiền ra nước ngoài có hạn chế nhất định.

Theo Điều 7 Nghị định số 70/2014/NĐ-CP ngày 17/7/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành 1 số điều của Pháp lệnh ngoại hối và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Pháp lệnh ngoại hối, thì công dân Việt Nam chỉ được chuyển, có ngoại tệ ra nước ngoài cho 1 số mục đích nhất định.

Đó là các mục đích học tập, chữa bệnh ở nước ngoài, đi công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài, trả các loại phí, lệ phí cho nước ngoài; trợ cấp cho thân nhân đang ở nước ngoài; chuyển tiền thừa kế cho người hưởng thừa kế ở nước ngoài; chuyển tiền trong trường hợp an cư ở nước ngoài.

Trong trường hợp chẳng thể chuyển tiền ra nước ngoài, thì việc mua nhà dĩ nhiên là chẳng thể thực hiện.

Ngoài trường hợp trực tiếp chuyển tiền mua tài sản, cá nhân Việt Nam vẫn có thể thực hiện vận hành đầu tư kinh doanh ra ngoài lãnh thổ Việt Nam và chuyển tiền ra nước ngoài. Thủ tục đầu tư dĩ nhiên là phức tạp và trải qua nhiều khâu giám sát, quản lý.

Tuy nhiên, có nhiều cá nhân, trực tiếp mua căn hộ chung cư vẫn dễ làm hơn là ứng dụng thủ tục đầu tư ra nước ngoài. Qua nghiên cứu, 1 số dự án cho phép nhiều cá nhân đứng tên trên hợp đồng chuyển nhượng và bất cứ ai trong số đây chuyển tiền chi trả căn hộ chung cư đều được.

Vì vậy, 1 số bạn đã chuyển tiền cho thân nhân hoặc con cái đang du học và sử dụng tiền đây chi trả tiền mua nhà. Theo khảo sát, phương án này được rất nhiều gia đình có con cái đang du học nước ngoài ứng dụng.

Ngoài ra, cũng có trường hợp tiền chi trả mua nhà của các bạn được trả chung vào tài khoản và sau đây được sử dụng để chi trả tiền mua nhà. Thậm chí, nhiều đơn vị khuyến khích bạn nên mua nhà dưới sự giải đáp của các luật sư để chắc chắn an toàn pháp lý.

Dù vậy, theo luật sư Vũ Ngọc Chi, trong khi các quy định về chuyển tiền ra nước ngoài vẫn chưa bổ sung trường hợp chuyển tiền mua nhà, thì bạn cần cẩn thận. Trong trường hợp xảy ra rủi ro pháp lý, thì việc giải quyết các thủ tục tố tụng ở nước ngoài hoặc có bên liên quan là cá nhân, pháp nhân ở nước ngoài sẽ rất phức tạp, gặp khó.

Cũng theo luật sư Chi, luật pháp được hình thành để điều chỉnh các mối quan hệ xã hội. Khi xã hội phát sinh quan hệ mới, thì luật pháp cũng cần được bổ sung điều chỉnh để tạo hành lang pháp lý cho các bên căn cứ vào đây để thực hiện các quyền và nghĩa vụ.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/