Săn đất cho thuê lãi bạc tỷ

Ông Thái thuê khu đất trống dài hạn, xây công trình cao tầng rồi cho thuê sỉ, lãi ròng 6 tỷ đồng cả chu kỳ.

Khu đất nằm ở mặt những con phố những con phố lớn, thuộc quận Bình Thạnh, TP HCM, ngang 10m, tổng tổng diện tích 280 m2, tọa lạc giữa khu dân cư đông đúc. Ông Thái đàm phán được thời hạn thuê 10 năm, xây 1 công trình cao tầng, trong đây tầng trệt cho thuê làm mặt bằng thương mại, từ tầng 2 trở lên là phòng trọ trung cấp và căn hộ cao tầng mini cho thuê. Giá thuê phòng trung bình 3-4 triệu đồng/căn và tổng mặt bằng tầng trệt cho thuê được 1.800 USD 1 tháng.

Do bận rộn, ông Thái không đứng ra kinh doanh mà khoán cho 1 nhà đầu tư thứ cấp thuê sỉ cả công trình. Nếu cho thuê lẻ mỗi tháng doanh thu đạt 160 triệu đồng nhưng vì khoán cho đối tác, ông Thái bằng lòng có doanh thu 120 triệu đồng mỗi tháng, vị chi 1,2 tỷ đồng 1 năm. Nếu tính cả chu kỳ, doanh thu 12 tỷ đồng, trừ đi vốn đầu tư và kinh phí phát sinh trong thời gian thi công chưa khai thác được, lãi ròng ước tính tối thiểu 6 tỷ đồng trong điều kiện giữ nguyên giá chào thuê công trình trong suốt 10 năm.

Nhà đầu tư này chia sẻ, do dự án có đặc biệt được phát triển trên quỹ đất thuê nên suất đầu tư không quá nặng nề. Tổng vốn đầu tư 4,6 tỷ đồng, trong đây có 2 tỷ đồng đi vay và được trả hết trong 3 năm đầu bằng chính dòng tiền khai thác cho thuê.

Chủ đất đồng ý giao mặt bằng trống 5 năm đầu giá 35 triệu đồng/tháng và GĐ thứ hai tăng lũy tiến 2-3% mỗi năm. Theo cam đoan trong hợp đồng thuê đất, sau khi hết hạn thuê, ông Thái sẽ bàn giao lại cả công trình cho chủ đất. Từ thời điểm này, chủ đất sẽ toàn quyền có và khai thác dự án này.Không ít nhà đầu tư ở TP HCM sẵn sàng đặt cược săn đất trống, xây công trình cho thuê kiếm lời dăm bảy tỷ đồng cả chu kỳ khai thác. Ảnh: Lucas Nguyễn

Chỉ có số vốn 2,6 tỷ đồng ban đầu, nhờ bài toán hợp tác đầu tư thuê đất trống, vay thêm vốn xây công trình rồi khoán cho đơn vị thầu nhận thuê sỉ, sau 4 năm dự án đã hoàn vốn và bắt đầu có lãi. Từ năm thứ 5 trở đi, doanh thu của nhà đầu tư này cũng chính là lãi ròng. Nếu tăng giá thuê, mức lãi cũng sẽ tăng theo.

Gần 10 năm gia nhập phân khúc địa ốc, trong đây có 7 năm phát triển những dự án cho thuê, chuyên gia Nguyễn Hồng Hải phân tách, chiêu săn đất trống đầu tư công trình để cho thuê khá phổ biến. Không ít nhà đầu tư thạo nghề đã thành công có chiêu “tay không bắt giặc” khi bắt đầu sự nghiệp kinh doanh bằng mô hình này.

Ông Hải đánh giá, những ai có điều kiện sẵn sàng trong tay quỹ đất rồi thi công công trình để cho thuê thì mức độ an toàn của suất đầu tư gần như tuyệt đối. Tuy nhiên, trong điều kiện vốn hạn chế, đi thuê đất sạch để phát triển 1 tiểu dự án để cho thuê lại cũng là 1 kênh đầu tư cực kỳ quyến rũ.

Tiêu chí quan trọng nhất của mô hình đầu tư này là quỹ đất phải sạch, pháp lý hoàn chỉnh, có thể thi công cao tầng (6-7 tầng trở lên), không vướng tranh chấp. Chủ đất cam đoan thời hạn thuê tối thiểu 5 năm, tốt nhất là 10 năm để có thời gian thu hồi dòng vốn và đạt lợi nhuận cao.

Chuyên gia này đánh giá, trên thực ở, bài toán săn đất cho thuê có thể ứng dụng có bất cứ điều kiện thời gian nào, 1-3 năm, 3-5 năm, 6-10 năm thậm chí 15 năm. Tùy vào thời hạn thuê đất dài hay ngắn và những điều khoản cam đoan mà chất lượng công trình sẽ được đầu tư từ cao – trung cấp tới rẻ tiền.

Theo ông Hải, tuy được gọi là mô hình “tay không bắt giặc” nhưng để thành công đòi hỏi nhiều điều kiện cực kỳ khắt khe, không dành cho người ngoại đạo, thiếu kiến thức về BDS. Đầu tiên là nhà đầu tư phải am hiểu pháp lý nhà đất, có thể thẩm định được địa điểm của khu đất trống thích hợp để đầu tư, khai thác cho thuê hay không.

Bước thứ hai là khâu thẩm định dự án kinh doanh để vay vốn ngân hàng. Kế đến là chọn phương án thi công thích hợp có suất đầu tư cũng như chu kỳ thuê. Bước bốn là đưa vào hoạt động khai thác, chắc chắn mật độ lấp đầy cao. “Nhà đầu tư chỉ thật sự có lãi khi phối hợp nhịp nhàng giữa 4 khâu này. Nếu thiếu chuyên nghiệp trong bất cứ khâu nào cũng có thể dẫn đến thua lỗ”, ông Hải khuyến cáo.

Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339