Đìu hiu nhà tái định cư

Khởi công từ năm 2008, đã đi vào hoạt động vào năm 2013, nhưng thực ở 1 vài cư dân Thứ nhất ở khu tái an cư Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh, TPHCM) đã dọn về ở từ năm 2011. Vậy mà, gần 7 năm trôi qua, khu tái an cư này vẫn… hoang vắng đến não lòng.Khu nhà tái an cư vắng bóng người, cỏ và cây dại mọc tràn lan

Vắng bóng người

Với mục đích lo toan chỗ ở cho người dân tái an cư, TPHCM đã giao Ban quản lý Đầu tư thi công công trình nâng cấp thành thị làm chủ đầu tư thi công khu tái an cư Vĩnh Lộc B trên mặt bằng rộng 30ha ở xã Vĩnh Lộc B, có diện tích đến 45 block chung cư, cung cấp nơi ở mới cho gần 2.000 hộ bị giải tỏa ở 1 vài quận 1, 6, 8, Bình Tân, Phú Nhuận… Nhưng rồi người dân khó có thể an cư lạc nghiệp được, do nơi đây quá đìu hiu nên người lao động nghèo thành thị khó có thể làm gì để kiếm sống.

14 giờ ngày 2-10, chúng tôi tìm đến để xác minh tài liệu cư dân nơi đây phản ánh. Từ xa đã thấy 1 vài block nhà chung cư nối nhau, xếp vuông vắn có màu sơn xanh và trắng vượt trội, tạo nên hình ảnh 1 khu dân cư đầy sức sống. Nhưng đến nơi mới hay thực ở lại khác. Con các con phố Trần Hải Phụng từ chân cầu Dân Sinh dẫn vào nội khu gập ghềnh đá và bụi. Nghe chúng tôi hỏi chuyện, anh bảo vệ Nguyễn Minh Sang đang ngáp vắn ngáp dài giữa bãi cỏ ở khu nhà B2 hờ hững nói: “Cứ rảo 1 vòng đi rồi biết”.

Lòng vòng rảo qua 1 vài tuyến các con phố Số 1, Số 2 rồi Số 3…, lâu lắm mới thấy có 1 người đi xe máy chạy qua. Chỉ ngôi trường tiểu học Vĩnh Lộc B và trường THPT cạnh đây có nghe tiếng nói cười, do đang giờ ra chơi. Tại đây cũng có 1 trung tâm thương mại Co.opmart, nhưng cửa khép hờ, không bóng người. Ghé vào block nhà A1, thấy có 1 quán cà phê ở tầng trệt, nhưng vắng hoe, cũng không thấy chủ quán đâu. Vòng qua block nhà A2 , tất cả vỉa hè bị cỏ mọc loang lổ. Ngay trên lối ra vào cầu thang, bậc thềm đã bị sụt lún, 1 cây đu đủ mọc lên cao hơn 3m chen có đám cỏ dại. Khu B, khu C… cũng vắng không 1 bóng người. Các căn hộ cao tầng khóa cửa im ỉm không có người ở. Lối lên cầu thang phủ đầy bụi đất. Tất cả đìu hiu, hoang tàn, lạnh lẽo. Trong cả khu tái an cư rộng mênh mông này hiện mới có hơn 300 hộ dân dọn đến ở, vẫn còn hơn 1.600 căn hộ cao tầng đang bỏ hoang, phủ bụi thời gian.

“Đói việc”

Anh Lữ Quốc Hưng (nhà số 1.03 block C6, về đây từ năm 2011) cho biết: “Trước tôi ở Đầm Sen còn đi làm công nhân, từ ngày lên đây là… thất nghiệp luôn. Nay công việc của tôi là sáng sớm đưa 2 con trở ngược vào quận 11 để học, chiều đâyn về, ở nhà rảnh rỗi thì đi dọn cỏ cho bà con kiếm ít tiền. Cỏ ở đây mọc nhiều mà chẳng ai dọn dẹp do người ở thưa thớt”.

Bà Huỳnh Thị Kim Lan (nhà số 2.2 block C7, cũng về đây cộng đợt có hộ anh Hưng, hiện đang mở quán phân phối cà phê) than: “Đưa dân về đây tái an cư giống như đem con bỏ chợ. Chẳng làm ăn buôn phân phối gì được, tôi mở quán cà phê, nhưng cả ngày chỉ có vài người hàng xóm ghé uống. 3 người con của tôi đều làm việc trong nội thành, người làm ở quận 5, người làm ở quận Bình Thạnh, sáng tờ mờ đã phải đi, về đến nhà cũng tầm 7 – 8 giờ tối, đi làm xa cực lắm nhưng ở quanh đây đâu có chuyện gì làm để mà sống”.

Cũng có tình cảnh tương tự, bà Bùi Thị Tuyết (nhà số 3.2 block B1.3, trước phân phối bún ở chợ Phạm Thế Hiển, nhà ven sông bị sạt lở nên được bồi thường và tái an cư ở đây) kể: “Nhà tôi 9 người, chồng bị tai biến, 3 đứa con đi làm trong nội thành, tôi ở nhà chăm sóc 4 cháu nhỏ và lo cơm nước cả nhà. Nhớ nghề cũ, tôi định sắm gánh bún ra phân phối nhưng con cái can ngăn vì ở đây phân phối cho ai ăn, nên thôi. Căn hộ của tôi, Nhà nước phân phối giá 332 triệu đồng, tôi đâyng 58 triệu đồng từ tiền đền bù trước đây, còn lại trả góp, tháng nào giấy nợ cũng đến, nhận vẫn nhận nhưng ăn còn không đủ, tiền đâu mà trả”.

Khu tái an cư Vĩnh Lộc B đưa vào sử dụng đã lâu nhưng đến bây giờ con các con phố Trần Hải Phụng vẫn chưa được trải nhựa, tối đến không 1 bóng đèn chiếu sáng. Đường sá di chuyển gặp khó, xa nơi làm việc, dân cư vắng vẻ, nên nhiều hộ tái an cư đã sang nhượng căn hộ cao tầng có giá 500 – 600 triệu đồng bằng hình thức giấy ủy quyền, rồi trở vào nội thành thuê nhà ở để tiện đi làm kiếm sống. Một bác hưu trí vừa sang nhượng căn hộ cao tầng ở tầng 2, block B2, tâm sự: “Chỉ người già mới ở đây. Ở đây giống đi kinh tế mới hồi trước vậy, có điều nhà cửa khang trang hơn, nhưng chỉ để ở thôi, không có gì để làm”.


Duanmasterianphu.com – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339