Giá đất quy định thua giá thực tế 10 lần: Người dân TP.HCM gặp bất lợi gì?

Quyết định 30 về điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất ở 15 khu vực trên địa bàn TP.HCM vừa có hiệu lực từ ngày 1/8. Tuy nhiên, giá đất quy định ở một số nơi này so có giá phân khúc vẫn “1 trời 1 vực”.

Giá quy định 1 đằng, giá phân khúc 1 nẻo

UBND TP.HCM vừa ban hành Quyết định 30/2017/QĐ-UBND về việc điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất ở ở 1 số khu vực trên địa bàn Thành phố. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 1/8. Tuy vậy giá đất ở một số khu vực mới vừa điều chỉnh cho thấy có mức chênh khá lớn so có giá mua bán phân khúc, có nơi chênh gấp 10 lần.

Hai khu vực diễn ra cơn sốt đất trong thời gian gần đấy ở TP.HCM là khu Đông gồm quận 2, 9, Thủ Đức và khu Nam có huyện Nhà Bè. Có thời điểm giá đất bị đẩy lên hơn 40 triệu đồng/m2 có khu Đông và 20 triệu đồng/m2 ở huyện Nhà Bè, song giá đất mới điều chỉnh vẫn rất khiêm tốn.Giá đất quy định ở nhiều nơi ở TP.HCM vẫn thấp hơn nhiều so có mua bán trên phân khúc.

Cụ thể, quận 2 có 7 tuyến các con phố được điều chỉnh dao động từ 5,2 triệu – 15 triệu đồng/m2. Cao nhất là các con phố Song Hành đoạn từ Trần Não đến Mai Chí Thọ có đơn giá 15 triệu đồng/m2. Quận 9 chỉ có các con phố Võ Chí Công đoạn từ cầu Bà Cua đến cầu Phú Hữu có giá 4,2 triệu đồng/m2. Quận Thủ Đức chỉ có các con phố số 16 và số 17 lần lượt có giá 3,7 triệu và 4,3 triệu đồng/m2.

Còn có huyện Nhà Bè, có 3 tuyến các con phố được điều chỉnh có giá dao động từ 2,4 triệu – 4,3 triệu đồng/m2. Trong đấy, trọn con các con phố nội bộ Trung tâm sinh hoạt Thanh thiếu niên được định giá 4,35 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, còn nhiều tuyến các con phố ở một số quận huyện khác cũng được điều chỉnh giá mới, tuy nhiên theo 1 số hộ dân có nhà trên một số tuyến các con phố, mức giá mới này vẫn thấp hơn nhiều so có giá mua bán phân khúc.

Đơn cử như các con phố Lê Văn Lương đoạn từ cầu Rạch Tôm đến cầu Rạch Dơi ở huyện Nhà Bè, giá thấp nhất phân khúc đã 20 triệu đồng/m2 nhưng giá mới điều chỉnh chỉ có 2,4 triệu đồng/m2. Trong khi đấy là tuyến các con phố kết nối tốt có một số tiện ích ở khu Nam đô thị.

Có nên giao quyền thi công bảng giá đất cho địa phương?

Cán bộ 1 Phòng Tài nguyên và Môi trường ở TP.HCM cho biết, bảng giá đất quy định là căn cứ để cơ quan tính năng tính một số loại thuế, phí khi người dân làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất hay mua bán đất.

Việc định giá đất thấp hơn nhiều so có giá phân khúc có cái lợi nhưng cũng bấp cập cho người dân. Bởi khi làm một số thủ tục liên quan đến sang nhượng, chuyển mục đích sử dụng thì phí, thuế phải đấyng thấp. Tuy nhiên, khi đất của người dân nằm trong khu vực giải toả làm các con phố, dự án nhà nước thì giá đất cũng là 1 trong một số căn cứ quan trọng để tính tiền đền bù.

Cũng theo vị này, bảng giá đất được thi công dựa trên Luật Đất đai năm 2013 do Thủ tướng Chính phủ ban hành. Nhà nước ban hành khung giá đất, còn một số tỉnh, đô thị được điều chỉnh cho thích hợp có địa phương (hệ số K) nhưng theo quy định không vượt quá 30%.

Tại TP.HCM, bảng giá đất gần nhất ban hành tháng 12/2014 và có hiệu lực trong 5 năm. Các khu vực “đất vàng” ở trọng điểm quận 1 như các con phố Đồng Khởi, Lê Lợi, phố tản bộ Nguyễn Huệ có giá cao nhất cũng chỉ dao động 162 triệu đồng/m2 trong khi trên phân khúc được mua bán hơn 1 tỷ đồng/m2.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho hay, hiệp hội đã có nhiều kiến nghị liên quan đến việc xác định giá đất ở Thành phố. Ông cho rằng nếu ứng dụng hệ số K cho khu vực 1 là 1,2 thì một số tuyến các con phố “đất vàng” ở quận 1 như phố tản bộ Nguyễn Huệ cũng chỉ tới 194 triệu đồng/m2, thấp hơn nhiều so có phân khúc.

“Bảng giá đất của TP.HCM giai đoạn này đang ứng dụng chưa thích hợp có qui định “giá phổ biến trên phân khúc”, kể cả đất ở một số địa điểm có giá cao nhất lẫn địa điểm trong hẻm sâu có giá thấp nhất. Bảng giá đất của đô thị hiện chỉ tương đương dao động 30% – 40% giá đất trên phân khúc, cần phải tham khảo lại cho thích hợp”, ông Lê Hoàng Châu nêu ý kiến.

Trên cơ sở đấy, đại diện HoREA kiến nghị theo hướng Chính phủ không ban hành khung giá đất mà giao toàn quyền cho cấp tỉnh chịu trách nhiệm ban hành bảng giá đất, chắc chắn thực hiện theo qui định thích hợp có giá phân khúc.


Duanmasterianphu.com – Theo Infonet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339