Đầu tư bất động sản theo phong trào, dễ giẫm lại “vết xe đổ”

Sau bài học của GĐ “nổ bong bóng” 2009-2013, 1 vài tưởng cảnh tượng người người rủ nhau đầu tư nhà đất như năm 2007 sẽ không còn nữa. Tuy nhiên, phong trào này gần đây lại trỗi dậy và khiến nhiều người phải ôm hận.Việc đầu tư theo phong trào đã tạo ra nhiều “khu thành thị ma”. Ảnh: Gia Huy

Chạy theo “phong trào”

Câu nói “thấy người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào” lại 1 lần nữa xuất hiện ở phân khúc nhà đất. Những ngày qua, ở vùng được cho là sẽ thi công dự án Sây bay Quốc tế Long Thành (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), 1 vàih TP.HCM dao động 60 km, cảnh từng đoàn xe nối đuôi nhau đi xem đất, mua đất lại xuất hiện.

Đây là cảnh tượng không mới ở đây, bởi trước đây, cuối năm 2015, khi tài liệu sẽ thi công Sây bay Long Thành được mở phân phối, 1 vài dự án đất nền quanh khu vực có dự án sân bay cũng ra đời theo và phong trào đầu cơ đất nền Long Thành được người dân từ TP.HCM, Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Dương và thậm chí là Hà Nội tham dự. Sự tham dự của giới đầu cơ đã đẩy cơn sốt đất ở Long Thành lên cao, giá tăng từ 2 triệu đồng/m2 lên tới 10 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, cơn sốt qua nhanh giống như khi nó đến khi chỉ kéo dài 6 tháng.

Khi cơn sốt đi qua, để lại 1 vài dự án chỉ cỏ và vài viên gạch đặt xuống đất gọi là đánh dấu lãnh thổ. Nhiều nhà đầu tư chay theo phong trào đã vỡ mộng vì giá đất lao đốc nhanh trở lại, nhưng chẳng thể phân phối nổi.

Không chỉ ở Đồng Nai, câu chuyện người người buôn đất, nhà nhà buôn đất để rồi vỡ mộng cũng vừa mới diễn ra ở TP.HCM. Chỉ trong vòng 5 tháng, cơn sốt đất nền bao trùm toàn Thành phố, 1 vài dự án mọc lên như nấm sau mưa. Không chỉ 1 vài nhà đầu tư gom quỹ đất rồi chia nhỏ để phân phối, mà người dân địa phương cũng chạy theo “phong trào” khi đua nhau dựng biển phân phối đất, môi giới đất…

Chẳng hạn, ở huyện đảo Cần Giờ, TP.HCM, vào tháng 4/2017, ngay sau tài liệu TP.HCM sẽ xây cầu Bình Khánh nối huyện Nhà Bè có huyện Cần Giờ để vào trung tâm TP.HCM và tài liệu có nhiều nhà đầu tư về mua đất ở đây làm dự án nhà đất lớn đã khiến vùng quê yên bình này xáo trộn. Hàng đoàn xe kéo nhau về đây mua đất, cũng từ đây, người dân địa phương đua nhau dựng bảng phân phối đất, môi giới đất. Thậm chí, đất nông nghiệp cũng được chào phân phối…

Tuy nhiên, chỉ sau 1 tháng sôi động, phân khúc đã mau chóng đâyng băng, khiến nhiều nhà đầu tư phong trào nhận quả đắng.

Ông Lê Văn Tùng, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM là 1 trong 1 vài nhà đầu tư này. Ông kể, vào tháng 3, khi cơn sốt nền lên đỉnh điểm, ông thấy khách hàng bè đi buôn đất nền ở quận 9 và huyện Nhà Bè có lời, nên đi theo.

Với số tiền tích cóp hơn 1 tỷ đồng và vay thêm ngân hàng mấy tỷ đồng, ông Tùng đi buôn đất nền ở huyện Hóc Môn và Cần Giờ. Nhưng chưa kịp phân phối ra, phân khúc đã rơi vào cảnh đâyng băng, giờ chẳng thể thoát được, trong khi tiền lãi ngân hàng phải trả hàng tháng…

Câu chuyện đầu tư theo phong trào và nhận quả đắng không mới, mà đã từng xảy ra 1 vàih đây 10 năm. Thời điểm 2006-2007, khi phân khúc nhà đất lên ngôi, cả xã hội dường như “lên đồng” về nhà đất. Khi đây, nhà nhà, người người đổ tiền vào đầu tư nhà đất, trong đây dự án Khu thành thị mới Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) như 1 “thỏi nam châm” hút nhà đầu tư và người mua lẻ.

Do nằm cận kề TP.HCM và nằm trong khu vực kinh tế trung tâm phía Nam, có lợi thế lớn về phát triển công nghiệp, dịch vụ và du lịch, nên sau khi có phê duyệt quy hoạch, địa phương này đã lôi kéo rất nhiều dự án đầu tư thành thị.

Theo quy hoạch phê duyệt, Khu thành thị mới Nhơn Trạch sẽ được thi công có 1 vài con phố villa, nhà liền kề, chung cư, trường học, trung tâm thương mại, 1 vài trung tâm văn hóa, công viên… Tuy nhiên, đến nay, hàng trăm căn villa, nhà liên kế tiền tỷ xây xong rồi bỏ không, cỏ mọc um tùm, cửa kính và tường nhiều chỗ hư hỏng nặng. Chỉ lác đác vài căn có người ở và được người dân sống lâu năm kế bên gọi là… “đô thị ma”.

Thời gian gần đây, khi có tài liệu về dự án xây cầu Cát Lái nối TP.HCM và Đồng Nai đi qua Nhơn Trạch, đầu năm 2017, 1 vài dự án nhà đất bắt đầu rục rịch trở lại, nhưng cũng mau chóng hạ nhiệt và nhiều nhà đầu tư lại lâm vào cảnh mua rồi nhưng chẳng thể phân phối ra…

Cái kết “chết chùm”

Là chủ 1 công ty vừa và nhỏ chuyên ngành gia công dệt may, có dòng vốn kha khá, cảm thấy phân khúc nhà đất đầy tiềm năng và tăng trưởng mạnh năm 2006, năm 2007 bà Nguyễn Thị Thúy, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM quyết chuyển sang làm địa ốc. Thế nhưng, vào phân khúc đúng thời điểm đỉnh, khi cơn sốt đi qua, khiến bà Thúy rơi vào chuỗi ngày điêu đứng vì nợ tứ bề.

Từ GĐ 2008-2012, giá căn hộ cao tầng và cả nhà đất đều giảm mạnh, chuyển nhượng đâyng băng, lãi suất ngân hàng tăng cao, có khi vượt ngưỡng 20%/năm. Dự án căn hộ cao tầng của bà Thúy ở huyện Nhà Bè, TP.HCM bị đình trệ liên tục 5 năm vì thiếu vốn. Các đối tác cứ lần lượt đến rồi đi, chuyển nhượng, sáp nhập, chuyển nhượng dự án đều bất thành vì phân khúc quá gặp khó.

“Cũng từng đây năm, tôi ăn Tết trong cảnh chủ nợ bủa vây. Đến cuối năm 2013 thì công ty bị siết đồ đạc. Những chủ nợ gây sức ép siết nợ xảy ra liên tục như màn tra tấn đối có tôi”, bà Thúy kể.

Không chỉ 1 mình chịu trận, 1 vài người khách hàng bà Thúy được bà rủ cộng tham dự đầu tư địa ốc cũng trong cảnh khốn đốn. Trong đây, ông Thủy phải phân phối nhà để trả nợ và đồng ý ở nhà thuê vì lỡ vay tiền cộng bà Thúy đầu tư nhà đất theo “phong trào” lướt sóng.

Theo giới chuyên gia địa ốc, việc chạy theo đa số trong đầu tư

nhà đất dễ dẫn đến “chết chùm”, bởi đây là “chiêu” của 1 số nhà đầu tư lớn. Theo đây, để mau chóng đạt được mục đích phân phối hàng, họ sẽ sử dụng nhiều 1 vàih để tăng doanh số.

“Nhà đầu tư nhỏ lẻ nên tỉnh táo trước sức nóng của phân khúc, phải biết phân tách phân khúc, chứ không nên đầu tư theo đám đông, thấy “người ăn khoai vác mai đi đào”, thì dễ lâm vào hiện trạng vỡ nợ hoặc ở không được, phân phối cũng không xong”, vị này nói.

Ông Nguyễn Đăng Quỳnh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Hiển Vinh nhận định, việc phân khúc nhà đất sôi động, tăng giá được cho 1 phần đến từ 1 vài nhà đầu tư “phong trào” ăn theo để thổi giá.

Cụ thể, 1 số chủ đầu tư mua 1 khu đất lớn có giá rất thấp, sau đây mua tiếp 1 khu đất bên cạnh nhỏ hơn có giá gấp 5-10 lần để nâng giá khu đất đã mua trước đây. Điều này khiến 1 vài người khác, kể cả 1 vài tổ chức thẩm định giá đất cũng không định giá chính xác giá trị khu đất đã mua trước đây.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, xuất hiện hiện trạng đầu tư theo “phòng trào” là do tâm lý đám đông của 1 bộ phận không nhỏ người dân hám lời đã nhắm mắt mua đất mà không nghiên cứu kỹ tài liệu, góp phần làm phân khúc thiếu minh bạch. Dễ thấy nhất là việc chạy theo tin đồn về quy hoạch hạ tầng, hoặc chủ trương lên quận của 1 số huyện như Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè (TP.HCM).

Thậm chí, theo ông Châu, nhà đầu tư còn chạy theo cả 1 vài tin đồn về dự án lớn, dù mới chỉ trên giấy. Cụ thể, dự án đại lộ ven sông Sài Gòn mới chỉ là ý tưởng của Tập đoàn Tuần Châu, nhưng tài liệu này đã khiến giá đất ở Củ Chi sốt hầm hập.

“Lãnh đạo Thành phố cũng đã từng làm việc có Tập đoàn Tuần Châu và yêu cầu nhà đầu tư này trong 4 tháng phải trình bày báo cáo tiền khả thi, nhưng đến nay cũng chưa thấy gì. Những tin đồn đã tạo ra phong trào đầu tư đất ở đây, để rồi đất nông nghiệp, đất rộng, đất vườn cũng được người dân có đi phân phối và kết quả dân không có đất sản xuất, còn nhà đầu tư chôn tiền vào đất”, ông Châu nói.


Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/