Xây sân bay Long Thành: “Hoan nghênh tất cả các nhà đầu tư”

“Đối có đề xuất của Geleximco muốn hợp tác có đối tác Trung Quốc tham dự xây sân bay Long Thành và một số quan ngại từ dư luận, tôi xin trả lời là chọn lọc nhà đầu tư trên cơ sở tiêu chí, có phân tích, có chọn lọc thông qua đấu thầu. Chúng tôi chọn lọc nhà đầu tư phải kiểm soát công đoạn, chi phí, trên cơ sở hồ sơ đấu thầu”.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, ngay cả trong nghiên cứu kỹ tiền khả thi dự án sân bay Long Thành cũng đã nghiên cứu kỹ định hướng 1 số hạng mục Nhà nước có thể sử dụng vốn đầu tư công, 1 số có thể lôi kéo được thành phần kinh tế khác.

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông, khi ông nhận được chất vấn từ báo giới chiều 30/8, về quan điểm của Bộ trước đề xuất của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco) muốn cộng một số đối tác Trung Quốc tham dự đầu tư thi công sân bay Long Thành.

Theo phản ánh của báo chí, sở dĩ dư luận quan tâm tới đề xuất của Geleximco bởi thời gian qua, không ít dự án có đối tác Trung Quốc tham dự đều lâm vào hiện trạng bị nợ vốn hoặc chậm công đoạn, trong khi sân bay Long Thành là 1 dự án lớn, trong điểm của Việt Nam.

Nói về đề xuất này, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, GĐ này Bộ Giao thông Vận tải đang triển khai một số nghị quyết chỉ đạo của Chính phủ về thi công sân bay Long Thành.

Đến thời điểm này, tỉnh Đồng Nai đã thực hiện xong nghiên cứu kỹ khả thi về đền bù giải phóng mặt bằng. Bộ Giao thông Vận tải đang tuyển chọn giải đáp để nghiên cứu kỹ khả thi của sân bay Long Thành.

“Chúng tôi chuẩn bị rằng triển khai nghiên cứu kỹ đến năm 2018 và giữa năm 2019 sẽ trình Chính phủ, theo đúng quy định của Bộ Xây dựng về đầu tư”, Thứ trưởng Đông cho hay.

Liên quan đến việc đề xuất đầu tư sân bay Long Thành, ông Đông khẳng định: quan điểm là hoan nghênh toàn bộ một số nhà đầu tư, một số người quan tâm đến đầu tư.

Ngay cả trong nghiên cứu kỹ tiền khả thi của dự án để xin chủ trương đầu tư cũng đã nghiên cứu kỹ định hướng 1 số hạng mục Nhà nước có thể sử dụng vốn đầu tư công, 1 số có thể lôi kéo được thành phần kinh tế khác.

“Như tôi nói ở trên, hiện dự án đang trong GĐ tuyển chọn, giải đáp, chưa đã đi vào hoạt động xong nghiên cứu kỹ khả thi. Đến khi được Chính phủ thẩm định, trình Quốc hội thông qua, bước thứ hai chúng ta mới tham khảo chọn lọc đầu tư theo hướng công khai, minh bạch, lôi kéo vốn đầu tư vào hạng mục của khối kinh tế tư nhân và đầu tư công theo đúng quy định đầu tư thi công của Nhà nước”, ông Đông nói.

Trước đây, trong văn bản gửi lên Thủ tướng, Geleximco đề xuất Chính phủ chấp nhận về mặt qui định cho đầu tư thi công dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hình thức đối tác công tư.

Chủ tịch Geleximco Vũ Văn Tiền, cho hay công ty này có mối quan hệ đối tác nghiêm ngặt có 1 số công ty lớn của Trung Quốc, như Tập đoàn Năng lượng mới KAIDI Dương Quang, hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, thi công và hoạt động một số dự án năng lượng và cơ sở hạ tầng ở Việt Nam; 1 số Quỹ đầu tư lớn như Tập đoàn Quản lý tài sản Hoa Dung Trung Quốc – công ty nhà nước có tổng tài sản đạt trên 250 tỷ USD có năng lực và bí kíp quản lý trong lĩnh vực quản lý tài sản và đầu tư, Công ty TNHH Cổ phần Đầu tư Dân sinh và Tập đoàn đầu tư lớn ở Hong Kong như IDG…

“Với năng lực, bí kíp và tiềm lực tài chính mạnh trong điều kiện gặp khó về việc thu xếp vốn trên phân khúc tài chính GĐ này của một số nhà đầu tư khác, chúng tôi đề xuất có Thủ tướng chấp nhận về mặt qui định cho dự án đầu tư thi công cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hình thức đối tác công tư”, Chủ tịch Geleximco kiến nghị.

Lãnh đạo Geleximco cũng nhấn mạnh, có bí kíp triển khai, thi công và quản lý đầu tư một số dự án về giao thông và cảng hàng không, cũng như khả năng thu xếp nguồn vốn cho dự án, cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ chắc chắn công đoạn có thời gian thi công hoạt động từ 3 -5 năm, chi phí đầu tư thấp nhất cho 1 sân bay mới tiên tiến.


Duanmasterianphu.com – Theo VnEconomy

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339