Đầu tư Condotel: Hơn 10%/năm, hấp dẫn nhưng có khả thi?

Với 1 số dự án Condotel (căn hộ cao tầng khách sạn), 1 số chủ đầu tư đều cam đoan lợi nhuận 8-12%/năm. Con số này thực sự quyến rũ nhà đầu tư. Tuy nhiên đến nay chưa có bất kỳ chủ đầu tư nào đưa ra biện pháp tính toán thuyết phục làm sao để đạt mức lợi nhuận này. Bởi vậy, tính khả thi trong cam đoan lợi nhuận của chủ đầu tư vẫn đang là dấu hỏi.Đà Nẵng là địa phương đang bùng nổ Condotel. Ảnh: PV

Cam kết quyến rũ

Trong các năm gần đây, nhất là từ năm 2014 đến nay, trên phạm vi cả nước đã xuất hiện cơn sốt đầu tư phát triển 1 loại hình sản phẩm BDS du lịch mới ở nước ta đây là 1 số dự án căn hộ cao tầng khách sạn, villa trong 1 số khu du lịch nghỉ dưỡng (condotel), đang được tập trung phát triển ở 1 số khu vực ven biển, hải đảo như Vân Đồn, Hạ Long, Sầm Sơn, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Mũi Né, Phú Quốc… trong đây, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc là ba địa bàn đang phát triển nóng.

Theo thống kê của Savills Việt Nam, giai đoạn này có dao động 36 dự án ngôi nhà thứ hai (Second Home) cung cấp hơn 7.000 căn có mức giá từ trung đến cấp cao đang được vận hành ở Việt Nam. Condotel đang là loại hình được ưa chuộng nhất trong 1 số sản phẩm ngôi nhà thứ hai.

Theo ước tính của đơn vị giải đáp này, đến năm 2019, condotel sẽ chiếm 65% nguồn cung ngôi nhà thứ hai ở 1 số phân khúc ven biển chính. Trong thời gian gần đây, càng ngày càng nhiều dự án được mở phân phối, có sự tranh đua mạnh mẽ về diện tích cũng như các khoản cam đoan lợi nhuận quyến rũ. Chủ đầu tư mau chóng đặt tên cho dự án của họ ở 1 số vị trí du lịch của họ là condotel.

Theo khảo sát của Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA), chủ đầu tư phân phối căn hộ cao tầng Condotel có giá 25-45 triệu đồng/m2, dao động trên 1 tỉ đồng đến 3 tỉ đồng mỗi căn, tương đương có giá phân phối căn hộ cao tầng trung cấp cao ở TPHCM.

HoREA cho rằng, đối có các dự án mà chủ đầu tư cam đoan lợi nhuận 8-12% trong 8-12 năm thì trong giá phân phối có thể đã bao gồm đủ khoản giá thành phải trả cho cam đoan lợi nhuận này, cả giá thành có căn hộ cao tầng, giá thành quản lý khai thác kinh doanh.

Khả thi đến đâu?

Tuy vậy, theo HoREA đối có loại hợp đồng chuyển nhượng condotel có cam đoan lợi nhuận, chưa thấy chủ đầu tư nào đề cập 1 số biện pháp bảo đảm trả lợi nhuận thật đảm bảo cho nhà đầu tư thứ cấp, cũng như chưa có biện pháp rõ ràng để hỗ trợ nhà đầu tư thứ cấp kinh doanh căn hộ cao tầng condotel sau khi hết hạn cam đoan lợi nhuận (sau 8-12 năm). Trong khi đây, nên nhớ rằng nhà đầu tư thứ cấp cũng phải chịu thuế lương cá nhân khi kinh doanh căn hộ cao tầng condotel.

Về vấn đề này, ông Rudolf Hever, GĐ bộ phận Tư vấn khách sạn, Savills Châu Á-Thái Bình Dương cho rằng chủ đầu tư khó có thể đảm bảo phần lợi nhuận đã cam đoan do có rất ít 1 số nhân tố quản lý vận hành như khách sạn được cân nhắc phát triển cho condotel. Hơn nữa, để tạo nguồn doanh thu chi trả cho cam đoan, condotel phải được vận hành như khách sạn và đạt kết quả vận hành kinh doanh ấn tượng.

Còn theo ông Kevin Beauvais, Tổng GĐ Cty InVision Hospitality (Tập đoàn chuyên cung cấp dịch vụ quản lý khách sạn ở nhiều nước), ở các nước du lịch phát triển, chủ đầu tư hầu như không phải đưa ra cam đoan lợi nhuận, vì họ biết kinh doanh tốt thì giá BDS sẽ tăng. Nhưng ở các nước có nền du lịch mới phát triển như Việt Nam thì khác: Rất nhiều dự án đang đưa ra cam đoan lợi nhuận quyến rũ.

Thực tế này giống như phân khúc nghỉ dưỡng ở Thái Lan hàng chục năm trước nhưng giai đoạn này ở Thái Lan cũng không còn hình thức này nữa mà chủ đầu tư tập trung vào 1 số giá trị lâu dài, bền vững của sản phẩm như: Sản phẩm tốt, chất lượng dịch vụ đảm bảo, đội ngũ quản lý chuyên nghiệp…

“Đối có các sản phẩm cam đoan lợi nhuận cho người mua, điều quan trọng nhất là phải được quản lý thống nhất. Nghĩa là toàn bộ 1 số căn hộ cao tầng đều phải được quản lý theo 1 nguyên tắc chung, để không có chuyện chủ có này phân phối giá thấp hơn chủ có khác và du khách được hưởng dịch vụ giống nhau. Chúng tôi sẽ làm việc có chủ đầu tư để đưa ra mô hình quản lý phù hợp nhất”, ông Kevin Beauvais nói.

Duanmasterianphu.com – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880