Phân lô bán nền trái phép quanh dự án Sân bay Long Thành

Dù UBND tỉnh Đồng Nai đã có chủ trương tạm ngưng tách thửa đất 1 vài xã thuộc huyện Long Thành nhưng tình trạng phân lô, phân phối nền trái phép ở khu vực phụ cận dự án (DA) Sân bay quốc tế Long Thành (huyện Long Thành) vẫn đang diễn ra ồ ạt, bát nháo khiến 1 vài cơ quan tính năng phải đau đầu vì gặp nhiều gặp khó, vướng mắc trong quản lý.T.A.R (xã An Phước) – 1 DA “chui”, được trình làng là địa điểm đẹp nhất ở khu vực dự án Sân bay Long Thành

“Treo đầu dê phân phối thịt chó”

Những ngày này, dọc theo tuyến quốc lộ 51, tỉnh lộ 769, hay trên 1 vài con các con phố trong khu dân cư chạy qua địa bàn thị trấn Long Thành và 1 vài xã Lộc An, Bình Sơn, An Phước… của huyện Long Thành, chúng tôi thấy xuất hiện dày đặc 1 vài bảng quảng cáo rao phân phối đất nền DA có giá mềm, treo trên 1 vài cột điện, cây cao su. Tương tự, trên 1 vài trạng mạng xã hội như Facebook, Zalo…, thậm chí trên 1 số tờ báo điện tử cũng nhan nhản các bản tin rao phân phối đất quanh khu vực DA Sân bay Long Thành.

Xinh, nhân viên kinh doanh của Công ty V.A.P (trụ sở ở quận 1 TPHCM) có dự án T.A.R ở xã An Phước, huyện Long Thành cho biết, DA của doanh nghiệp cô đẹp nhất trong khu vực Sân bay Long Thành, đã được cấp phép thi công. Cô quảng cáo, DA này nằm đối diện Khu công nghệ cao Nhật Bản có nguồn nhân lực lên đến hơn 500.000 người, khi đầu tư vào DA, khách có thể xây nhà trọ, mở 1 vài cửa hàng ăn uống, tiện ích. DA nằm trên mặt các con phố con các con phố hướng thẳng vào Sân bay Long Thành 32m có 4 làn các con phố, nên 1 khi Sân bay Long Thành bắt đầu làm thì giá trị bất động sản ở đó sẽ tăng lên 200% – 300%… Thế nhưng khi chúng tôi đề nghị Xinh dẫn đến khu DA để xem thực ở thì rất thất vọng, đó chỉ là khu đất khá heo hút giữa rừng tràm và cao su gần Khu công nghiệp Long Đức vừa được chủ đầu tư san lấp mặt bằng và phân lô, các con phố vào khu đất chỉ là con các con phố đất ngoằn ngoèo, nhỏ hẹp. Ví trí cũng 1 vàih rất xa DA Sân bay Long Thành.

Qua nghiên cứu, chúng tôi phát hiện Công ty V.A.P không phải là chủ có của khu đất trên mà chỉ được ủy quyền trong thời hạn 1 năm theo giấy ủy quyền từ chủ có thực sự của khu đất. DA cũng chưa có chọn lọc phê duyệt, cấp phép thực hiện DA của UBND tỉnh Đồng Nai.

Bên cạnh việc đổ xô thu gom đất nông nghiệp để phân lô, phân phối nền trái phép, hiện dòng tiền đầu tư bất động sản (bất động sản) ở khu vực quanh DA Sân bay Long Thành còn được chuyển vào 1 vài DA được quy hoạch bài bản. Nhiều DA đất nền chào phân phối đều có mức giá tăng từ 20% – 40% so có 1 vàih đó 1 năm. Điển hình như DA khu dân cư Airport Golden Gate, tọa lạc ngay mặt các con phố các con phố ĐT 769, xã Lộc An gồm các sản phẩm là đất nền nhà phố có tổng diện tích từ 80-180m², trước đó rao phân phối 6,5 triệu đồng/m² thì nay đã lên tới hơn 7,5 triệu đồng/m2 có 300 nền được mở phân phối vào giữa tháng 6 vừa qua nhưng hiện đã phân phối gần hết. Theo 1 nhân viên môi giới của DA này, kể từ khi Quốc hội thông qua nghị quyết sẽ dành 23.000 tỷ đồng ngân sách chi cho việc bồi thường, hỗ trợ, tái an cư để thi công DA Sân bay Long Thành thì giá đất ở khu vực này tăng lên từng ngày. Đối diện có DA này là DA khu dân cư Lộc An của Công ty CP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 (Công ty D2D) có tổng diện tích 41ha cũng dự kiến mở phân phối.

Nhờ tài liệu DA Sân bay Long Thành sắp triển khai mà 1 vài sàn chuyển nhượng bất động sản ở khu thành thị mới Nhơn Trạch “chết yểu” ngày nào đã trỗi dậy và bắt đầu vận hành nhộn nhịp trở lại, kéo giá bất động sản cũng tăng theo có khi lên gấp đôi, từ 3 triệu đồng/m2 hồi đầu năm tăng lên 5-6 triệu đồng/m².

Giữ nguyên tình trạng, ngừng cấp phép

Anh Nguyễn Hữu Ngọc, 1 người kinh doanh bất động sản ở huyện Long Thành cho biết, giữa tháng 6 vừa qua, khi Quốc hội chính thức thông qua nghị quyết về việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái an cư thành DA thành phần để triển khai DA Sân bay Long Thành, khiến các người đầu cơ đất nền có thời cơ quảng bá, tạo nên cơn sốt giá đất ở khu vực này. Việc phân lô phân phối nền ở khu vực vùng phụ cận DA sân bay cũng khiến công tác quản lý gặp nhiều gặp khó. Một lãnh đạo UBND xã Bình Sơn cho biết, đất ở địa phương tăng cao gấp đôi so có hồi đầu năm và tình trạng rao phân phối trái phép diễn ra ồ ạt. Mặc dù tỉnh Đồng Nai đã có chọn lọc tạm dừng trọn vẹn việc tách thửa, việc chuyển nhượng, sang nhượng vẫn diễn ra theo hình thức hợp đồng bằng giấy tay.

Trao đổi có phóng viên Báo SGGP, ông Ngô Thế Ân, Chủ tịch UBND huyện Long Thành, cho biết, mặc dù vùng lõi của DA Sân bay Long Thành được giữ quy hoạch tốt nhưng giai đoạn này tình trạng sang nhượng, phân lô, phân phối nền ở khu vực ven của DA diễn ra rất “nóng”, nhất là mỗi khi có đoàn về kiểm tra thực địa. Nhiều đối tượng đầu cơ mua đất nông nghiệp quanh DA, sau đó vẽ ra 1 vài quy hoạch rồi phân lô phân phối nền trục lợi. Theo ông Ân, việc này vừa khiến giá đất trên phân khúc tăng cao tạo ra sốt ảo, điều quan trọng là sẽ phá vỡ quy hoạch vùng phụ cận của Sân bay Long Thành mà UBND tỉnh Đồng Nai đang cho thực hiện. Ngoài ra, giá đất vùng ven của DA Sân bay Long Thành bị đẩy lên quá cao cũng sẽ làm ảnh hưởng đến công tác giải phóng mặt bằng của DA sau này. Để tránh tình trạng phân lô phân phối nền gây xáo trộn khu vực phụ cận DA Sân bay Long Thành, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, “hiện UBND huyện Long Thành không ký, không duyệt cho bất cứ DA bất động sản nào nữa ở khu vực này. Đồng thời UBND huyện Long Thành cũng chỉ đạo 1 vài cơ quan tính năng tăng cường 1 vài giải pháp kiểm tra xử lý các sai phạm. Tuy nhiên, đó thực sự là 1 vấn đề nan giải vì còn vướng nhiều thủ tục, nên việc quản lý gặp rất nhiều gặp khó”, ông Ân nói.

Liên quan đến vấn đề trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh cũng vừa ban hành chỉ thị đề nghị giữ nguyên tình trạng và tạm ngưng cấp phép cho 1 vài DA thi công khu dân cư, phân lô phân phối nền quanh khu vực phụ cận DA Sân bay Long Thành để chờ 1 vài cơ quan tính năng hoàn thành việc quy hoạch chi tiết có tổng diện tích dự kiến dao động 21.000ha.


Duanmasterianphu.com – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm