‘Nhà ổ chuột’ trên cao và giấc mơ có nhà để ở

HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng và UBND TP.HCM cho phép căn hộ cao tầng chung cư nhà ở thương mại có qui mô tối thiểu 25 m2 .

UBND TP.HCM vừa có văn bản khẳng định chỉ chấp nhận cho phân khúc nhà ở xã hội mới được thi công có qui mô nhỏ, còn phân khúc nhà ở thương mại thì không được phép nhỏ hơn 45 m2.

Trong văn bản gửi đến Bộ Xây dựng và UBND TP chiều 12-9, Hiệp hội BDS thành phố (HoREA) cho rằng Hiệp hội rất chia sẻ quan ngại của UBND TP về việc phát triển nhà ở thương mại có qui mô nhỏ hơn 45 m2 . Bởi theo quan điểm của thành phố, việc xây tràn lan căn hộ cao tầng thương mại có qui mô nhỏ sẽ làm đẩy nhanh Bên cạnh đây tốc độ thành phố hóa, tốc độ tăng dân số cơ học, làm tăng thêm hiện trạng quá tải của hệ thống hạ tầng kỹ thuật thành phố, hệ thống hạ tầng xã hội của thành phố.

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng qui định kiến trúc nhà ở thương mại, nhà ở xã hội đã được quy định “cứng” trong Luật Nhà ở 2005 nên khi ứng dụng Luật vào thực tiễn thì không thích hợp.

Bởi nhu cầu nhà ở của các địa phương rất phong phú, cũng như sự phát triển không đồng đều giữa các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nhất là đối có 2 thành phố đặc trưng Hà Nội, TP.HCM và 7 thành phố loại 1, nơi mà quỹ đất phát triển nhà ở thương mại, nhà ở xã hội có giá trị rất cao, cần được sử dụng tiết kiệm và hiệu quả.

Trong khi đây, Luật Nhà ở 2014 đã giao thẩm quyền cho Chính phủ, Bộ Xây dựng và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thẩm quyền chọn lọc về qui định kiến trúc nhà ở thương mại, nhà ở xã hội thích hợp có nhu cầu và điều kiện cụ thể của từng địa phương.

Đối có TP.HCM, nhu cầu căn hộ cao tầng chung cư nhà ở xã hội, nhà ở thương mại nhỏ có 1 – 2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền của là rất lớn, cần phải được giải quyết thật thỏa đáng để chắc chắn ổn định ổn định gia đình cho người dân.

Do vậy, Hiệp hội kiến nghị Bộ Xây dựng và UBND TP cho phép căn hộ cao tầng chung cư nhà ở thương mại có qui mô tối thiểu 25 m2 . Việc thi công phải bảo đảm thích hợp có quy hoạch chi tiết thi công, qui định, quy chuẩn thi công, kiến trúc nhà ở và nội dung chọn lọc chủ trương đầu tư dự án thi công nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đồng thời Hiệp hội kiến nghị tham khảo cho phép mật độ căn hộ cao tầng nhỏ có qui mô từ 25m2 sàn đến dưới 45 m2 sàn không vượt quá 25-30% tổng số căn hộ cao tầng của chung cư. Đối có TP.HCM, có thể cho phép thi công loại căn hộ cao tầng nhỏ có qui mô từ 25m2 sàn đến dưới 45 m2 sàn ở các quận ven và các huyện ngoại thành thì thích hợp hơn.

Có lẽ cuộc tranh cãi này sẽ vẫn còn tiếp tục diễn ra cho đến khi Bộ Xây dựng chính thức ban hành Tiêu chuẩn Quốc gia về Nhà ở – qui định căn bản để thiết, Quy chuẩn thi công Việt Nam Quy hoạch thi công QCXDVN.

Trong khi chờ đợi các bộ qui chuẩn về kiến trúc, thi công được ban hành thì người dân sẽ tiếp tục mơ 1 giấc mơ xa vời về cái ngày sẽ mua được 1 căn nhà, bởi giá nhà ở Việt Nam hiện cao gấp 20-25 lần lương trung bình của các người lao động.


Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339