Nhiều bất cập trong quản lý, sử dụng chung cư

Hiện nay, ở 1 số chung cư trên địa bàn phường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng), làm việc quản lý, hoạt động, công tác bàn giao giữa chủ đầu tư và ban quản trị nảy sinh nhiều bất cập, vướng mắc dẫn đến một số bức xúc, gây mất ổn định trật tự khu vực.

Lùng nhùng quản lý, hoạt động

Trên địa bàn phường Minh Khai có 4 khu chung cư cao tầng mới đưa vào sử dụng, khai thác gồm: Lilama (số 124 phố Minh Khai), Skylight (số 125D phố Minh Khai), Thăng Long Garden (số 250 phố Minh Khai) và chung cư 310 Minh Khai. Lãnh đạo UBND phường Minh Khai cho biết, cả 4 khu chung cư này đều đang có vướng mắc. Nếu như ở chung cư Lilama, chủ đầu tư chưa làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền có nhà cho cư dân đã ký hợp đồng mua căn hộ chung cư, thì ở một số chung cư còn lại, vấn đề lại nảy sinh từ một số bất đồng, mâu thuẫn nội bộ trong làm việc quản lý, hoạt động tòa nhà, tranh chấp có chung – riêng, công tác bàn giao giữa chủ đầu tư và ban quản trị…Chung cư Thăng Long Garden xảy ra nhiều bất đồng giữa chủ đầu tư và ban quản trị.

Đáng chú tâm, ở chung cư Thăng Long Garden, làm việc quản lý, hoạt động đang diễn biến rất phức tạp: Chủ đầu tư chưa bàn giao quỹ bảo trì, phân định và bàn giao một số phần qui mô sử dụng chung cho ban quản trị là lý do dẫn đến mâu thuẫn gay gắt giữa ban quản trị và chủ đầu tư, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở khu vực. Thậm chí, do bất bình 1 bộ phận cư dân chưa thực hiện việc đâyng phí dịch vụ cho đơn vị hoạt động tòa nhà…

Tình trạng này xảy ra tương tự ở chung cư Skylight. Cư dân ở đây “tố” vô vàn sai phạm của chủ đầu tư: Tự ý cho thuê phần qui mô sử dụng chung, chất lượng dịch vụ không tương xứng có mức phí, nhiều khoản chi tài chính thiếu minh bạch… Còn có chung cư 310 Minh Khai, vấn đề lại nảy sinh từ chính nội bộ ban quản trị. Do mới đi vào làm việc nên thành viên ban quản trị chưa có bí kíp quản lý, nội bộ một số thành viên không có sự thống nhất trong biện pháp làm việc, để xảy ra mâu thuẫn, kéo theo việc kích động 1 số cư dân khác gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự trong khu vực.

Gỡ khó một sốh nào?

Thực tế cho thấy, việc thiếu chuyên nghiệp trong quản lý, hoạt động, tranh chấp có chung – riêng, bàn giao quỹ bảo trì… chính là 1 trong một số lý do dẫn đến tranh chấp giữa cư dân và đơn vị quản lý như đã diễn ra ở 1 số dự án thời gian qua.

Theo Thạc sĩ – luật sư Nguyễn Hồng Thái (Văn phòng Luật sư Hồng Thái và đồng nghiệp): Luật Nhà ở năm 2014 thiếu nghiêm ngặt, lỏng lẻo về chế tài; ban quản trị thiếu kỹ năng quản lý, chậm trễ, tắc trách trong công việc, nhập nhèm thu chi… đang là lý do dẫn đến hiện trạng trên. Ngoài ra, chính việc người mua nhà chủ quan không tham khảo kỹ một số điều khoản có trong hợp đồng về một số loại dịch vụ, hay qui mô sử dụng chung, gây bất lợi cho chính mình.

Để giải quyết hiện trạng này, luật sư Nguyễn Hồng Thái khuyến cáo người mua nhà cần sát sao hơn về một số chế tài, đưa một số nhân tố pháp luật vào hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư. Việc đưa một số quy định về quyền có cũng như một số loại phí dịch vụ vào trong hợp đồng sẽ phần nào cắt giảm đi một số tranh chấp không đáng có. Bên cạnh đây, ban quản trị tòa nhà cần được chọn lọc kỹ càng, là người gương mẫu, biết giải quyết vấn đề…

Đối có một số chung cư chủ đầu tư cố tình chây ỳ bàn giao quỹ bảo trì, cơ quan quản lý nhà nước (Sở Xây dựng) cần làm việc có chủ đầu tư và ban quản trị, trên cơ sở hồ sơ thi công, thống nhất về số liệu, phương thức và thời gian bàn giao chi phí bảo trì. Trong trường hợp cần thiết, Sở Xây dựng cần kiến nghị UBND đô thị ra quyết an cưỡng chế thu hồi chi phí bảo trì 2% và bàn giao cho ban quản trị.

Tuy nhiên cũng có quan điểm cho rằng, tiêu chuẩn giải quyết một số tranh chấp có chung – riêng, Thứ nhất phải do chủ đầu tư và ban quản trị hoặc chủ có nhà chung cư tự thỏa thuận có nhau. Trường hợp một số bên không thương lượng được thì cơ quan giải quyết là tòa án chứ không phải Sở Xây dựng. Còn tranh chấp liên quan đến chi phí bảo trì, chi phí quản lý hoạt động nhà chung cư cũng theo tiêu chuẩn một số bên tự thỏa thuận, nếu thỏa thuận không có kết quả thì UBND cấp tỉnh chủ trì giải quyết. Đối có tranh chấp trong nội bộ ban quản trị do ban quản trị tự giải quyết theo quy chế làm việc. Nếu có dấu hiệu vi phạm quy định về tài chính sẽ do hội nghị nhà chung cư chọn lọc phương thức xử lý.

Tuy nhiên, trong khi quy định còn thiếu nghiêm ngặt thì một số gặp khó đổ dồn lên chính quyền địa phương. Ông Trịnh Lê Đức, Chủ tịch UBND phường Minh Khai cho biết: Các mâu thuẫn, phát sinh này đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh trật tự khu vực. Cư dân chỉ biết “kêu” chính quyền địa phương. Song theo Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15-2-2016 của Bộ Xây dựng về Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, UBND phường cũng chỉ biết tuyên truyền, vận động một số tổ chức, cá nhân chấp hành đúng quy định; theo dõi, kiểm tra, giải quyết một số vướng mắc phát sinh theo thẩm quyền hoặc báo cáo UBND cấp quận tham khảo, giải quyết.

Thiếu chế tài xử lý đang gây không ít gặp khó cho chính quyền địa phương trong việc giải quyết một số vấn đề nảy sinh, mâu thuẫn trong hoạt động nhà chung cư diễn ra giai đoạn này…

Duanmasterianphu.com – Theo Hà Nội mới

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/