Sốt đất Đồng Nai: Coi chừng mắc bẫy

Nếu như mười năm trước là thời sốt của đất nền Bình Dương, thì gần đấy, Đồng Nai trở thành tâm điểm của phân khúc ven TP.HCM. Sự phát triển quá nóng theo tài liệu quy hoạch đang kéo theo hiện trạng “vàng thau lẫn lộn”, dẫn đến nhiều rủi ro cho bạn.

Từ lâu, Đồng Nai được biết đến là địa phương có nhiều lợi thế kết nối có TP.HCM và vùng kinh tế trung tâm phía Nam, qua 1 vài tuyến giao thông trung tâm như: xa lộ Bến Lức – Long Thành, xa lộ TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên kéo dài đến Biên Hòa, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu… Gần đấy nhất là tài liệu cầu Cát Lái kết nối huyện Nhơn Trạch có TP.HCM, và sân bay quốc tế Long Thành liên tục được làm nóng…


Môi giới đất nền vùng ven đang tập trung về Đồng Nai

Chính các nhân tố trên đã khiến Đồng Nai lôi kéo số lượng lớn 1 vài doanh nghiệp BĐS từ TP.HCM kéo nhau về địa bàn mới. Tại thành phố Biên Hòa, Khu dân cư thương mại Phước Thái, diện tích 9ha, vừa tung các sản phẩm cuối cùng của dự án. Cũng ở khu vực này, Khu thành phố Long Hưng ghi nhận hơn 1.000 chuyển nhượng từ đầu năm. Các dự án khác như: The Viva City, Richland City, King Bay… cũng liên tục mở phân phối. Đây là các dự án đã được quy hoạch 1/500 còn được rao phân phối đến thời điểm này.

Anh Tùng Quang, môi giới ở Biên Hòa, cho biết, 1 vàih đấy vài tháng, địa bàn 1 vài phường Trảng Dài, Tân Phong, Long Bình và Tam Phước thuộc thành phố Biên Hòa, là 1 vài “điểm nóng” về phân lô, phân phối nền tràn lan. Nhiều người làm nghề xe ôm, phân phối quán cóc… cũng kiêm luôn cò đất. Tuy nhiên, cuối tháng 4 vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra chọn lọc siết tách thửa làm phá vỡ quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất của địa phương. Quyết định này đã khiến giới việc phân phối đất dạng tách thửa giảm nhiệt, chỉ còn các dự án chuẩn pháp lý mới công khai rao phân phối.

“Chính quyền đã ngưng giải quyết hồ sơ tách thửa, nhưng lợi nhuận lớn khiến nhiều đầu nậu vẫn âm thầm gom khách. Ngoài ra, vẫn còn 1 số nơi chậm thực hiện và xử lý vi phạm về phân lô phân phối nền, xây dựng nhà ở công trình chưa triệt để, nên đã dẫn đến hiện trạng thu gom, chuyển nhượng đất đai, phân lô phân phối nền, chuyển mục đích sử dụng đất trái luật càng ngày càng phức tạp. Rủi ro lớn nhất cho bạn khi mua phải đất kiểu này là không ra được sổ đo. Khi đây đi đòi lại tiền không phải chuyện dễ làm vì họ đã cố tình gài bẫy ngay từ đầu” – anh Quang nói.

Không chỉ có Biên Hòa, 1 vài khu vực quanh sân bay Long Thành, 1 vài xã Long Thọ, Phước An thuộc huyện Nhơn Trạch, xã An Viễn, huyện Trảng Bom… đang là điểm nóng lôi kéo lượng môi giới khủng. Nhiều khu đất nền ở đấy được gắn mác dự án, nhưng thực chất chỉ là đất phân lô, tách thửa có lý do từ đất nông nghiệp, lâm nghiệp.

Ông Phan Công Chánh, chuyên gia BĐS cá nhân, Chủ tịch HĐQT Phu Vinh Investment, cho biết, ngoài rủi ro pháp lý, nhiều doanh nghiệp môi giới “lụi” còn kê giá phân phối hàng trăm triệu đồng, giải đáp tài liệu sai sự thật khi phân phối hàng. Nhiều doanh nghiệp trong số này đang bị công an điều tra sau khi có đơn tố cáo lừa đảo. Tuy nhiên, để khiến cho “ra ngô ra khoai” thì trước hết bạn cũng đã phải lãnh hậu quả nặng nề về vật chất lẫn tinh thần.

“Trên phân khúc, thời cơ và rủi ro luôn đan xen, nên bạn cần thận trọng nghiên cứu trước khi ra chọn lọc, tránh tâm lý bầy đàn. Khách hàng nên tìm các dự án đã được quy hoạch 1/500, có tiện ích, công đoạn xây dựng tốt, chắc chắn pháp lý, chủ đầu tư danh tiếng và gần khu dân cư đã đi vào hoạt động. Với các dự án mà xung quanh vắng bóng người thì tuyệt đối không nên mua vì sẽ khó có giá trị tăng lên. Bài học từ “thành phố ma” Bình Dương, mua rồi không có người đến ở, phân phối cắt lỗ cũng khó, chính là bài học cho các nhà đầu tư mua đất vùng ven” – ông Chánh khuyến cáo.


Duanmasterianphu.com – Theo Vietnamnet

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/