Loạn thông tin đất nền Bình Dương

Trong khi nhiều chuyên gia liên tục khuyến cáo về hiện trạng bội thực nguồn cung, giá bị đẩy lên quá cao, nhà đất bỏ hoang, tiện ích phân phốih vẽ… thì cò đất lại phóng đại về tiềm năng, giá đất tăng trên diện rộng ở Bình Dương. Nếu không tỉnh táo, KH rất dễ dính bẫy “lùa gà” như nhiều năm trước.

Cảnh giác có “kịch bản” của cò

Sau nhiều tháng theo dõi, đi thực ở phân khúc Bình Dương, anh Khánh Hưng, nhà đầu tư đất nền, đã chọn lọc bỏ phân khúc này để dồn về TP.HCM. Anh Hưng cho biết, thời đỉnh sốt, hồi năm 2007, anh đã từng đầu tư lướt sóng và khá thành công ở thành phố mới. Sau khi phân khúc lao dốc, đặc trưng từ dao động năm 2015 đến nay, khi nhiều đại gia địa ốc lần lượt rời khỏi Bình Dương, thì tài liệu cũng trầm lắng theo.

Bất động sản Bình Dương đang bị nhiễu loạn tài liệu

“Gần đấy, BĐS Bình Dương lại rộ lên một số tài liệu trái chiều. Tôi khá tò mò về một số tài liệu này và đã đi thực ở kiểm chứng. Nói về tiềm năng, một số gì cò đất nói hôm nay cũng chẳng khác gì mấy so có 10 năm trước. Tuy nhiên, điều tôi quan tâm nhất là giá phân phối và tính thanh khoản.

Một số người KH của tôi mua đất ở thành phố mới đã nhiều năm nhưng không ra được hàng, dù hưởng ứng cắt lỗ. Chỉ có 1 số khu vực giáp khu dân cư đã đi vào hoạt động, đông đúc thì giá vẫn nhích lên. Đây là chuyển nhượng thật, người mua có nhu cầu ở thật. Có một số dự án hoành tráng, mở phân phối đợt sau tăng giá hơn đợt trước là do chủ đầu tư tự điều chỉnh giá. Tuy nhiên, địa điểm xa khu dân cư đã đi vào hoạt động thì thanh khoản phân khúc thứ cấp rất kém” – anh Hưng nói.

Cũng theo nhà đầu tư này, muốn kiểm chứng tài liệu phân khúc không có gì khó. Phải đi thực ở phân khúc, quan sát sự phát triển của từng khu vực, khảo sát giá qua nhiều môi giới, lui tới một số văn phòng đăng ký đất đai để xem có nhộn nhịp không.

“Những người non bí kíp thường đi xem đất theo “kịch bản” của cò. Họ bị cò bơm thổi tài liệu bằng một số bài viết quảng cáo, bị dẫn theo một số cung một số con phố được coi là sầm uất nhất mà không thấy một số khu hoang vắng, tiêu điều… Kết thúc là 1 sự kiện rất đông người, trong đây có cả thành phần “chim mồi”. Từ đầu đến cuối “kịch bản” đều rất thuyết phục, khiến KH dễ mắc bẫy” – anh Hưng khuyến cáo.

Dùng số liệu ảo để “bơm” phân khúc

Thực tế, không phải nhà đầu tư nào cũng có điều kiện tài chính để chuyển nhượng nhà đất nhiều lần và rút ra bí kíp. Chính vì vậy, một số tài liệu quảng cáo được lặp đi lặp lại nhiều lần cũng có thể khiến một số người “chân ướt, chân ráo” vào phân khúc tưởng là thật.

Lợi dụng tâm lý đây, đã có công ty địa ốc ở Bình Dương tung tài liệu quảng cáo đất nền Bình Dương đang sôi động trở lại và nhiều dự án tăng đến 50% trong 1 thời gian ngắn. Loạt bài quảng cáo của đại gia này có một số tài liệu khẳng định “chắc như đinh đâyng cột”, như: Ở Dĩ An, khu dân cư Tân Bình, giá giai đoạn này là 850 triệu đồng 1 nền, tăng 100 triệu đồng so có khi chủ đầu tư chào phân phối vào tháng 1/2017; khu dân cư Đông Hòa từ 13 triệu đồng tăng lên 16 triệu đồng 1 m2; dự án khu thành phố The Mall City 2 đang được chuyển nhượng trên phân khúc có giá từ 1,5 tỷ đồng 1 nền trong khi giá gốc chỉ dao động 700 triệu đồng…

Dù khẳng định con số rất đảm bảo, nhưng theo một số chuyên gia, không nên vội tin một số con số này mà phải kiểm chứng, bằng một sốh gọi cho nhiều môi giới, để kiểm tra giá. Nếu công ty đang phân phối ở phân khúc nào thì việc họ đưa số liệu tốt để kích phân khúc đây là chuyện hoàn toàn có thể. Mặt khác, BĐS tùy địa điểm, kích cỡ nền đất, hướng… sẽ có giá từng sản phẩm khác nhau. Do vậy, việc đưa tài liệu kiểu “đồng giá” như trên là thiếu thực ở.

Khi phóng viên đặt vấn đề về tính chính xác, chính công ty quảng cáo cho biết, một số số liệu trên được xem xét từ 1 bài viết trên trang rao vặt về BĐS. Những câu hỏi sâu hơn như: Từng số liệu trong bài được thu thập như thế nào (khảo sát số lượng bao nhiêu sản phẩm, khảo sát thời điểm nào, tài liệu thu thập từ kênh nào, ai là người thu thập số liệu); Từng mức giá theo số liệu trong bài là mức giá do môi giới rao phân phối tăng hay mức giá chuyển nhượng thật tăng? Có bao nhiêu chuyển nhượng thật được ghi nhận để đưa ra từng số liệu này? đều bị từ chối trả lời.

Trong bối cảnh phân khúc nhiễu loạn, KH cần cực kỳ thận trọng, kiểm chứng tài liệu để tránh rơi vào bẫy cò. Đặc biệt, là một số sự kiện được gom đông người, để tạo sốt, có cảnh tranh mua tranh phân phối, theo “kịch bản” cài cắm “chim mồi” đâyng vai KH.


Duanmasterianphu.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880