Xây cao ốc 70 tầng khu ga Hà Nội: ‘Mượn’ ga Hà Nội để lấy đất?

Đồng tình có 1 vài ý kiến của Bộ GTVT, nhiều chuyên gia bày tỏ lo ngại về mục tiêu giãn dân nội đô để giảm ùn tắc giao thông của Hà Nội không thành hiện thực mà chỉ phục vụ cho nhóm lợi ích về BDS (bất động sản) khi Đồ án đề xuất thi công 1 vài cao ốc từ 40-70 tầng ở khu ga Hà Nội.Chỉ riêng quỹ đất của 1 vài đơn vị ngành các con phố sắt theo Đồ án đã trên 20ha. Ảnh MT

‘Mượn’ ga Hà Nội để lấy đất?

Trao đổi có PV, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch, giao thông thành thị đồng tình trước 1 vài ý kiến chính thức của Bộ GTVT về Đồ án quy hoạch phân khu thành thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận (mật độ 1/2.000).

TS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội quy hoạch thành thị Hà Nội cho rằng, việc Bộ GTVT đề nghị Hà Nội làm rõ cơ sở chọn lọc phạm vi quy hoạch, phân khu tính năng và tính cấp thiết của việc lập quy hoạch cũng như cơ sở để thống nhất 1 vài quy hoạch là xác đáng.

Theo ông Nghiêm, Đồ án đề xuất thi công vô vàn công trình trọng điểm tài chính, khu thương mại quốc tế, khu nghỉ dưỡng thành thị…, ở khu vực ga Hà Nội và phụ cận có công trình cao từ 40 -70 tầng, nhưng lại gặp giới hạn chiều cao công trình ở khu vực 4 quận nội đô lịch sử đã được phê duyệt.

Ngay ở khu vực hồ Linh Quang (khu vực nội đô lịch sử), gần di tích quốc gia đặc trưng Văn Miếu – Quốc Tử Giám là khu vực hạn chế thi công công trình nhà ở cao tầng thì việc đề xuất xây công trình điểm nhấn cao 200m (60-70 tầng-PV) ở phía Tây Bắc hồ Linh Quang là không hợp lý. “Chính Hà Nội đã ban hành quy chế quản lý nhà cao tầng nội đô có quy định 1 vài khu vực không được phép hay hạn chế thi công công trình cao tầng (giới hạn tầng cao tối đa tập thể cũ Văn Chương chỉ 18 tầng), không hà cớ gì lại đi nâng vượt trần nó lên. Hạ tầng đã quá tải sẵn, giờ thêm dân vào ở nữa thì lại càng quá tải”, ông Nghiêm cho hay.

Một số chuyên gia quy hoạch cho rằng, cái khó nhất đối có 1 vài nhà đầu tư ở Hà Nội là công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) nhưng Đồ án này đã khéo léo “mượn” ga Hà Nội làm tâm điểm để đưa ra phạm vi chọn lọc quy hoạch có việc lấy 98 ha “đất vàng” ở khu vực ga Hà Nội và phụ cận ở 4 quận nội đô lịch sử: “Chỉ riêng qui mô đất của 1 vài đơn vị ngành các con phố sắt ở đây đã có trên 20 ha rồi. Các khu như tập thể Văn Chương, khu vực hồ Linh Quang, nhà máy nước Ngô Sỹ Liên…., toàn bộ là 1 vài “đất vàng” còn lại của 4 quận nội đô mà rất dễ GPMB cho 1 vài nhà đầu tư bất động sản”, vị chuyên gia đánh giá.

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội Bùi Danh Liên đồng tình có đánh giá của Bộ GTVT khi Đồ án này chưa nêu được nhu cầu giao thông của người dân tăng/giảm so có trước đây và so có 1 vài chỉ tiêu đề nghị như mật độ đất dành cho giao thông. “Đặc biệt khả năng cung cấp nhu cầu vận tải khi dân số quy hoạch ở Đồ án này là 220% so có nhiệm vụ được duyệt, và 120% so có tình trạng. Họ chưa tính toán kỹ lượng khách ra/vào khu vực đầu mối giao thông 1 vài khu vực thương mại trong phạm vi quy hoạch nhất là khi hình thành vô vàn 1 vài trọng điểm thương mại tập trung ở khu vực này”, vị này đánh giá.

Chọn bất động sản hơn là phát triển bền vững!

Đại diện Hội quy hoạch Kiến trúc sư Việt Nam cho biết, ở 1 vài nước phát triển đa số có 1 vài công trình nhà ga trọng điểm lớn gắn có 1 vài công trình thương mại, dịch vụ đồng bộ phục vụ người dân chứ không phát triển thành khu thành thị, khu nhà ở.

“Đưa ra 1 vài phương án thi công 1 vài khu nhà cao tầng từ 40- 70 tầng ở khu vực này, trong đây sẽ tái an cư ở chỗ cho hơn 40.000 người là 1 bài toán cực kỳ tốn kém, chưa hẳn đã hiệu quả. Tôi cũng không hiểu sao đô thị không tập trung nguồn lực đã đi vào hoạt động hạ tầng ở 1 vài khu vực, 1 vài quận đang có giai đoạn này mà cứ muốn khai thác 1 vài khu “đất vàng” nội thành còn lại”, KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội KTS Việt Nam nêu quan điểm.

Một số chuyên gia quy hoạch thành thị cho rằng, Đồ án đưa ra con số hơn 23.000 tỷ đồng để thực hiện thì chủ đầu tư 1 vài dự án phát triển thành thị trong phạm vi quy hoạch đã chiếm phần hết (có dao động 20.000 tỷ đồng-PV).

Điều này cho thấy, bất động sản là nguồn chính để lôi kéo vốn đầu tư làm 1 vài dự án hạ tầng giai đoạn này của Hà Nội. “Lâu nay, Hà Nội phát triển nóng bất động sản, lo xây nhà cao tầng trong nội đô. Nhiều người nói, thay vì chạy theo nhà đầu tư bất động sản, đô thị nên phát triển bền vững. Theo tôi đối có Đồ án này đô thị cần có ý kiến của 1 vài chuyên gia kinh tế trong vấn đề giải bài toán về nguồn vốn thực hiện, tránh tình trạng để nhà đầu tư dẫn dắt quy hoạch, dẫn dắt chính sách bán hàng, làm sai lệch mục tiêu ban đầu”, KTS Tùng nói.


Dư luận đặt câu hỏi, liệu Đồ án chọn BDS hay chọn phát triển bền vững?. Ảnh Mạnh Thắng

Về nguồn vốn, Bộ GTVT cũng đề nghị UBND TP Hà Nội bổ sung 1 vài phương án quy hoạch để có thể huy động tối đa 1 vài nguồn lực (trong đây có nguồn lực xã hội hóa) trên cơ sở quỹ đất hiện có. Trong đây xác định rõ 1 vài công trình, dự án được thực hiện theo quy hoạch thuộc phạm vi quỹ đất đất các con phố sắt dành để huy động nguồn lực phục vụ tái đầu tư phát triển các con phố sắt (vấn đề này cũng đã được Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo ở ở Văn bản số 103/TTg-KTN ngày 23/11/2015).

Ngoài ra, Bộ này còn đề nghị làm rõ cơ chế, chủ thể quản lý khai thác 1 vài công trình (nhất là 1 vài công trình khu vực ga Hà Nội).

Bộ GTVT cho rằng, 1 số nội dung của Đồ án chưa thích hợp có Quy hoạch chung thi công Thủ đô Hà Nội (ở Quyết định số 1259 ngày 26/07/2011) và Quy hoạch phát triển GTVT Thủ đô Hà Nội (ở Quyết định 519 ngày 31/3/2016) của Thủ tướng Chính phủ (như tăng thêm mật độ dân cư ở khu vực trọng điểm, quy hoạch tuyến các con phố Trần Hưng Đạo…). Bộ này đề nghị UBND TP Hà Nội nghiên cứu kỹ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ tham khảo, có ý kiến chỉ đạo chắc chắn đồng bộ, thống nhất giữa 1 vài Đồ án quy hoạch.


Duanmasterianphu.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880