Người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam còn ít so với nhu cầu thực

Từ năm 2015, việc cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam được kỳ vọng sẽ hỗ trợ lớn cho việc lôi kéo, kích thích phát triển phân khúc BDS. Tuy nhiên, trên thực ở vẫn còn nhiều rào cản khiến cho số lượng người nước ngoài được có nhà ở Việt Nam còn hạn chế so có nhu cầu.


Các dự án, sản phẩm lôi kéo người mua quốc tế chủ yếu thuộc phân khúc đẳng cấp. Ảnh: ST

Sau gần 3 năm triển khai, về căn bản, 1 số thủ tục pháp lý về việc có BDS ở Việt Nam dành cho người nước ngoài đã nhận được phản hồi rất tích cực từ cả phía người phân phối lẫn người mua. Theo Công ty tư vấn BDS Savills, chỉ riêng thị trường bất đông sản TP.HCM, trong vòng 2 năm qua đã có hàng ngàn giao dịch thành công với khách hàng là người nước ngoài. Trong năm 2017, đã có rất nhiều dự án “chạm trần” có khách nước ngoài trong thời gian mau chóng.

Cụ thể hơn, Savills cho hay, một dự án nằm ở vị trí đắc địa của quận 2 được mở bán giai đoạn 2 thì hạn ngạch dành cho người nước ngoài đạt hơn 30% trong thời gian ngắn và còn nhiều khách nước ngoài không có được suất mua căn hộ. Khách hàng trong đợt mở bán này chủ yếu đến từ châu Á như Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc và Singapore. Dựa trên đánh giá chung, những dự án nằm ở vị trí chiến lược như quận 1 và quận 2, đặc biệt là khu vực Thảo Điền và Thủ Thiêm, với chủ đầu tư uy tín hiện nhận được sự quan tâm có mật độ hấp thụ rất khả quan từ đối tượng khách nước ngoài. Trên thực ở, 1 số dự án, sản phẩm lôi kéo người mua quốc tế chủ yếu thuộc phân khúc đẳng cấp, đi kèm có đây là đòi hỏi về chất lượng công trình, dịch vụ trong quá trình tư vấn và phân phối hàng tương xứng cũng như khả năng đầu tư, cho thuê lại.

Việc giới hạn số lượng căn hộ cao tầng cho phép người nước ngoài có là nhằm mục tiêu cắt giảm và ngăn chặn các ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế và xã hội nhìn chung. Theo thông tư 19/2016/TT-BXD tư vấn thi hành Luật Nhà ở và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP do Bộ Xây dựng ban hành, quy định về số lượng căn hộ cao tầng mà người nước ngoài được phép có nhằm thắt chặt 1 số thủ tục phân phối lại, tăng tính minh bạch của quy trình thực hiện 1 số thủ tục pháp lý và hành chính BDS.

Tuy vậy, ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở – Savills TP.HCM cho rằng, việc điều chỉnh giới hạn thích hợp 1 số loại hình BDS ở vài khu vực có nhu cầu đặc thù hơn, như BDS nghỉ dưỡng hay chung cư hạng A, cũng là 1 hướng cân nhắc, bởi sự linh động về mặt phạm vi giới hạn thay vì 1 giới hạn cố định sẽ tạo đòn bẩy thúc đẩy phân khúc. “Nhất là khi Việt Nam đang có tầm dao động hơn 82.000 người nước ngoài sinh sống và làm việc, cũng như hơn 4 triệu kiều bào có mối quan tâm đặc thù có tên “quê hương” – ông Duy phân tích.

Ngoài ra, theo Savills, sau khi Luật Nhà ở 2014 sửa đổi có hiệu lực, nhiều khách nước ngoài đã bày tỏ sự quan tâm đến phân khúc bất động sản ở 1 số đô thị lớn, nhất là TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Tuy nhiên, số lượng sổ đỏ được cấp cho tổ chức và cá nhân người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam còn tương đối thấp so có mức độ quan tâm và nhu cầu của bạn. Những hạn chế này xuất phát từ việc người nước ngoài chưa nắm bắt rõ thủ tục pháp lý ở Việt Nam, và ngược lại, công tác hành chính ở 1 số địa phương còn chưa quen thuộc có khách nước ngoài.

Ngoài ra, để tìm kiếm được dự án BDS thích hợp, ông Duy cho rằng 1 số nhà đầu tư nước ngoài nên làm việc qua đơn vị tư vấn quốc tế có mạng lưới văn phòng, chi nhánh ở nhiều quốc gia để chắc chắn 1 số thắc mắc về pháp lý cũng như thủ tục chuyển nhượng được tư vấn cụ thể nhất. Tại các đơn vị có bí kíp và danh tiếng, khả năng giao tiếp tốt có bạn bằng nhiều ngôn ngữ cũng là 1 điểm cùng, giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc của bạn.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên hiểu rõ về ngân sách, cũng như các đề nghị cụ thể của chính bản thân dành cho các dự án mình quan tâm, để có được tài liệu tư vấn chi tiết nhất.


Duanmasterianphu.com – Theo Hải quan

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339