Nhiều sai phạm ở dự án nghìn tỷ của FLC

Hàng chục công trình ở 2 dự án của Tập đoàn FLC đã đưa vào sử dụng nhưng chưa có giấy phép hoặc chưa được nghiệm thu chất lượng.

Bộ Xây dựng vừa có kết luận thanh tra đối có 2 dự án ở Sầm Sơn (Thanh Hóa) và Nhơn Lý (Quy Nhơn, Bình Định) của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC trong việc thực hiện công tác xây dựng theo quy hoạch, quản lý chất lượng công trình xây dựng và làm việc kinh doanh nhà đất. Báo cáo dài 7 trang chỉ rõ 1 vài sai phạm của UBND tỉnh Thanh Hóa, tỉnh Bình Định cũng như chủ đầu tư ở 1 vài dự án này.

Đối có dự án của FLC ở Thanh Hóa, Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, từ năm 2013, UBND tỉnh này đã phê duyệt quy hoạch sân golf, trước khi được Thủ tướng chấp nhận bổ sung vào quy hoạch tới 11 tháng.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 11ha đất rừng phòng hộ làm sân golf là vi phạm quy định của Thủ tướng. Cơ quan này còn cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 11ha đất rừng phòng hộ để thực hiện dự án FLC Sầm Sơn khi chưa có đủ điều kiện quy định của Chính phủ về thi hành Luật bảo vệ và Phát triển rừng. UBND tỉnh Thanh Hóa cũng không ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch 1/500 đối có dự án sân golf và khu thành thị sinh thái của chủ đầu tư này ở Quảng Cư.Dự án nghỉ dưỡng của Tập đoàn FLC ở Quy Nhơn. Ảnh: FLC

Sở Xây dựng cấp phép xây dựng cho 2 công trình thuộc dự án FLC Sầm Sơn và 1 công trình thuộc dự án FLC Sầm Sơn Golf Links khi đã đã đi vào hoạt động. Có 2 công trình thuộc dự án FLC Sầm Sơn và 2 công trình thuộc dự án FLC Sầm Sơn Gofl Links đã xây dựng đã đi vào hoạt động nhưng thời điểm thanh tra chưa có giấy phép xây dựng.

Đối có dự án công trình sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và vui chơi cấp cao ở Nhơn Lý, Bình Định, cơ quan thanh tra cũng cho biết UBND tỉnh này đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng mật độ 1/500 không thích hợp có đồ án 1/2000.

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định cấp phép cho 7 công trình xây dựng đã đã đi vào hoạt động thuộc dự án này. Còn 5 công trình khác đã đã đi vào hoạt động nhưng chưa có giấy phép xây dựng.

Về phía Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, cơ quan thanh tra cho biết chủ đầu tư có nhiều sai phạm về quy hoạch xây dựng. Liên quan đến công tác quản lý chất lượng và công trình, ở cả 2 dự án, chủ đầu tư không có 1 vài hồ sơ về khảo sát xây dựng, hoặc tổ chức khảo sát không đúng quy chuẩn…

Nhiều công trình ở 2 dự án đều không có hồ sơ quản lý chất lượng xây dựng xây dựng. Đặc biệt, ở FLC Sầm Sơn, chủ đầu tư còn tổ chức xây dựng và đã đưa vào sử dụng khi chưa có giấy phép công trình khách sạn 7 tầng có tổng quy mô hơn 4.000m2. Công trình khách sạn cao 15 tầng, quy mô hơn 75.000 m2, khu resort, hạ tầng kỹ thuật cũng được áp dụng xây dựng khi chưa có giấy phép. Nhiều công trình không có nghiệm thu công tác phòng cháy chữa cháy.

Tình trạng xây dựng khi chưa có giấy phép, chưa được phê duyệt phân tích tác động môi trường, không có nghiệm thu công tác phòng cháy chữa cháy cũng xảy ra có 1 loạt công trình ở dự án FLC Quy Nhơn.

Đơn vị giải đáp, khảo sát, giám sát, nhà thầu xây dựng của 2 dự án này cũng được cơ quan thanh tra phân tích là chưa có giấy phép.

Cơ quan thanh tra đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa, Bình Định làm rõ trách nhiệm đối có tổ chức, cá nhân để xảy ra 1 vài vi phạm nói trên. Đồng thời, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng nhấn mạnh việc báo cáo Thủ tướng và xin ý kiến chỉ đạo về nội dung đã cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ sang mục đích làm sân golf, cũng như chấn chỉnh việc xây dựng của FLC.

Cơ quan thanh tra đề nghị chủ đầu tư dừng xây dựng, buộc kiểm định chất lượng công trình phần đã xây dựng, thực hiện đủ hồ sơ pháp lý về quản lý chất lượng công trình đã xây dựng.

Đối có 9 công trình nghỉ dưỡng, sân golf, khu thương mại… đã đã đi vào hoạt động nhưng chưa có giấy phép xây dựng 2 dự án, cơ quan thanh tra đề nghị buộc phải xin giấy phép xây dựng, kiểm định lại chất lượng, cần được cơ quan quản lý kiểm tra công tác nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng. 10 công trình đã đã đi vào hoạt động và có giấy phép, Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị kiểm định lại chất lượng và thực hiện đầy đủ hồ sơ pháp lý.

Thanh tra cho biết UBND tỉnh Thanh Hóa, Bình Định, Sở ban ngành liên quan và chủ đầu tư phải báo cáo việc thực hiện 1 vài kiến nghị vào tháng 9 tới.

Trao đổi có VnExpress, phía chủ đầu tư cho biết, đơn vị này đã nhận được kết luận của cơ quan thanh tra và đang có 1 vài giải pháp khắc phục, đã đi vào hoạt động thủ tục. Tuy nhiên, vị này lý giải “1 vài công trình chưa đã đi vào hoạt động việc xin giấy phép đều là công trình tâm linh hoặc quy mô nhỏ”.

FLC Sầm Sơn và FLC Quy Nhơn là 2 công trình du lịch nghỉ dưỡng sinh thái của Tập đoàn FLC có 1 vài hạng mục khách sạn, resort, sân golf… Quần thể du lịch nghỉ dưỡng 5 sao FLC Sầm Sơn có quy mô trên 200ha, tổng mức đầu tư 8.000 tỷ đồng. Dự án gồm 1 vài hạng mục, tiện ích 5 sao như sân golf 18 lỗ, trọng điểm hội nghị quốc tế, khu biệt thự nghỉ dưỡng cấp cao, khách sạn, khu biệt thự, khu công viên vui chơi… Nhiều hạng mục ở dự án này đã được đưa vào làm việc từ năm 2015.

Trong khi đây, dự án FLC Quy Nhơn có tổng quy mô 1.300 ha và tổng mức đầu tư lên tới 7.000 tỷ đồng đi vào làm việc từ tháng 7/2016.

Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Xem thêm: http://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/

0919.620.880