Thực hư “sốt đất” đón 4 cây cầu sắp xây ở Hà Nội

Thông tin xây 4 cây cầu nghìn tỷ bắc qua sông Hồng, sông Đuống mới là chủ trương của Hà Nội nhưng đã có nhiều tài liệu ‘sốt đất’ ở những khu vực có cầu bắc qua. Thực tế, nhiều người mắc cạn vì tin lời sốt đất do xây cầu Nhật Tân và đó cũng là bài học cho bạn vội vã xuống tiền khi tin vào việc ‘sốt đất’ vì cầu.


Nếu phát triển hội đủ 3 nhân tố như chính sách phân phối hàng, hạ tầng và tiện ích thì bất động sản khu phía Đông Hà Nội rất có tiềm năng không kém phía Tây. Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu của phóng viên, Hà Nội vừa có yêu cầu triển khai thi công 4 dự án cầu bắc qua sông Hồng, sông Đuống và triển khai GĐ 2 dự án thi công cầu Vĩnh Tuy. Cụ thể 4 cây cầu này gồm cầu Tứ Liên, cầu Trần Hưng Đạo, Cầu Đuống 2 và cầu Vĩnh Tuy GĐ 2.

Ngay sau khi tài liệu này được phát đi đã trở thành tâm điểm của phân khúc bất động sản (bất động sản). Những tiên liệu về việc phân khúc bất động sản khu vực Long Biên có khả năng phát triển thành sốt nóng sau khi 4 cây cầu này được thi công đang môi giới rỉ tai nhà đầu tư.

Thực tế, phân khúc bất động sản khu vực Long Biên nhiều năm nay chưa có cơn sốt đất nào, kể cả có những nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực thi công bất động sản về triển khai dự án. Thậm chí, 1 dự án rộng hàng chục hecta bỏ hoang dù đã xây xong hạ tầng, chung cư, villa và nhà liền kề. Nhiều dự án giá rẻ phân phối cả năm không hết hàng.

Chị Bích Thuỷ, có nhà thổ cư ở Thạch Bàn (Long Biên, Hà Nội) cho biết, không biết sốt đất ở đâu nhưng tôi ở đó mấy chục năm nay nhưng đất khu vực này chưa bao giờ nóng, sốt.

Anh Trí Dũng, Giám đốc Văn phòng Giao dịch đất đai ở Đông Anh chia sẻ, nhữngh đó vài năm, tin vào việc xây cầu Nhật Tân sẽ tạo cơn sốt đất ở Đông Anh, nhiều người bỏ hàng tỷ gom đất chờ ngày giá lên. Thế nhưng, cầu xây xong đã lâu nhưng giá đất vẫn chưa lên được nên nhiều người đành ngậm đắng nuốt cay.

‘Giá đất cũng có tăng nhẹ ở mức 3-5% sau 1 thời gian chứ không tăng vọt như 1 số tài liệu của giới đầu cơ. Tuy nhiên, người dân cần tính toán kỹ khi bỏ ra số tiền lớn mà thời gian dài mới có lãi chút ít’, anh Dũng khuyến nghịCác lô đất thổ cư có quy mô từ 40-80m2 thường dễ phân phối. Ảnh minh họa

Theo khảo sát, hiện giá đất khu vực xã Uy Nỗ, Hải Bối (gần cầu Nhật Tân) thuộc huyện Đông Anh dao động mở mức trên dưới 20 triệu đồng/m2. Cá biệt ở thị trấn Đông Anh có những lô đất mặt những con phố đẹp, những con phố rộng và có thể vừa ở kết hợp kinh doanh thì giá lên tới 30-40 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, giá đất ở khu vực phường Ngọc Thụy, Thượng Thanh (gần cầu Đông Trù) của quận Long Biên dao động ở mức trên dưới 30 triệu đồng/m2. Các khu đất nằm gần bờ sông Đuống như Gia Thượng, Giang Biên, Tình Quang, Quán Tình… cạnh cầu Giang Biên sắp được xây cũng có giá 18 – 20 triệu đồng/m2, có nơi cao trên 35 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, những ghi nhận về chuyển nhượng thành công ở những khu vực trên rất ít.

Tại cuộc họp báo quý 3/2017 của CBRE vừa diễn ra ở Hà Nội, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, giải đáp, định giá và quản lý tài sản CBRE Hà Nội đánh giá, khi có cơ sở hạ tầng mới kết nối giữa 2 bờ sông, quận Long Biên vốn có địa điểm rất gần có trọng điểm Hà Nội thì rất có khả năng trở thành khu dân cư mới, trọng điểm bất động sản mới, hoàn toàn có cơ sở để Long Biên có những dự án có chất lượng tốt hơn, tiện ích tốt hơn.

“Dù bất động sản phía Đông giàu tiềm năng, nhưng không ai có thể tiên liệu được trong 1 dao động thời gian cụ thể thì giá bất động sản khu vực này sẽ tăng như thế nào. Nhưng, nếu nhìn vào những con số thống kê trong quá khứ thì có thể biết được tăng bao nhiêu là hợp lý, ổn định. Ví dụ phân khúc ổn định, trong 1 năm, giá có thể tăng từ 3 – 5%, tốt hơn thì sẽ còn cao hơn. Còn nếu kì vọng tăng tới 10% đến 15% trong vòng nửa năm hoặc 1 năm thì rất khó”, bà An đánh giá.

Vì vậy, đối có những ai có chủ trương đầu tư bất động sản khu vực này, bà An cho rằng, cũng cần thận trọng. Bởi nếu may mắn thì không sao nhưng không may thì nhiều rủi ro có thể xảy ra. “Với nhà đầu tư, chớp thời cơ nhanh hơn, khi gặp may thì lợi nhuận càng nhiều, nhưng rủi ro cũng càng cao. Đặc biệt là những thời cơ có lại lợi ích đầu tư từ phân khúc không phải luôn dành cho mọi người”- bà An nói.

Bình luận thêm về tác động của những dự án xây cầu nêu trên, bà Nguyễn Bích Trang, Giám đốc 1 đơn vị giải đáp bất động sản chi nhánh Hà Nội, cho rằng: Thị trường bất động sản phát triển hay không có nhân tố tác động rất lớn từ chính sách phân phối hàng của Chính phủ. Đơn cử, trước đó khi Chính phủ có chủ trương chuyển nhiều cơ quan nhà nước, trụ sở bộ ngành, trường học… ra ngoại thành, đặc trưng là phía Tây đô thị. Khi đó bất động sản phía Tây đã “lên cơn sốt”.

Bên cạnh chính sách phân phối hàng thì theo bà Trang, độ quyến rũ của phân khúc phân khúc còn tùy thuộc vào những cơ sở hạ tầng và dịch vụ tiện ích cho cuộc sống (trường, trạm, chợ…).

Do vậy, “nếu phát triển hội đủ 3 nhân tố (chính sách phân phối hàng, hạ tầng, tiện ích) đó thì bất động sản khu phía Đông đô thị rất có tiềm năng phát triển không kém phía Tây. Tuy nhiên, chủ trương thì có rồi, ví dụ việc thi công những cây cầu qua sông Hồng và sông Đuống, nhưng vấn đề là khi nào dự án thực sự đã đi vào hoạt động. Cho nên, tác động của 3 nhân tố này đến phân khúc bất động sản trong thực ở phải chờ thời gian trả lời”- bà Trang nhấn mạnh.


Duanmasterianphu.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm