Giá thuê căn hộ cao cấp ở Sài Gòn giảm mạnh

Quý II, 1 số căn hộ cao tầng đẳng cấp đã bàn giao trên 5 năm ở TP HCM giảm giá thuê gần 30% so có năm ngoái.

Khảo sát của VnExpress, so có 1 sốh đó 8 tháng, tức cuối năm 2016, giá chào thuê 1 số căn hộ cao tầng đẳng cấp trên địa bàn TP HCM đang có xu hướng giảm khá sâu. Nguyên nhân được cho là do sự bùng nổ nguồn cung mới, xuất hiện cục bộ có diện tích lớn, làm nguồn cầu bão hòa và tác động trực tiếp đến giá thuê của phân khúc này.

Ông Kiên, nhà đầu tư có danh mục 9 căn chung cư đẳng cấp cho thuê cho hay, 6 căn hộ cao tầng loại 2 phòng ngủ tọa lạc ở quận Bình Thạnh của ông đều rơi vào hiện trạng giảm giá thuê ngay khi hết hợp đồng cũ. Các căn hộ cao tầng này đã được khai thác trên 5 năm có mức giá chào thuê liên tục tăng cao trong vòng 3 năm qua. Thế nhưng từ tháng 4/2017, nhà đầu tư này đã phải hạ từ 1.250 USD 1 căn mỗi tháng xuống còn 900-1.000 USD, giảm 20-28% so có hợp đồng thuê đã ký năm 2015-2016.

3 căn hộ cao tầng đẳng cấp cho thuê ở quận 2 của ông Kiên cũng rơi vào hiện trạng phải hạ giá để mau chóng lấp đầy, biên độ giảm ít hơn quận Bình Thạnh nhưng doanh thu bị hụt dao động 12-15%. “Dù hạ giá, việc tìm khách không còn tiện lợi như trước vì phân khúc có quá nhiều sự chọn lọc”, nhà đầu tư này bộc bạch.

Cũng tỏ ra lo lắng vì giá giảm, ông Hòa có gần 1 thập niên đầu tư căn hộ cao tầng để khai thác cho thuê tiết lộ, nếu so mặt bằng chung GĐ này có GĐ 2009, 1 số căn hộ cao tầng đẳng cấp ở Bình Thạnh của ông có giá thuê từ 2.200 USD 1 căn mỗi tháng đã lao dốc mạnh, xuống còn 1.000-1.100 USD. Mức giá chào thuê GĐ này chỉ còn 1 nửa so có 1 sốh đó 8 năm. Thời gian hoàn vốn đầu tư của ông Hòa ban đầu được ước tính dao động 10 năm, nhưng có đà này, có thể kéo dài tới 12 năm, thậm chí lâu hơn.Các căn hộ cao tầng đẳng cấp cho thuê ở TP HCM đang đối mặt có hiện trạng giảm giá thuê vì nguồn cung mới bàn giao tăng lên mạnh mẽ. Ảnh: Vũ Lê

“Không chỉ giảm giá, thời gian nhà bị trống phải nằm chờ để tìm khách thuê mới cũng kéo dài hơn. Nếu trước đó chỉ cần trong 1 tuần là có khách mới dọn đến thì GĐ này, thời gian tìm khách kéo dài 3-4 tuần trở lên”, ông Hòa nói.

Khá nhiều căn hộ cao tầng đẳng cấp ở khu vực quận 7 có thời gian đưa vào sử dụng từ 5 năm trở lên cũng xuất hiện hiện trạng sụt giảm giá thuê. Môi giới cho thuê căn hộ cao tầng trên địa bàn này tiết lộ, phân khúc chung cư cho thuê chỉ giảm cục bộ ở phân khúc đẳng cấp, rơi vào 1 số dự án cũ, mức giảm 10-15% so có cộng kỳ năm ngoái.

Ngay cả căn hộ cao tầng dịch vụ cho thuê (loại hình căn hộ cao tầng kèm 1 số dịch vụ như khách sạn) ở khu Nam TP HCM cũng có dấu hiệu giảm giá. Cá biệt 1 dự án căn hộ cao tầng dịch vụ cho thuê diện tích vừa và nhỏ, chỉ chuyên loại 1 phòng ngủ ở đó cũng đã giảm từ 500 USD/căn/tháng xuống còn 400-450 USD 1 căn mỗi tháng.

Từ đầu quý II/2017, Savills từng đưa ra nhận định, có lượng căn hộ cao tầng khủng được bàn giao trong năm nay (dao động 21.000 căn) đa phần rơi vào phân khúc đẳng cấp, phân khúc đứng trước áp lực tranh giành càng ngày càng lớn, khó tránh khỏi kịch bản giảm giá thuê.

Tổng giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư Nam Phát, Nguyễn Mạc Hoài Nam cho biết, phân khúc căn hộ cao tầng cho thuê năm 2017 đang đứng trước bước ngoặt khi nguồn cung đẳng cấp đang bàn giao cực lớn. Cuộc đổ bộ của nguồn cung mới đã tạo áp lực lên nguồn cung cũ, kéo giá thuê đi xuống, hình thành 1 mặt bằng giá mới “mềm” hơn.

Tính đến giữa tháng 8/2017, căn hộ cao tầng đẳng cấp đang chịu áp lực giảm giá mạnh nhất toàn phân khúc. Tuy nhiên, 1 số dự án thuộc phân khúc trung cấp và giá chấp nhận được lại giữ giá tốt và tăng giá nhẹ ở 1 số địa điểm có hạ tầng kết nối tốt. Điều này khiến tỷ suất sinh lời của căn hộ cao tầng đẳng cấp giảm xuống, thời gian hoàn vốn cho nhà đầu tư phân khúc này phải kéo dài thêm.

Ông Nam nhận xét, đó là sự sụt giảm có tính chu kỳ, phá vỡ thế độc quyền kéo dài của 1 số dự án đẳng cấp. Kể từ cuối năm 2013 đến nay, nguồn cung căn hộ cao tầng đẳng cấp được tung ra phân khúc năm sau luôn tăng mạnh hơn năm trước có diện tích lớn dần. Vòng quay của 1 dự án mới từ khi chào phân phối đến khi bàn giao trung bình 3 năm và nguồn cung đẳng cấp có thời gian bàn giao theo chu kỳ này được xả hàng khá nhiều ở TP HCM.

Khi hàng mới được đưa vào sử dụng thì hàng cũ bắt đầu mất dần thế độc quyền về giá và buộc phải chia sẻ thị phần. Ngoài ra, do mặt bằng giá thuê của căn hộ cao tầng đẳng cấp đang ở ngưỡng quá cao, lại khan hiếm hàng quá lâu, vấp phải nguồn cung mới cực lớn đã dẫn đến hiện trạng giảm giá khá mạnh. Riêng căn hộ cao tầng trung cấp và giá chấp nhận được, sở dĩ không bị ảnh hưởng nhiều vì nguồn cung vẫn còn thấp hơn nguồn cầu. Mặt bằng giá thuê phân khúc này còn khá rẻ và thiếu hụt nguồn cung nên không chịu áp lực giảm giá.


Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm