TP.HCM: Dùng những ngôi nhà ‘ma’ để lách luật bán đất nền

Để phân lô phân phối nền 1 cách hợp pháp, các đầu nậu lén lút xây nhiều căn nhà “ma” nhỏ như phòng vệ sinh, nhà kho…

Theo Quyết định 33 của UBND TP.HCM (số 33/2014/QĐ-UBND) về quy mô tối thiểu được tách thửa, khu vực 2 (gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện được quy hoạch thành phố hóa), muốn tách thửa ở nơi chưa có nhà ở phải đủ 80m2 và chiều rộng mặt các con phố thửa đất không nhỏ hơn 5m. Đối có đất có nhà ở, quy mô tối thiểu là 50m2 và chiều rộng mặt các con phố thửa đất không nhỏ hơn 4m.

Lách quy định này, các đầu nậu đang xẻ thịt các khu đất để phân lô phân phối nền, thậm chí dưới chuẩn để hợp thức hóa “tất tần tật” các thủ tục. Dạo quanh khu vực nằm trong diện “sốt”, “nóng” đất nền như quận 9, 12, huyện Nhà Bè… PV rất dễ tìm thấy các khu nhà “ma” mọc lên như nấm sau mưa.Hàng loạt căn nhà “ma” nằm trong các lùm cỏ dại.

Tại khu vực trường mầm non Sơn Ca 8, phường An Phú Đông, quận 12, vô vàn căn nhà “ma” nằm thấp thoáng trong các lùm cây dại mọc theo nắng mưa. Những căn nhà này nằm xen lẫn có 1 số công trình nhà ở đã và đang mọc lên trong khu vực. Lúc đầu, PV ngỡ là nhà vệ sinh hay kho của các hộ kế bên, nhưng hỏi ra mới biết nhà đây xây tạm để phân phối đất.

Thậm chí, ghi nhận của PV cho thấy, các căn nhà nhỏ chỉ bằng hộp diêm có quy mô 1m2 đến 2m2. Điều đáng nói, khi phân phối đất, các “cò” cam đoan sẽ lo mọi thủ tục cho đến khi hoàn công căn nhà, nếu cần sự giúp đỡ.

Khi PV hỏi mua lô đất gần Tu viện Khánh An, cũng thuộc phường An Phú Đông, đầu nậu tên Huy hỏi ngay: “Mua đầu tư hay để ở, nếu mua ở thì anh lấy giá 20 triệu đồng/m2. Hiện trên đất, bên anh đã cho thi công mấy căn nhà tạm để thuận tiện thực hiện các mua phân phối mua phân phối, mua phân phối”.

Những căn nhà nhỏ chỉ bằng hộp diêm có quy mô 1m2 đến 2m2.

Giải thích về căn nhà tạm, Huy nói thêm: “Diện tích đất là 73m2, không đủ để tách thửa, đồng thời, khi thi công sẽ phải trừ lộ giới nên phải xây nhà tạm trước. Em mua, bên anh sẽ làm các thủ tục: Chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, sang tên sổ… cho em luôn 1 lần, đỡ phải sang tên người này rồi lại sang cho người khác. Tất cả kinh phí này đều do bên anh lo hết. Nếu em cần giấy phép thi công thì anh sẽ lo luôn và em phải chịu phí nhưng không nhiều đâu, dao động vài chục triệu đồng là cao”.

Tương tự, ở quận 9, huyện Nhà Bè, Thủ Đức… hiện trạng các đầu nậu xây nhà “ma”, phân lô phân phối nền cũng diễn ra rầm rộ. Điển hình, trên các con phố Nguyễn Xiển (phường Long Bình, quận 9), có hàng chục căn nhà “ma” nằm sát nhau, được xây bằng tường gạch, trên đây là các số liên hệ rao phân phối đất.Khu vực ấp 2, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè cũng có dự án khu dân cư của doanh nghiệp Hoàng Hoa đang triển khai theo cách tương tự có 34 nền. Mỗi nền đều có các căn nhà tạm bằng sắt, tôn bố trí sẵn.

Theo nghiên cứu của PV, đứng đằng sau các dự án, đa số là các doanh nghiệp BĐS vừa và nhỏ. Họ bỏ kinh phí đầu tư các con phố giao thông, cống thoát nước, điện… rồi giao cho 1 cá nhân nào đây đứng tên trên pháp lý pháp lý. Để phân phối, các doanh nghiệp này giao lại cho 1 đơn vị khác hoặc cũng có thể trực tiếp đứng ra đảm nhận.Những người chuyên đầu cơ gom từ 5 đến 10 nền (phân phối thứ cấp) từ các doanh nghiệp rồi phân phối lẻ kiếm lãi. Khi phân phối lẻ, họ tìm mọi cách để có thể lách luật, phân phối được giá tốt nhất và lo luôn các thủ tục liên quan.

Luật sư Hoàng Thái Hùng, đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng: “Rõ ràng, đầu nậu đã nghiên cứu rất kỹ các quy định của pháp luật, đồng thời không loại trừ có tay trong từ các phòng đăng ký đất đai, tài nguyên môi trường hay quản lý thành phố “giải đáp”, hậu thuẫn hoặc có cổ phần trong các dự án đây. Thực tế, họ thi công các căn nhà “ma” như trên mà không vấp phải sự ngăn cản nào, lại được cấp sổ, tách thửa dưới chuẩn quy định”.

Liên quan đến hiện trạng này, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết: “Thực tế thời gian qua, 1 số quận, huyện có hiện trạng cá nhân, tổ chức đã lách luật, thi công các công trình tạm bợ để xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất và áp dụng tách thửa. Những trường hợp nào sai phạm, Sở sẽ chủ động phối hợp có UBND các quận, huyện xử lý nghiêm nhằm chắc chắn cho việc phát triển thành phố theo đúng quy định”.

Ông Thắng cũng cho biết thêm: “Để hạn chế hiện trạng này, Sở đã và đang đã đi vào hoạt động dự thảo về quy định quy mô tối thiểu được tách thửa, theo hướng bỏ nhà ở đã đi vào hoạt động để quy định quy mô tối thiểu khi tách thửa. Quy định này nhằm tránh gây hiểu nhầm và quan trọng là sự lách luật của các chủ đất”.


Duanmasterianphu.com – Theo Người Đưa tin

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/vi-tri-du-an-masteri-an-phu-quan-2/