Dự án bị chủ đầu tư ‘cắm’ ngân hàng, người dân mất nhà?

Các chuyên gia, luật sư cho rằng, việc 1 số ngân hàng thời gian qua ra thông báo đấu giá, thu giữ tài sản thế chấp của 1 số dự án BDS trên địa bàn TPHCM sẽ khiến ích lợi bạn ảnh hưởng nghiêm trọng.

Liên quan đến việc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) ra thông báo phân phối đấu giá trọn vẹn khoản nợ của Công ty CP đầu tư Y tế Việt Nam và Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Khai thác Công trình Giao thông 584 có tổng trị giá gần 1.100 tỉ đồng (gồm tiền vay và lãi phát sinh đến ngày 31/7/2017), luật sư Nguyễn Đức Chánh – Đoàn Luật sư TPHCM cho rằng, nếu BIDV phân phối đấu giá thành công, bạn sẽ không được ưu tiên xử lý vì BIDV có chuyển nhượng bảo đảm đã đăng ký ở Cục đăng ký chuyển nhượng bảo đảm của Bộ Tư pháp.

Luật sư Chánh nhận định, việc chủ đầu tư có dự án đang cầm cố ở ngân hàng để phân phối là vi phạm pháp luật bởi đấy là tài sản đã thế chấp, chủ đầu tư phải giải chấp mới được phân phối. Ngoài ra, nếu tài sản đã có đi chuyển nhượng hai lần là ‘có dấu hiệu hành vi lừa đảo’.

Trường hợp bạn khởi kiện chủ đầu tư ra tòa và thắng kiện cũng chỉ được xem là cơ sở để xác định nghĩa vụ của nhau, không được xem chuyển nhượng bảo đảm. Tuy nhiên, đối có bạn thắng kiện và có đơn đề nghị thi hành án, sau khi đã xử lý cho 1 số chuyển nhượng bảo đảm, cơ quan thi hành án sẽ ngăn chặn để chắc chắn việc thi hành án.

‘Trong khi này bạn có thể khởi kiện cho chủ đầu tư đòi ích lợi. Còn bạn nào không làm gì hết thì nguy cơ sẽ mất trắng, luật sư Chánh khuyến cáo.

Dự án 584 vừa được ngân hàng đưa ra đấu giá

Trước đây, Ngân hàng TMCP Hàng Hải (Maritime Bank) cũng ra thông báo thu giữ giữ tài sản thế chấp là khu biệt thự Phú Gia (Phú Mỹ Hưng) lô H21, 22, 27, 28 số 1 Hà Huy Tập, phường Tân Phong, quận 7.

Tương tự, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank chi nhánh Bình Chánh) cũng đã thông báo phân phối đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền có đất của Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Vạn Hưng Phát có khoản nợ lên 161,5 tỉ đồng (tính nợ gốc và lãi). Tài sản thế chấp của đơn vị này là dự án căn hộ chung cư ở số 339 các con phố Bông Sao (góc Tạ Quang Bửu) phường 5, quận 8.Ngân hàng Agribank nhiều lần rao phân phối cao ốc văn phòng V-Ikon ở số 129 A – 131 – 131 A – 133 – 135 A – 153/33 các con phố Điện Biên Phủ,

phường 15, quận Bình Thạnh do Công ty TNHH Việt Thuận Thành làm chủ đầu tư nhưng đến thời điểm giai đoạn này vẫn chưa có người mua

Đầu năm qua, Công ty Quản lý nợ và khai thác tài sản Agribank (Agribank AMC) thuộc Agribank rao phân phối cao ốc văn phòng V-Ikon ở số 129 A – 131 – 131 A – 133 – 135 A – 153/33 các con phố Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh do Công ty TNHH Việt Thuận Thành làm chủ đầu tư. Cao ốc này được thi công trên khu đất rộng 1.106m2, gồm 4 tầng hầm, cao 26 tầng, có bãi đáp trực thăng.

Hiện cao ốc này đã đi vào hoạt động tới phần thô thì “phơi sương phơi nắng”. Agribank AMC nhiều lần thông báo đấu giá cao ốc nhưng chưa có chủ có. Giá tính từ tháng 9 được đưa ra đấu giá là 319,5 tỉ đồng.

Giữa năm 2016, cư dân sống ở chung cư The Harmona, số 33 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TPHCM tá hỏa khi hay tin Ngân hàng BIDV, Chi nhánh Bắc Sài Gòn “siết” nợ dự án vì chủ đầu tư là Công ty CP Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình tự ý có tài sản của họ để bảo lãnh cho Công ty Cổ phần Thanh Niên vay vốn. Công ty Thanh Niên không trả nên ngân hàng BIDV ra thông báo thu hồi tài sản của cư dân. Sự việc mới lắng xuống khi ông Châu Văn La – Chủ tịch UBND quận Tân Bình phản đối gay gắt và bảo vệ ích lợi của cư dân.Mặc dù cư dân dự án Ruby Land đã dọn về ở, chủ đầu tư vẫn có tài sản của họ đi cầm cố

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đánh giá: “Hiện rất rủi ro là chủ đầu tư vừa được thế chấp quyền tài sản của dự án lại vừa được thế chấp dự án bất động sản hình thành trong tương lai. Do đây, người tiêu dùng đang đứng trước rủi ro rất lớn, việc minh bạch tài liệu dự án là rất cần thiết”.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, có hai loại thế chấp bất động sản, 1 là thế chấp tài sản trực tiếp hình thành trong tương lai và thế chấp gián tiếp, có 1 bên thứ ba thế chấp để chủ đầu tư và bảo lãnh cho chủ đầu tư ở ngân hàng. Mối quan hệ của bên thứ ba có chủ đầu tư có thể có mối quan hệ thương mại nào đây. Hiện nay vẫn chưa phân biệt được hai loại thế chấp trực tiếp và gián tiếp và thiệt hại vẫn là người mua nhà.Dự án căn hộ chung cư ở số 339 các con phố Bông Sao (góc Tạ Quang Bửu) phường 5, quận 8 của Vạn Hưng Phát từng bị đối tác và bạn kiện ra tòa để đòi tiềnGiữa năm 2016, cư dân sống ở chung cư The Harmona, số 33 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TPHCM tá hỏa khi hay tin Ngân hàng BIDV “siết” nợ dự án vì chủ đầu tư là Công ty CP Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình tự ý có tài sản của họ để bảo lãnh cho Công ty Cổ phần Thanh Niên vay


Duanmasterianphu.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880