Sôi động mua, bán nợ xấu

Ngày 21/8, Công ty Quản lý tài sản của 1 số tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) ra mắt thu giữ tòa nhà để xử lý khoản nợ 7.000 tỷ đồng của Công ty CP Sài Gòn One Tower (trước đây là Công ty CP Địa Ốc Sài Gòn M&C) trong khuôn viên dự án (DA) Saigon One Tower.

Đây là tài sản chắc chắn Thứ nhất bị VAMC thu giữ có mục đích xử lý, thu hồi nợ theo đúng quy định, được coi là 1 động thái tích cực của VAMC trong việc ứng dụng Nghị quyết 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của 1 số tổ chức tín dụng (TCTD).

Ráo riết thu giữ tài sản để siết nợ

Chủ tịch HĐTV VAMC Nguyễn Tiến Đông cho biết, VAMC đang thành lập hội đồng thẩm định giá, xác định giá khởi điểm để áp dụng phân phối đấu giá công khai DA này trong thời gian tới. “Thành công của công tác thu giữ tài sản bảo đảm này của VAMC ngay sau khi Nghị quyết 42 có hiệu lực. Qua đây góp phần triển khai có hiệu quả Nghị quyết để xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu; đồng thời tác động tới ý thức trả nợ của 1 số bạn nhìn chung và bạn đang có nợ xấu ở VAMC và TCTD nói riêng” – ông Đông nhấn mạnh.

Tòa nhà One Tower bị thu giữ để xử lý khoản nợ xấu. Ảnh: Lê Quân

Trong vòng 1 tháng qua, tín hiệu chuyển nhượng nợ của phân khúc đã bắt đầu khởi sắc. Không riêng VAMC, nhiều TCTD khác cũng đang có các khoản nợ xấu khó đòi như Vietcombank, SCB, Sacombank, ACB cho hay sẽ thông qua VAMC để xử lý 1 số món nợ lâu năm mà chưa xử lý được.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tính gộp tổng nợ xấu nội bảng và nợ xấu mà VAMC đã mua nhưng chưa xử lý được đã trên 345.000 tỷ đồng, chiếm 5,8% tổng dư nợ và nếu tính cả nợ có nguy cơ cao trở thành nợ xấu thì mật độ là dao động 10,08% trên tổng dư nợ cho vay. Mục tiêu đến năm 2020 giảm mật độ nợ xấu bao gồm nợ xấu nội bảng, nợ xấu đã phân phối cho VAMC và nợ xấu đã thực hiện 1 số biện pháp phân loại nợ xuống dưới mức 3% so có tổng dư nợ cho vay.

Như Ngân hàng Quốc Dân (NCB) ngày 14/9 áp dụng phân phối đấu giá tài sản thế chấp là lô đất 2.100m2 ở khu phố Hòa Lân 1, phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương có giá khởi điểm hơn 11,6 tỷ đồng. Techcombank cũng thông báo thu giữ tài sản chắc chắn của 11 bạn là 1 số tổ chức và cá nhân do vi phạm nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng tín dụng đã ký, thời gian thu giữ trong tháng 9. Trước đây, ngày 6/9, Techcombank cũng thông báo thu giữ tài sản của 6 cá nhân và tổ chức khác. Tính chung kể từ cuối tháng 8 đến nay, Techcombank đã thông báo thu giữ 32 tài sản chắc chắn là BĐS và xe của cá nhân và tổ chức.

“Từ khi Nghị quyết chính thức có hiệu lực đến nay, nhiều bạn của Vietcombank có nợ xấu đã tới Ngân hàng để bàn biện pháp phối hợp xử lý thay vì chây ỳ như trước” – Phó Tổng Giám đốc Vietcombank Phạm Mạnh Thắng cho biết.

Khơi thông nợ xấu, phân khúc BĐS

Nghị quyết 42 xử lý nợ xấu có 3 điểm mới: TCTD được quyền thu giữ tài sản chắc chắn, rút ngắn thời gian ở tòa; cho phép phân phối nợ xấu theo giá phân khúc. Do vậy, sắp tới, 1 số ngân hàng sẽ gắng sức vận dụng 1 số quy định này để đẩy nhanh thu hồi nợ xấu. Khi thu hồi được nợ thì dòng vốn sẽ quay về ngân hàng, và họ sẽ có thanh khoản để đẩy nhanh việc cho vay có bạn, lợi nhuận tài chính tăng lên cũng là điều kiện để giảm lãi suất. Bên cạnh đây, việc thu hồi tài sản chắc chắn còn tạo ra nguồn cung mới, khơi thông cho phân khúc BĐS ở các dự án “trùm mền” lâu năm.

Như DA Saigon One Tower, có địa vị đắc địa bậc nhất trọng điểm quận 1, TP Hồ Chí Minh nhưng sau 10 năm triển khai, DA vẫn chưa đã đi vào hoạt động có nguồn gốc thiếu vốn. Theo các tài liệu tiết lộ ở thời điểm đây, do sử dụng chủ yếu vốn vay nên dù ngừng xây dựng, DA này vẫn phải nợ ngân hàng có kinh phí lãi ước tính trên 1 tỷ đồng/ngày. Theo Nghị quyết xử lý nợ xấu thì phía chủ đầu tư mới phải bảo đảm 1 số ích lợi của nhà đầu tư thứ cấp ở DA.

“Các DN BĐS trước đây đã sử dụng nợ vay quá mức, nên khi tín dụng siết chặt dẫn đến hiện trạng ngưng trệ, thiếu vốn, DA đình đốn. Sau khi thu giữ và được đưa ra đấu giá không chỉ giúp thu được tiền để xử lý khoản nợ xấu mà còn tạo thời cơ để DA được hồi sinh, tốt cho phân khúc, cho bạn thông qua việc 1 số nhà đầu tư khác sẽ có thể tiếp tục đã đi vào hoạt động DA trong tương lai”.

Duanmasterianphu.com – Theo KTĐT

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339