Làm cách nào thuê được nhà giá rẻ, nếu không ở ký túc xá?

Tháng 9 là thời điểm cả vạn tân sinh viên từ 1 vài tỉnh đổ về Thủ đô Hà Nội nhập học và việc tìm nhà trọ trở thành nỗi lo không chỉ của 1 vài tân sinh viên mà còn là của 1 vài bậc cha mẹ có con lần đầu sống xa nhà.

Gian nan tìm nhà trọ

Nguyễn Lan Phương, sinh viên năm thứ nhất Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã mất gần 3 ngày lùng sục khắp 1 vài ngõ ngách ở khu vực Cầu Giấy, Mai Dịch để tìm phòng trọ nhưng vẫn không tìm được phòng ưng ý.

Nguyễn Lan Phương kể: “Ở khu vực này em thấy có rất nhiều phòng cho sinh viên thuê, nhưng giá cả và chất lượng không được như ý. Có tờ rơi cho thuê phòng có giá từ 1,5 triệu đồng/tháng, nhưng khi tìm đến tận nơi thì phòng lại không có nhà vệ sinh khép kín, ẩm thấp và nhiều chuột, gián… Có phòng giá thuê hơn 2 triệu đồng/tháng, rộng thoáng nhưng lại không có chỗ gửi xe, rất bất tiện. Khi em tìm được phòng ưng ý thì giá hơn 3 triệu đồng, giá quá cao nên cũng chẳng thể thuê được. Chẳng biết đến khi nào mới tìm được phòng để ổn định việc học”.

“Các sinh viên nên chọn 1 vài vị trí có danh tiếng. Tránh trường hợp mới lần đầu đi thuê trọ gặp phải chủ nhà nhận tiền đặt cọc của sinh viên sau đấy tìm mọi 1 vàih gây khó dễ để 1 vài em tự ý phá hợp đồng, không lấy lại được tiền cọc”.

Trung tá Nguyễn Văn Quyền (Trưởng CAP Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội)

Không chỉ Nguyễn Lan Phương, chị Nguyễn Mai Linh, phụ huynh có con mới nhập học trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cũng rất mệt mỏi vì đi tìm nhà trọ cho con. Suốt 2 ngày liền, 2 mẹ con chị lang thang khắp khu vực Nhổn, ở gần trường để tìm nhà cho con gái ở 1 mình. Nhiều khu nhà trọ cấp 4, lợp tôn ẩm thấp, không chắc chắn an toàn, không ngừng nghỉ xảy ra trộm cắp.

“Tôi lo lắm, con vừa lên Hà Nội nhập học vẫn bỡ ngỡ nhiều thứ, đến chỗ ăn ở còn phức tạp như thế này không biết nó sẽ nhập cuộc như thế nào. Gia đình tôi không thuộc diện chính sách bán hàng để con có thể đăng ký ở ký túc xá, vậy nên mới phải vất vả đi tìm phòng trọ ở ngoài”, chị Nguyễn Mai Linh chia sẻ.

Nhiều sự chọn lọc

Đa số tân sinh viên chọn lọc thuê phòng giá rẻ từ 1,5 đến 2,5 triệu đồng/tháng có phòng rộng dao động 15-20m2 ở 1 vài khu vực xa trọng điểm như Cổ Nhuế, Nhổn, Hà Đông… có thể ở được 2-3 người khá tiết kiệm và hợp lý. Nhưng bên cạnh đa phần sinh viên có điều kiện kinh tế gặp khó vì phải sống xa nhà, nhận trợ cấp từ gia đình thì nhiều sinh viên được gia đình trợ cấp cả chục triệu đồng hàng tháng để thuê nhà trọ. Vì vậy, không ít sinh viên thuê cả 1 căn chung cư có giá 5-8 triệu đồng/tháng, có lắp đặt điều hòa, máy giặt, tivi… đầy đủ tiện ích.

Một số khác chọn nhà trọ theo biện pháp “vừa rẻ vừa sang”, đấy là rủ nhóm KH 3-4 người cộng thuê 1 căn chung cư có nhiều phòng giá dao động vài triệu đồng rồi cộng chia tiền. Việc ở chung trong căn hộ cao tầng chung cư vừa có chỗ để xe, lại vừa an toàn vì an ninh chắc chắn, lại được ở nhà thoáng mát, sạch sẽ, và quan trọng hơn là tiết kiệm giá thành khi mỗi người chỉ bỏ ra từ 1-2 triệu đồng/tháng tiền thuê nhà.

Lại có các người năng động hơn khi đứng tên thuê 1 căn nhà nhiều phòng rồi cho thuê lại. Nguyễn Văn Minh (sinh viên trường ĐH Bưu chính Viễn thông) chia sẻ: “Em cộng 3 người KH đã thuê hẳn 1 căn nhà 4 tầng ở Phùng Khoang (Hà Nội). Sau đấy, em gọi 1 vài em, KH bè cộng quê tới ở cộng”.

Căn nhà 4 tầng Minh thuê có giá 6 triệu đồng/tháng và 10 người cộng ở. Tính trung bình, 1 người chỉ mất 600.000 đồng/tháng gồm cả tiền nhà và tiền điện nước sinh hoạt. Vấn đề an ninh cũng yên tâm bởi toàn là KH bè, anh em cộng quê nên không bị mất trộm bao giờ. Tiện nghi có đầy đủ điều hòa, máy giặt, tủ lạnh… Thuê cả khu nhà sẽ tiết kiệm được tiền nước, điện, phí mạng internet, tiền vệ sinh bởi toàn bộ đều tính theo hộ gia đình chứ không tính giá cao như phòng trọ cho thuê đơn lẻ.

Kinh nghiệm đi thuê nhà trọ giá rẻ

Để chọn được nhà trọ giá rẻ, 1 vài tân sinh viên có thể tìm kiếm từ KH bè, anh chị đi trước đã từng thuê nhà trọ hoặc trên trang tài liệu của trường, trên mạng xã hội… Các nhà trọ giá rẻ thường ở xung quanh 1 vài trường đại học, trong 1 vài ngõ ngách. Nhiều nhà dân dư phòng nên cho thuê từ 1 đến vài phòng. Các phòng trọ này thường có chất lượng tốt, an ninh chắc chắn.

Cô Nguyễn Thúy An, chủ nhà trọ ở ngõ 175 Xuân Thủy, Cầu Giấy cho biết: “Nhà tôi có 5 tầng, nhưng 2 vợ chồng chỉ ở tầng 2, còn dư 3 tầng ở phía trên, tôi đã dán thông báo cho thuê phòng trọ nhưng chỉ cho nữ thuê để chắc chắn an toàn và cho nhà cửa có hơi người. Tôi không kinh doanh nên 1 vài cháu đến đấy thuê nhà được hưởng mức đấyng tiền điện và nước theo đúng quy định mức giá của hộ dân. Vì vậy, sinh viên sau khi học xong chuyển đi đã trình làng KH bè, 1 vài em sinh viên mới đến ở tiếp”.

Nếu không được ở ở 1 vài khu ký túc xá có giá dao động 200.000 đồng/tháng, 1 vài tân sinh viên có thể chọn 1 vàih ở ghép có 1 vài anh chị đã thuê trọ từ trước để không khỏi bỡ ngỡ và tiết kiệm. Ngoài ra, 1 vài em cũng có thể chọn cho mình 1 chỗ ở hợp lý ở 1 vài khu ký túc xá sinh viên, chung cư, làng sinh viên do 1 vài đơn vị thi công và tự quản lý như Làng sinh viên Hacinco trên các con phố Lê Văn Thiêm, khu ký túc xá Mỹ Đình trên địa bàn quận Nam Từ Liêm…


Duanmasterianphu.com – Theo ANTĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339