Nhật Bản xem xét cho vay vốn làm cao tốc Hà Nội-Viêng Chăn

Phía Nhật Bản sẽ nghiên cứu kỹ việc phát triển lưu lượng xe, lưu lượng hàng hóa, hành khách, phương án thu hồi vốn của các con phố xa lộ Hà Nội – Viêng Chăn (Lào) để báo cáo Chính phủ Nhật Bản nghiên cứu kỹ, tham khảo cho vay vốn để Việt Nam làm dự án xa lộ này.


Sơ đồ hướng tuyến các con phố xa lộ Hà Nội – Viêng Chăn – Nguồn: Bộ GTVT

Theo tài liệu từ Bộ Giao thông Vận tải, ngày 11-7, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã làm việc có ông Katsuro Nagai, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản ở Việt Nam về việc vay vốn đầu tư các con phố xa lộ Hà Nội – Viêng Chăn.

Theo Thứ trưởng Lê Đình Thọ, các con phố xa lộ kết nối thủ đô Hà Nội có thủ đô Viêng Chăn của Lào là 1 trong các dự án kết nối chiến lược cần được đầu tư thi công trong thời gian tới, nhằm tăng kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước.

Chính phủ Việt Nam và Lào đã thống nhất tuyến các con phố này sẽ là tuyến các con phố xa lộ ngắn nhất nối liền hai thủ đô có diện tích 4-6 làn xe, đi theo hướng tuyến Viêng Chăn – Pacxan – cửa khẩu Thanh Thủy – nút giao nối vào tuyến các con phố bộ xa lộ Bắc – Nam sau này, sau đây đi theo hướng Nghệ An – Ninh Bình – Hà Nội.

Ông Thọ yêu cầu Chính phủ Nhật Bản tham khảo hỗ trợ tài chính cho dự án này thông qua các tổ chức như JICA hay ADB.

Về phía Nhật Bản, ông Katsuro Nagai cho biết, sẽ tiếp tục nghiên cứu kỹ các tài liệu cụ thể hơn về dự đoán phát triển lưu lượng phương tiện, lưu lượng hàng hóa, hành khách, phương án thu hồi vốn… Sau đây sẽ báo cáo Chính phủ Nhật Bản nghiên cứu kỹ, tham khảo về việc hỗ trợ đầu tư dự án này.

Hai bên thống nhất sẽ tiếp tục làm việc, tăng cường thảo luận tài liệu và khảo sát hiện trường phục vụ cho việc tham khảo hỗ trợ đầu tư của Nhật Bản cho dự án.

Hiện nay, dự án các con phố xa lộ Hà Nội – Viêng Chăn vẫn chưa xác định được các nguồn vốn để thi công. Vì vậy, Chính phủ 2 nước Việt Nam và Lào đang tìm kiếm các nguồn vốn từ các đối tác nước ngoài.

Trước đây, Tổng doanh nghiệp Tư vấn kiến trúc GTVT (Tedi), đã nghiên cứu kỹ tiền khả thi dự án các con phố xa lộ Viêng Chăn – Hà Nội có chiều dài dao động 760 km, đi theo công đoạn thủ đô Viêng Chăn – Pắc San – Thanh Thủy (Nghệ An) – Hà Nội.

Để hình thành tuyến các con phố ngắn nhất theo nguyên tắc các con phố xa lộ, qua tham khảo các phương án kết nối qua các cửa khẩu được đề xuất, Tedi cho rằng cần tập trung nghiên cứu kỹ hướng kết nối từ Viêng Chăn đến Hà Nội qua cặp cửa khẩu Thanh Thủy (tỉnh Nghệ An) – Nậm On (tỉnh BolyKhămxay).

Sau khi xác định được hướng tuyến, diện tích, dự án sẽ được nghiên cứu kỹ khả thi và phân kỳ đầu tư cho thích hợp. Khi có các con phố xa lộ Viêng Chăn – Hà Nội có thể kết nối thuận lợi có các thủ đô Bangkok của Thái Lan và Naypydaw của Myanmar.

Cũng liên quan đến các dự án giao thông kết nối từ Việt Nam đến Lào, hồi tháng 10-2015, Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã ký hợp tác để lập dự án nghiên cứu kỹ khả thi tuyến các con phố sắt từ Vũng Áng (Hà Tĩnh, Việt Nam) đến thủ đô Viêng Chăn của Lào.

Đường xa lộ Viêng Chăn – Hà Nội và tuyến các con phố sắt Vũng Áng – Viêng Chăn là các tuyến các con phố quan trọng để kết nối các nước ASEAN cũng như trong tiểu vùng Mê Kông mở rộng.

Việc nghiên cứu kỹ, đầu tư các tuyến các con phố nối Việt Nam và Lào nhằm đã đi vào hoạt động dần hệ thống giao thông trong khu vực, thúc đẩy giao thương giữa các nước trong khu vực ASEAN, đặc trưng là giữa Việt Nam và Lào.


Duanmasterianphu.com – Theo TBKTSG

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/