Nguy cơ bùng phát chung cư trong ngõ hẹp tại Hà Nội

Khi “đất vàng” Hà Nội càng ngày càng khan hiếm thì 1 số chủ đầu tư BĐS đang dần chuyển hướng sang xây chung cư trong 1 số ngõ, phố nhỏ của Thủ đô. Điều này không chỉ gây quá tải hạ tầng, mất an toàn khi có sự cố cháy nổ xảy ra, mà còn đi ngược lại có nguyên lý chung về quy hoạch thi công. “Nhồi nhét” chung cư

Điển hình cho hiện trạng này là ngõ102 Trường Chinh, quận Đống Đa. Con ngõ nhỏ có hai xe xe bốn phân phốih tránh nhau đã gây ùn tắc này có tới hai chung cư được thi công. Đó là dự án MeCo Complex, thi công trên qui mô dao động 22.000m2, có gần 500 căn hộ chung cư gồm nhiều block đã đưa vào sử dụng từ năm 2013.

Cách đấy vài chục mét là dự án Capital Garden, do Tập đoàn Kinh Đô TCI làm chủ đầu tư, bao gồm 21 tầng nổi, 2 tầng trọng điểm thương mại và 3 tầng hầm. Điều đấy đồng nghĩa có việc sẽ có dao động 3.000 người chuyển đến sinh sống ở đấy, đấy là chưa kể số lượng xe bốn phân phốih, xe máy dồn về khu vực.Chung cư HH1 MeCo Complex (ngõ 102 Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội) được thi công trên qui mô dao động 22.000m2, có gần 500 căn hộ chung cư đã đưa vào sử dụng từ năm 2013.

Thực tế thời gian qua cho thấy, nhiều dự án thi công trong ngõ nhưng lại được quảng cáo rầm rộ nằm ngay mặt các con phố. Đơn cử, dự án Hongkong Tower được xây ở 1 ngõ trên các con phố Voi Phục, gần trường Đại học Giao thông Vận tải, song lại được rao nằm trên các con phố đê La Thành. Bằng chiêu thức này, dự án được nhiều kênh chuyển nhượng BĐS rao phân phối là chung cư đẳng cấp có giá từ 35 – 40 triệu đồng/m2.

Tương tự, dự án chung cư 170 đê La Thành của GP Invest, Nàng Hương trên các con phố Nguyễn Trãi…cũng đều có điểm chung được quảng cáo nằm sát các con phố lớn, nhưng thực chất phải đi sâu vào ngõ nhỏ.

Điều đáng nói, giá của 1 số dự án này lên tới 30 – 31 triệu đồng/m2, xấp xỉ bằng giá phân phối của chung cư các nơi có mặt tiền đẹp. Tại tuyến phố Khương Trung (quận Thanh Xuân), con phố chỉ rộng dao động hơn 3m và không ngừng nghỉ xảy ra hiện trạng tắc các con phố, hàng trăm căn hộ chung cư của dự án 283 Khương Trung đã được đưa vào sử dụng…

Trái có quy hoạch

Từ hiện trạng tăng lên chung cư trong ngõ hẹp giai đoạn này có thể cảm thấy, các qui mô đất có thể thi công được 1 số tòa nhà cao tầng ở ngay giáp 1 số tuyến phố đều đã có chủ. Nhiều chủ đầu tư tìm kiếm 1 số khu đất có qui mô nhỏ hơn trong ngõ.

Theo 1 số chủ đầu tư BĐS, nhiều công ty chọn lọc mảnh đất xen kẹt nằm sâu trong ngõ để đầu tư, tìm 1 sốh xin cấp phép thi công. Tình trạng này xảy ra là do tỷ suất lợi nhuận và tính thanh khoản của 1 số dự án trong khu vực trọng điểm luôn cao hơn rất nhiều so có khu vực ngoại thành.

Hơn nữa, nắm bắt tâm lý chọn lọc nhà ở các vị trí dễ dàng cho công việc, sinh hoạt cũng như học tập của con cái, nhiều người dân nhận lời ở trong ngõ nhỏ thay vì phải kết nối ra xa. Do vậy, chủ đầu tư không ngần ngại xây chung cư trong 1 số ngõ nhỏ bởi thế.

Nhiều khu đất trong ngõ trước đấy là nhà máy, xí nghiệp thuộc diện di dời ra khu vực ngoại thành để tránh ô nhiễm môi trường. Thế nhưng, khi 1 số đơn vị đấy rục rịch chuyển đi, 1 số tòa cao ốc lại ồ ạt “mọc” lên. Trong khi đấy, theo quy định của pháp luật, 1 số tòa chung cư được cấp phép thi công, chủ đầu tư phải đã đi vào hoạt động đầy đủ thủ tục trình cơ quan tính năng tham khảo, phê duyệt dựa trên nhiều tiêu chí, nhưng chủ yếu là trên cơ sở quy hoạch đã được phê duyệt, tỷ lệ dân số, giao thông, điện, nước…

Phó Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam Phạm Sỹ Liêm cho rằng, 1 số công ty thường đặt nhân tố lợi nhuận lên danh tiếng nên dẫn đến hiện trạng “nhồi” chung cư cao tầng trong ngõ ở Hà Nội. Thực tế này trái có lý luận về quy hoạch thi công.

Ngoài hiện trạng kẹt xe, áp lực lên hạ tầng, đa số 1 số công trình trong ngõ nhỏ không đảm bảo đề nghị về phòng cháy, chữa cháy.Tại tầng 15 của chung cư Capital Garden (ngõ 102 Trường Chinh) từng xảy ra 1 vụ hỏa hoạn nghiêm trọng. Đáng lo ngại, trường hợp xe cứu hỏa đến nơi chẳng thể kết nối đến khu vực cửa sổ nơi xảy ra vụ cháy bởi kiến trúc các con phố giao thông của tòa nhà lệch chuẩn. Và trên thực ở, giấy phép thi công chính là công cụ hữu hiệu để cơ quan quản lý Nhà nước giám sát trật tự thi công.

Giải trình về vấn đề này, đại diện lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội thừa nhận, theo quy hoạch, 1 số khu thành thị đều phải có đầy đủ hạ tầng xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, 1 số chủ đầu tư không thực hiện đúng.

Phổ biến là hiện trạng 1 số chủ đầu tư xây nhà trước, xây hạ tầng sau dẫn đến chậm hơn so có quy hoạch.Trong các năm qua, việc cấp phép cho 1 số nhà đầu tư không buộc 1 số chủ đầu tư thi công hạ tầng xã hội, bởi thế chủ đầu tư chỉ xây nhà xong rồi phân phối mà không quan tâm tới hạ tầng.

Các chuyên gia cảnh báo, nếu việc cấp giấy phép chung cư cao tầng vẫn “dễ dãi” như thời gian qua, đảm bảo hiện tượng chung cư trong ngõ nhỏ sẽ bùng phát. Khi đấy, cảnh tắc các con phố, kẹt xe, cháy nổ ở 1 số khu chung cư xảy ra là điều khó tránh khỏi.

Để khắc phục hiện trạng này, ông Phạm Sỹ Liêm cho rằng, cần tham khảo ngay từ khâu cấp giấy phép thi công; thực hiện chủ trương xã hội hóa, đầu tư cơ sở hạ tầng, tránh hiện trạng chủ đầu tư“ăn sẵn” hạ tầng như giai đoạn này. Nếu không có chế tài đủ mạnh nhằm rằng buộc trách nhiệm xã hội thì phân khúc BĐS Hà Nội sẽ đối diện có áp lực càng ngày càng lớn về việc mất cân đối bởi 1 số chủ đầu tư vẫn đua nhau xin dự án xây trong nội thành, cho dù đấy là ngõ hẹp.

Thực tế này dẫn đến hiện trạng công ty thì được hưởng lợi, chính quyền và người dân lại phải gánh chịu hậu quả về áp lực hạ tầng, ùn tắc giao thông, dân số và các hệ lụy có thể xảy ra.


Duanmasterianphu.com – Theo TTXVN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339