Sinh viên tố chủ nhà trọ chiếm đoạt tiền cọc

Lấy tiền đặt cọc rồi tìm cách khiến cho người trọ không ở để chiếm đoạt tiền, chủ 1 nhà trọ bị vô số sinh viên tố cáo.

Người thuê trọ đến tìm phòng trọ ở 125/41 các con phố D1, P.25, Q.Bình Thạnh (cổng màu đen). ẢNH: ĐĂNG NGUYÊN

Nhà trọ “nổi tiếng”!

Chỉ cần lên mạng gõ từ khóa “nhà trọ số 125/41 các con phố D1, P.25, Q.Bình Thạnh” là có đến hàng trăm kết quả cảnh báo thủ đoạn của chủ nhà trọ này. Tất cả các câu chuyện đều có kịch bản giống hệt nhau.

L.T, sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, kể lại: “Khi đến xem phòng, em thấy ở đây đẹp mà lại rẻ nên chọn lọc thuê. Em và các khách mua thuê 2 phòng có 2 giá khác nhau là 1,4 triệu đồng/tháng và 2 triệu đồng/tháng. Chủ nhà dẫn đi xem phòng cho biết giờ giấc tự do, tiền điện nước các phòng chia ra để trả. Nghe hợp lý nên để giữ chỗ, nhóm tụi em đặt cọc mỗi phòng 1 triệu đồng. Nhưng khi đến nhận nhà, chủ nhà đưa ra 1 loạt loại tiền phải đâyng khi ở: tiền rác, wifi, xe máy, máy lạnh (100.000 đồng/tháng/hạng mục), tiền nhà tăng lên sau 3 tháng 300.000 đồng… Sau khi thấy có quá nhiều phí, nhóm tụi em đòi lại tiền cọc thì chỉ được trả lại 500.000 đồng. Khi phản ứng thì bị người ở đây hùng hổ đe dọa nên cả nhóm đành phải bỏ về”.

Cùng 1 kịch bản, T.L, sinh viên Trường ĐH Ngoại thương, thuê phòng và được cho biết bao điện, nước, phí gửi xe trong tiền phòng, tổng cộng là 1,3 triệu đồng/tháng. L. chọn lọc đặt cọc 500.000 đồng. Tuy nhiên, khi dọn đến ở, chủ nhà đưa ký bản hợp đồng thì L. mới giật mình vì nội dung hợp đồng hoàn toàn khác. Hợp đồng ghi tiền phòng là 1,3 triệu đồng/tháng, tiền điện, nước, rác, wifi, bảo vệ mỗi loại dao động 100.000 đồng/tháng, tiền giữ xe 300.000 đồng/tháng. Tính tổng cộng thì 1 tháng lên tới 2,1 triệu đồng. L. chọn lọc không ở nữa thì không được lấy lại tiền đặt cọc.

B.V, 1 sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cũng cho biết mình đặt cọc 1 triệu đồng và chỉ được trả lại 300.000 đồng khi không chấp nhận ở vì thấy các khoản tiền phải đâyng quá cao. Chưa kể khi tới ở bị buộc phải đâyng trước 2 tháng. V. cho biết nhiều người ở đây kể lại khi vào ở còn bị gây khó dễ đủ kiểu. Không ai được tới chơi, tiền điện nước đắt hơn tiền phòng… Ai chịu không được phải trả phòng thì xem như mất tiền trả trước. Có nhóm khách mua bỏ đi mất đến 4 triệu tiền phòng.

Đ.H, sinh viên Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, cũng cho biết cách đây dao động 4 tháng có tìm đến đây thuê phòng. Khi được dẫn lên xem phòng giá 1,2 triệu đồng/tháng, H. chấp nhận thuê và đặt cọc 500.000 đồng. Nhưng khi đến nhận phòng, biết có quá nhiều khoản phát sinh lớn, H. không ở nữa, đòi lại tiền cọc nhưng không được trả lại. H. có tờ biên nhận lên Công an P.25, Q.Bình Thạnh thì được giải đáp sang bộ phận tư pháp của UBND P.25, Q.Bình Thạnh. Nơi này cho biết biên nhận này không có giá trị pháp lý vì không có địa chỉ nhà trọ, không có số CMND của chủ nhà trọ nên chẳng thể hỗ trợ.

Một fanpage trên Facebook của sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cảnh báo việc này có đến dao động 1.100 bình luận và hơn 2.600 lượt chia sẻ. Hàng trăm sinh viên vào kể lại mình từng là nạn nhân của nhà trọ số 125/41 các con phố D1. Nếu cộng số tiền này lại thì lên con số rất lớn. Theo thống kê của 1 sinh viên, có thủ đoạn dễ làm để chiếm đoạt tiền cọc bởi thế, chủ nhà trọ có thể kiếm cả trăm triệu đồng/tháng.

Chính quyền sẽ vào cuộc?

Đáng chú tâm, theo trình báo của sinh viên, vận hành này của chủ nhà trọ số 125/41 các con phố D1 đã diễn ra nhiều năm nay.

Sáng 17.8, chúng tôi tới trước nhà trọ quan sát, thấy chỉ trong dao động 1 tiếng đã có đến 8 người đến điện thoại thuê trọ. Hỏi 1 nhóm tân sinh viên từ Bình Định mới vào TP.HCM thì nhóm này cho biết vừa đặt cọc 2 triệu đồng cho 2 phòng và chờ ngày dọn đến ở. Chủ nhà trọ cũng chỉ nói dễ làm tiền trọ mỗi tháng và tiền điện, nước các phòng chia ra y hệt như các trường hợp trước đây.

Ông Huỳnh Ngọc Anh, Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho biết giai đoạn này trường có liên kết gần 300 nhà trọ có 4.000 chỗ ở cho sinh viên. Đây là các nơi đã được khảo sát là rẻ và an toàn, có ký liên tịch có trường. Nhà trọ 125/41 D1 trường không có hợp tác và sinh viên đến đây thường là tự tìm thuê trọ mà không thông qua trường ra mắt. Đây là địa chỉ rất nhiều sinh viên phản ánh bị mất tiền cọc vì thủ đoạn của chủ nhà trọ.

Ông Ngọc Anh cũng cho biết đã cử người qua nghiên cứu thủ đoạn của chủ nhà trọ và báo Công an P.25, Q.Bình Thạnh nhưng phía công an cho biết phải điều tra mới giải quyết được.

Tháng 9.2016, ngay trên trang web của UBND Q.Bình Thạnh cũng có nạn nhân đăng tài liệu đề nghị hỗ trợ lấy lại tiền cọc. Theo đây, T., 1 sinh viên, cho biết cũng dính vào kịch bản y hệt và bị mất 500.000 đồng tiền cọc. Tuy nhiên, tài liệu này không thấy có phản hồi.

Theo tài liệu từ UBND P.25, Q.Bình Thạnh, nơi này đã tiếp nhận sự việc và tổ chức kiểm tra vận hành kinh doanh của chủ nhà trọ này. Hiện UBND P.25 đã đề nghị công an phường báo cáo thêm về vụ việc, sau đây sẽ có tài liệu chính thức.

Ngoài nhà trọ này, ở TP.HCM có rất nhiều nhà trọ cộng sử dụng kịch bản như trên để lấy tiền cọc của người đến thuê trọ ở các con phố Phan Văn Trị (Q.Gò Vấp), Phan Xích Long (Q.Phú Nhuận)… Đa số các người từng “ngậm đắng nuốt cay” là sinh viên. Hiện nay các sinh viên đang tập hợp danh sách các nhà trọ lừa người ở nhằm cảnh báo các người có nhu cầu ở trọ.


Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm