FDI vào bất động sản sẽ vẫn hấp dẫn?

Cả nước có 24.199 dự án FDI còn hiệu lực có tổng vốn đăng ký đạt 310,19 tỷ USD. Trong số đấy, FDI vào lĩnh vực kinh doanh BDS đạt 51,1 tỷ USD, chiếm 16,5%.

Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực BDS vẫn quyến rũ là nhận định chung của nhiều chuyên gia ở buổi họp về tổng quan phân khúc BDS Việt Nam quý III/2017 do Công ty Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam tổ chức ở Hà Nội sáng ngày 3/10.

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, lũy kế đến cuối tháng 9, cả nước có 24.199 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài còn hiệu lực có tổng vốn đăng ký đạt 310,19 tỷ USD. Trong số đấy, FDI vào lĩnh vực kinh doanh BDS đạt 51,1 tỷ USD, chiếm 16,5%.

Nhiều chuyên gia nhận xét, có con số này, lĩnh vực BDS đã tụt khỏi địa điểm thứ hai về lôi kéo FDI đã duy trì liên tục suốt thời gian qua. Mặc dù vậy, đấy vẫn là lĩnh vực tiềm năng trong lôi kéo FDI thời gian tới.

Lĩnh vực kinh doanh BDS tiếp tục ghi nhận mức tăng 62,4% số lượng công ty đăng ký theo năm có 3.500 công ty – chiếm 3,7% tổng số công ty đăng ký thành lập mới – JLL dẫn chứng.

Luật sư Nguyễn Thị Láng nhận xét, ban đầu, nhiều chủ đầu tư chia sẻ FDI BDS cũng khá phức tạp, đòi hỏi quá trình nghiên cứu kỹ kỹ, cần thời gian dài. Tuy nhiên, kết quả thu về cũng rất khả quan và tạo nền móng tốt trên phân khúc nếu lôi kéo được dòng vốn này. Mặc dù vậy, một vài hạn chế về pháp luật khi lôi kéo FDI trong lĩnh vực BDS cũng cần được tham khảo và “gỡ” dần.

Đồng quan điểm, Giám đốc điều hành Indochina Capital Peter R.Ryder cũng ghi nhận, hệ thống pháp luật Việt Nam đã tạo thuận lợi hơn rất nhiều cho một vài nhà đầu tư nước ngoài, đặc trưng là mối quan hệ hợp tác có một vài đối tác trong nước.Các chuyên gia nhận định, FDI vào lĩnh vực BDS vẫn quyến rũ. Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN

Một trong một vài lĩnh vực được một vài nhà đầu tư ngoại khá quan tâm là phát triển BDS khu công nghiệp – Tổng giám đốc JLL Stephan Wyatt cho biết. Trước đấy, hầu như chỉ có một vài chủ đầu tư Việt Nam tập trung vào phân khúc này, nhưng nay, một vài nhà đầu tư ngoại cũng tham dự khá nhiều.

Ông Stephan Wyatt chia sẻ, nói về BDS, nhà ở là hình ảnh được liên tưởng Thứ nhất. Tuy nhiên, giai đoạn này, theo xu thế phát triển theo hướng công nghiệp hóa – tân tiến hóa, số lượng một vài khu công nghiệp cũng tăng lên đáng kể, nhất là khi Chính phủ Việt Nam đã có một vài chính sách bán hàng khuyến khích mới có việc tăng thời gian cho thuê đất triển khai một vài dự án nhóm này.

Lạc quan về nguồn vốn ngoại dành cho phân khúc BDS Việt Nam, Tổng giám đốc Ngân hàng United Overseas Bank (UOB) Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, Việt Nam có thời cơ để có bước tiến “nhảy vọt”. Chính phủ đã có một vài động thái tích cực để cung cấp xu thế chung của phân khúc, gắn liền có bối cảnh quốc tế.

Do đấy, nhiều dòng tiền “ngoại” vẫn muốn đổ vào Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực BDS nhưng một vài nhà đầu tư vẫn có tâm lý nghe ngóng, chờ đợi một vài cải một vàih mạnh mẽ Bên cạnh đấy của hệ thống pháp luật có liên quan. Một trong một vài điểm mà nhà đầu tư nước ngoài khá yên tâm khi rót vốn vào phân khúc Việt Nam là sự ổn định nhiều mặt; trong đấy có chỉ số tăng trưởng GDP khá tốt, sát có điều hành và tiên đoán./.


Duanmasterianphu.com – Theo BNEWS/TTXVN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm