“Phát súng” đầu tiên dẹp nợ xấu bất động sản

Câu chuyện lôi kéo sự chú tâm lớn nhất trong giới bất động sản vừa qua chính là việc Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) thu giữ Cao ốc Sài Gòn One Tower (số 39 Tôn Đức Thắng, quận 1, TPHCM), do Công ty cổ phần Sài Gòn One Tower làm chủ đầu tư.

Đây là phát súng “khai hỏa Thứ nhất”, thực thi Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng vừa được Quốc hội thông qua; sẽ đánh động đến trọn vẹn dự án bất động sản (bất động sản) sống lây lất, gây lùm xùm trên địa bàn TPHCM cũng như cả nước trong gần 10 năm qua.

Gần 10 tỷ USD nợ xấu nằm chờ

Dự án Sài Gòn One Tower có khuôn viên đất khá rộng – 6.672,2m2, địa điểm rất độc đáo: nằm ngay điểm giao nhau của các con phố Tôn Đức Thắng – Võ Văn Kiệt – Hàm Nghi – cầu Khánh Hội, chỉ cách phố tản bộ Nguyễn Huệ vài bước chân; có 3 mặt sông, tầm nhìn mút mắt chân trời, không hề bị bất cứ tòa nhà nào che khuất.

Tòa nhà Sài Gòn One Tower dang dở sau gần chục năm bắt đầu làm thi công

Nhưng thật trớ trêu, không hiểu vì nguyên nhân gì mà Sài Gòn One Tower đã trở thành biểu tượng tiêu cực của phân khúc bất động sản hậu cơn sốt năm 2007: khối bê tông dang dở đen sì, trơ gan nắng mưa! Vì nằm ngay ở trọng điểm TP, công trình là cái gai trong mắt của người dân, lãnh đạo và cả du khách. Đó cũng là nguyên nhân từ năm 2015 đến nay, lãnh đạo TPHCM tốn không biết bao nhiêu cuộc họp cộng các bên liên quan, kể cả ra “tối hậu thư” đốc thúc chủ đầu tư đã đi vào hoạt động nốt công đoạn cuối cộng để đưa tòa nhà đi vào hoạt động. Nhưng rồi, trọn vẹn đâu lại vào đây,

không nhúc nhích. Lâu lâu lại “xì” tài liệu chẳng hay ho, như Cục Thuế TPHCM phong tỏa hóa đơn chủ đầu tư vì nợ thuế quá hạn hơn 4,6 tỷ đồng. Mới đây, 1 lãnh đạo TP phải thốt lên, đây là 1 trong 3 dự án tọa lạc trên khu đất vàng trọng điểm làm xấu cả bộ mặt của TPHCM. Dự án có 14.954,8m2 sàn thương phẩm, gồm có chung cư, văn phòng, trọng điểm thương mại; phần căn hộ cao tầng là từ tầng 7 đến tầng 28 (không có đánh số tầng 11, tầng 13); 2 tổ chức tín dụng liên quan là Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á và Ngân hàng Thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam. Dự án bắt đầu làm thi công từ năm 2007, bắt đầu ngưng thi công từ năm 2011; giai đoạn này, nợ vay tính cả gốc lẫn lãi là trên 7.000 tỷ đồng, chủ đầu tư mất khả năng chi trả.

Theo Hiệp hội bất động sản TPHCM, công trình Sài Gòn One Tower là 1 trong hàng loạt dự án nợ xấu bất động sản đang trùm mền ở TPHCM. Tính đến cuối năm 2016, tổng nợ xấu của TPHCM là 300.000 tỷ đồng, trong đây liên quan đến bất động sản dao động 70%, tức gần 10 tỷ USD. Trong đây, 1 số dự án đã “lộ diện” mà Báo SGGP từng đăng tải, như chung cư Vạn Hưng Phát (quận 8), Petrolandmark (quận 2), Gia Phú (quận 9)… Tất cả các dự án này đã kéo theo sự kiện tụng bức xúc của bạn, đến nay chưa có hồi kết.

Hậu siết nợ là gì?

Vấn đề lớn ở dự án Sài Gòn One Tower là 1 số căn hộ cao tầng đã phân phối cho bạn. Theo quy định của Nghị quyết 42, việc phân phối nợ xấu phải “công khai, minh bạch theo đúng quy định của pháp luật”, đồng thời bên nhận giao dịch dự án phải “đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản; kế thừa các quyền, nghĩa vụ của chủ đầu tư dự án và áp dụng các thủ tục để tiếp tục thực hiện dự án”. Trả lời có truyền thông, lãnh đạo VAMC hứa sẽ đưa dự án ra đấu giá, nhưng theo quy định, chủ đầu tư mới phải thực hiện “nghĩa vụ” đối có bạn, tức là kể cả việc chuyển nhượng căn hộ cao tầng trước đây, nếu có.

Việc xử lý ích lợi cho bạn sẽ thực hiện như thế nào? Trên thực ở, tiền lệ này đã xảy ra cách nay dao động 2 năm. Đó là trường hợp Công ty cổ phần Địa ốc Hưng Thịnh mua lại trọn vẹn khoản nợ xấu thế chấp ở ngân hàng của chủ đầu tư cũ là dự án bất động sản ở khu Trung Sơn (xã Bình Hưng, Bình Chánh), gồm 1 khu đất trống và 1 tòa nhà chung cư thi công dở dang. Thời điểm đây, dự án này bị bạn kiện tụng khắp nơi vì trễ giao nhà gần 3 năm. Sau khi ngân hàng siết nợ và tổ chức phân phối đấu giá, đề bài đưa ra là chủ đầu tư mới vừa thi công chung cư mới nhưng phải tiếp tục đã đi vào hoạt động trách nhiệm có bạn ở tòa nhà thi công dở dang. Trúng đấu giá dự án, Hưng Thịnh thương thảo có trọn vẹn bạn đã mua nhà trước đây. Hiện nay tòa nhà dang dở đã thi công xong và đang bàn giao nhà; còn khu đất trống đang mọc lên tiếp công trình nhà chung cư. Rõ ràng, trong việc siết nợ dự án Sài Gòn One Tower, không chỉ đặt ích lợi của các chủ nợ mà việc bảo đảm ích lợi của bạn mua căn hộ cao tầng cũng là trách nhiệm danh tiếng.

Tính ưu việt của Nghị quyết 42 là hưởng ứng “thí điểm xử lý nợ xấu” và được “phân phối thích hợp có giá phân khúc, có thể cao hơn hoặc thấp hơn dư nợ gốc”. Như vậy trong quá trình thực hiện phải có sự giám sát nghiêm ngặt, tránh phát sinh tiêu cực khi tổ chức đấu giá dự án như “quân xanh, quân đỏ” hoặc “chân gỗ”… Cách làm này sẽ chắc chắn mau chóng giải phóng nợ xấu – “cục máu đông” của nền kinh tế – và cũng đồng thời triệt tiêu việc lợi dụng chủ trương của Nhà nước để lũng đoạn phân khúc bất động sản.


Duanmasterianphu.com – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339