Thừa cao cấp, thiếu căn hộ quy mô nhỏ

Đang tái hiện 1 nghịch lý của phân khúc BDS (bất động sản: trong khi nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ và nhà ở công nhân chưa cung cấp được nhu cầu của người dân, thì phân khúc nhà ở đẳng cấp lại đang dư thừa.

Các chuyên gia bất động sản tiên liệu, phân khúc quý IV năm 2017 và quý I năm 2018 chuyển nhượng sẽ chững lại bởi sự mất cân đối giữa các phân khúc trên phân khúc. Phân khúc bất động sản đẳng cấp, bất động sản nghỉ dưỡng nhiều, nhưng ít các dự án có giá dưới 1,5 tỷ đồng.

Thiếu căn hộ cao tầng giá rẻ

Anh Trung, chị Hà đều công tác ở 1 công ty kinh doanh về các thiết bị viễn thông. Với lương của anh chị 20 triệu đồng/tháng, mỗi tháng tiết kiệm được 10 triệu đồng/tháng thì 10 năm nữa anh chị mới có thể mua được 1 căn hộ cao tầng giá 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính theo thời điểm và trượt giá đến khi đó chắc cũng chẳng thể mua được.

Vợ chồng anh Lâm, chị Thuỷ cùng là viên chức ở Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Hà Nội, chi tiêu tiết kiệm được 12 năm nay, cùng thêm tiền bố mẹ hai bên hỗ trợ cũng chẳng thể tìm nổi 1 căn chung cư tầm 1,5 tỷ đồng. Anh chị đành tìm về Khu đô thị Xuân Phương để mua 1 căn chung cư thích hợp có túi tiền.

Trong khi đó, nhiều dự án đã và đang đã đi vào hoạt động ở các quận mới hàng đêm vẫn tối đèn vì không có chủ. Đây là 1 nghịch lý mà bất cứ người dân nào cũng nhìn thấy.

Mới đó, Sở Xây dựng Hà Nội đã mở phân phối văn bản chấp thuận 191 dự án BDS hình thành trong tương lai đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh theo quy định.

Theo đó, hàng chục nghìn căn hộ cao tầng ở các dự án như Dự án Ngôi sao An Bình 2, Khu đô thị Thành phố Giao Lưu, Dự án khu công dụng đô thị đô thị Xanh, Dự án chung cư Xuân Mai Spark Tower, Dự án công trình nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long… sẽ cung cấp hàng chục nghìn căn hộ cao tầng trong thời gian tới. Tuy nhiên, các dự án này đa số ở phân khúc đẳng cấp, 1 số ở phân khúc trung cấp và rất ít dự án nhà thương mại tổng diện tích nhỏ, giá rẻ.


Nguồn cung nhà ở đẳng cấp GĐ này đang dư thừa trong khi nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp thiếu hụt rất nhiều so có yêu cầu, việc triển khai các chương trình hỗ trợ nhà ở vẫn còn chậm.

Báo cáo của CBRE, quý III/2017, phân khúc chung cư ở Hà Nội đón nhận thêm gần 8.300 căn mở phân phối mới từ 38 dự án trên toàn đô thị. Một điểm đáng chú tâm trong quý này là phân khúc đẳng cấp có các diễn biến tương đối thận trọng.

Còn theo khảo sát của Savills, người mua nhà đang chuyển dần sự quan tâm rõ rệt sang phân khúc nhà ở giá rẻ có 1 tỷ trọng nhu cầu khá lớn. Dự kiến trong quý IV sẽ có dao động 42 dự án mới được mở phân phối, trong đó đa số các dự án hạng B và hạng C.

Sẽ cân đối lại các phân khúc

Nhằm cung cấp nhu cầu về nhà ở giá rẻ cho người lao động, đến nay, trên địa bàn cả nước đã có 63 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội có tổng diện tích thi công dao động 42.370 căn hộ cao tầng.

Có 96 dự án đăng ký điều chỉnh cơ cấu căn hộ cao tầng (giảm tổng diện tích) cho thích hợp hơn có nhu cầu phân khúc có số lượng ban đầu là 44.700 căn hộ cao tầng yêu cầu điều chỉnh thành 60.000 căn hộ cao tầng.

Tại buổi báo cáo thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát, chất vấn, trước hiện trạng bất động sản tồn kho còn dao động 26.294 tỷ đồng tính tới 20/9/2017; dư nợ tính dụng bất động sản hơn 400.000 tỷ đồng tính đến hết tháng 12/2016, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa nhận lượng tồn kho BDS tuy đã giảm nhiều, nhưng vẫn còn khá lớn.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng cho biết nguồn cung nhà ở đẳng cấp GĐ này đang dư thừa trong khi nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp thiếu hụt rất nhiều so có yêu cầu, việc triển khai các chương trình hỗ trợ nhà ở vẫn còn chậm.

Trước đó, ở Hội nghị trực tuyến toàn quốc về nhà ở xã hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ Xây dựng, các cơ quan liên quan cùng các công ty tập trung thi công phân khúc nhà giá rẻ, nhà ở xã hội cung cấp nhu cầu của người dân.

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam – cũng cho rằng các nhược điểm và lệch lạc của phân khúc bất động sản từ năm 2015 trở về trước đã được nhìn thấy.

Chủ trương là năm 2017, các công ty sẽ phát triển mạnh mẽ hơn vào phân khúc nhà ở thương mại tổng diện tích nhỏ giá thích hợp, nhà ở xã hội, cung cấp vào mục tiêu lớn nhất, phân khúc lớn nhất.

Tuy nhiên, năm 2017 có rất ít dự án nhà ở thương mại tổng diện tích nhỏ và nhà ở xã hội được đưa vào sử dụng. Dự báo, phân khúc này sẽ là chủ đạo trong năm 2018.

Một trong các lý do mà các chuyên gia chỉ ra là do các công ty không mặn mà có phân khúc giá rẻ do thi công phân khúc này không có lãi, bên cạnh đó, gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng triển khai từ năm 2013 đã hết.

Dòng vốn tín dụng hỗ trợ cho người nghèo mua nhà ở xã hội, thương mại giá rẻ, chính thức đã được đưa vào Luật Nhà ở năm 2014. Tại Nghị định 100/2015-CP đã quy định về lãi suất cho vay là 4,8%. Tuy nhiên, Chính phủ đang ở GĐ gặp khó về ngân sách, chưa cân đối được ngân sách cho các khoản vay nên chưa triển khai được.

Để phân khúc bất động sản phát triển cân đối, bền vững, cung cấp được vấn đề an sinh xã hội, tránh vết xe đổ của các năm 2008 – 2012, phân khúc chẳng thể thiếu bàn tay chỉ đạo của Nhà nước.


Duanmasterianphu.com – Theo Thời báo Kinh doanh

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339