TP.HCM: Quy định cấp phép xây dựng mới sẽ gây thêm khó khăn cho dân

Nhà ở của người dân muốn cấp phép thi công thì phải có quy hoạch 1/500 hoặc quy chế quản lý kiến trúc đô thị, quy chế quản lý quy hoạch để tham khảo. Nếu xét theo quy định này, 1 số nhà ở riêng lẻ của đô thị cần được cấp phép thi công sẽ bị ách tắc hết, chỉ có trường hợp cấp phép tạm là đủ điều kiện giải quyết.Với quy định mới, 1 số quận huyện ở TP.HCM sẽ rất gặp khó để cấp phép thi công – Ảnh minh họa

UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định 26/2017 quy định việc cấp phép thi công trên địa bàn, chính thức có hiệu lực từ ngày 30.6. Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện này, không ít quận huyện lo lắng không cấp phép được. Nguyên nhân là quy định mới căn cứ trên quy hoạch để cấp phép.

Cụ thể, Quyết định 26 chỉ quy định về trường hợp cấp phép có thời hạn (cấp phép tạm) và công tác phối hợp thực hiện của 1 số cơ quan liên quan. Nhà ở thuộc khu vực đã quy hoạch 1/2000 được duyệt nhưng quy hoạch chưa thực hiện, chưa có chọn lọc thu hồi đất thì được cấp phép có thời hạn theo mục đích sử dụng trước đây. Quy mô công trình có thời hạn không quá 3 tầng.

Trong khi đây, nhà ở của người dân muốn được cấp phép chính thức thì phải cung cấp được điều kiện là “công tác cấp phép thi công thực hiện theo Luật Xây dựng 2014 và 1 số văn bản giải đáp liên quan”.

Đối chiếu luật này, điều kiện cấp phép thi công cho nhà ở riêng lẻ phải “thích hợp quy hoạch chi tiết thi công (tức quy hoạch 1/500) đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đối có công trình thuộc tuyến phố khu vực đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết thi công thì phải thích hợp quy chế quản lý quy hoạch hoặc quy chế quản lý kiến trúc đô thị”.

Như vậy, nhà ở của người dân muốn cấp phép thi công chính thức thì phải có quy hoạch 1/500 hoặc quy chế quản lý kiến trúc đô thị, quy chế quản lý quy hoạch để tham khảo. Nếu theo quy định này thì toàn đô thị sẽ ách lại hết, chỉ có trường hợp cấp phép tạm là đủ điều kiện giải quyết.

Về quy định mới này, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM nói rằng việc UBND đô thị ban hành Quyết định 26/2017 quy định 1 số nội dung về cấp giấy phép thi công trên địa bàn sẽ giúp 1 số quận huyện giải quyết được dao động 50% 1 số vướng mắc, tồn đọng về cấp phép thi công, đặc trưng là cấp phép thi công có thời hạn.

Tuy nhiên, theo quy định giai đoạn này, để cấp phép thi công thì cần phải có 1 trong 3 nhân tố: quy hoạch chi tiết 1/500, quy chế quản lý kiến trúc, kiến trúc đô thị.

“Cả 3 nhân tố này hiện đô thị chưa có đầy đủ do trên thực ở lâu nay, tất cả 1 số quận huyện đều căn cứ vào quy hoạch 1/2000 để cấp phép thi công. Trong khi đây, các khu vực được quy hoạch 1/500 ở TP.HCM chỉ đếm trên đầu ngón tay, chỉ tập trung cho 1 số dự án nhà đất do công ty triển khai”, ông Tuấn nói.

Đặc biệt, việc cấp phép thi công đang dựa vào Quyết định 135/2007, Quyết định 45/2012 của đô thị về quy chế quản lý kiến trúc cho nhà liên kế trong khu đô thị đã đi vào hoạt động kết hợp thêm 1 số quy chuẩn thi công, nguyên tắc thi công.

Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cũng cho rằng việc cấp giấy phép thi công được giải quyết đánh đồng cho mọi trường hợp nhà ở riêng lẻ ở đô thị trong khi từng khu vực sẽ có các chỉ tiêu, quy chế quản lý riêng. Thậm chí, nhà ở nông thôn ở 1 số xã ở 1 số huyện ngoại thành cũng tiến hành 1 số văn bản của nhà ở đô thị. Điều này là chưa thích hợp, vì vậy cần phải sớm thực hiện 1 trong 3 nhân tố nêu trên để làm cơ sở cấp phép thi công.

Để gỡ vướng, biện pháp giai đoạn này cho TP.HCM là khi duyệt đồ án quy hoạch 1/2000 sẽ kèm theo duyệt kiến trúc đô thị làm cơ sở để cấp phép thi công trong trường hợp chưa có quy hoạch 1/500. Đơn vị nào có kiến trúc đô thị hoặc quy chế quản lý kiến trúc thích hợp thì sẽ bổ sung. Đây là cơ sở để tham khảo cấp giấy phép thi công, khi chưa có phân khu 1/500.

Theo Sở Xây dựng, giai đoạn này 1 số địa phương, 1 số tuyến như Phạm Văn Đồng, cao tốc Hà Nội, Võ Văn Kiệt, Lũy Bán Bích… đã được duyệt kiến trúc đô thị, trong thời gian tới 1 số địa phương sẽ bổ sung kiến trúc đô thị để đô thị duyệt, làm cơ sở cho cấp phép thi công.

Duanmasterianphu.com – Theo Một Thế giới

Xem thêm: http://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/

0919.620.880