0913.756.339

​M&A bất động sản sôi động nửa đầu năm 2017

Hoạt động M&A trong nửa đầu năm 2017 đã diễn ra vô cộng sôi động có vô vàn thương vụ mua bán và sáp nhập của 1 vài ông lớn trong lĩnh vực bất động sản (bất động sản). Động thái này cho thấy, làm việc M&A ở Việt Nam hoàn toàn có thể đạt đến mức kỷ lục mới trong năm 2017 và 2018.

Qua quan sát của JLL Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm, phân khúc bất động sản Việt Nam lôi kéo mạnh 1 vài nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu thông qua 25 thương vụ M&A lớn. Hình thức liên doanh đang phát triển thành phổ biến giữa 1 vài nhà đầu tư nước ngoài – có khả năng tài chính mạnh và giàu bí kíp sẽ hợp tác cộng có 1 vài tập đoàn ở địa phương – các nhà đầu tư đang nắm giữ đất đai trên phân khúc cũng như có mối quan hệ nghiêm ngặt có chính quyền sở ở. Hiện có hàng trăm triệu đô la đang chờ đợi để “đổ” vào phân khúc trong nước ở đa số 1 vài phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp. Các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, và sự tăng trưởng của 1 vài nhóm nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.

Tp.HCM tiếp tục là khu vực ghi nhận làm việc M&A bất động sản sôi động nhất cả nước có 16/25 thương vụ M&A nội – ngoại, tổng giá trị lên đến hàng chục triệu USD. Hà Nội xếp thứ 2 có 4/25 thương vụ mua bán; Đồng Nai, Bình Dương ghi dấu ấn có 3 làm việc mua bán liên quan đến quyền sử dụng đất ở 1 vài khu công nghiệp (KCN) và bất động sản thương mại.

Cụ thể, ở Tp.HCM, thời điểm tháng 1/2017, Keppeland thực hiện 2 thương vụ mua bán quyền sử dụng đất có Hưng Phú, thâu tóm thành công 2 khu đất ở Quận 9 để phát triển loạt dự án Riviara Cove và Casuarina Cove. Ngoài ra, CapitaLand cũng mua lại từ công ty nội hơn 0,6 ha đất ở trọng điểm Quận 1 nhằm mục đích thi công khu phức hợp Branded Residence, và quỹ phát triển dự án văn phòng CapitaLand Prime Officce. Một nhà phát triển bất động sản khác là Keppel Land cũng đã chi 846 tỷ đồng để tăng cổ phần của mình lên 16% trong dự án Saigon Centre ở trọng điểm Tp.HCM.Hoạt động M&A tăng thêm mạnh trong nửa đầu 2017 là tiền đề cho sự ra đời của nhiều dự án bất động sản danh tiếng trong 1 vài quý thứ hai.

Ngoài ra, loạt làm việc mua bán lớn từ khối nội trong 6 tháng còn phải kể đến Binh Minh Construction mua bán lại 60% cổ phần có tòa nhà văn phòng Saigon Metropolitan Towers cho Indochina Group; Binh Chanh Construction mua bán cho Hưng Thịnh Corp khu đất ở Bình Tân để triển khai 2 dự án nhà ở thương mại là Moonlight Boulevard và Moonlight Park View; Tập đoàn Thanh Niên mua bán lại 90% giá trị khu đất 0,8 ha ở Thảo Điền (Quận 2) cho CapitaLand, triển khai thi công hơn 300 căn hộ chung cư thương mại. Bên cạnh đây, nhiều đại gia lớn như Novaland, Vietcomreal, Đất Xanh… cũng tham dự vào 1 vài thương vụ mua bán loạt bất động sản thương mại, nhà ở khác.

Riêng về lĩnh vực bất động sản KCN, trong nửa đầu năm 2017, có 2 thương vụ lớn đều diễn ra ở phân khúc Bình Dương. Trước tiên phải kể đến việc Becamex mua bán lại cho Tập đoàn Paiho Group quyền phát triển khu đất trong dự án KCN Bàu Bàng và Công ty Thai Binh Shoes JSC nhận mua bán lại KCN Sóng Thần 3 từ Prestar Resources Berhad hồi tháng 5 trước đây.

Hoạt động M&A bất động sản ở Hà Nội nổi lên có 3 thương vụ lớn gồm việc Growing Sun Investment JSC mua lại khu đất phát triển dự án Diamond Rice Flower Complex từ Công ty Kinh Bac Corporation; Vinaland Thang Long mua bán lại cho Elite Capital quyền khai thác khu đất dự án Hanoi Times Square và Lotte Group thâu tóm dự án Mall Ciputra Hanoi từ tay Công ty Nam Thang Long. Khác có thời điểm 2016, M&A bất động sản nghỉ dưỡng có phần trầm lắng có dao động 3 thương vụ chuyển giao khá âm thầm ở Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc.

Nhìn nhận về xu hướng M&A bất động sản trong thời gian tới, ông Robert Fong, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu CBRE Châu Á – Thái Bình Dương cho rằng, sự kết hợp của 1 vài nhà đầu tư ngoại có công ty nội, các quỹ đầu tư đa quốc gia lần đầu tham dự vào phân khúc bất động sản Việt Nam không chỉ làm tăng số lượng vốn mà còn làm phân khúc bất động sản phát triển thành sôi động hơn. Nghiên cứu của CBRE cho thấy, nhu cầu đầu tư từ 1 vài công ty đến từ Singapore và Hồng Kông vào Việt Nam càng ngày càng nhiều. Thông qua CBRE, nhiều quỹ đầu tư nước ngoài đã đánh tiếng muốn tăng thêm sự hiện diện ở Việt Nam dưới hình thức mua lại 1 vài dự án sẵn có, đặc trưng là 1 vài dự án đã sinh lời. Môi trường chính trị ổn định ở Việt Nam cộng triển vọng tăng trưởng kinh tế khả quan, tạo nền móng vững chắc cho GĐ tăng trưởng thứ hai phân khúc bất động sản.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Công ty JLL Việt Nam cho biết, phân khúc bất động sản đang trở thành miếng bánh càng ngày càng ngon miệng, được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước nhắm đến. Đối có nhà đầu tư nước ngoài, nhờ vào các chính sách bán hàng khuyến khích đầu tư, chính trị ổn định và nền kinh tế tăng trưởng nhanh biến Việt Nam thành điểm đến lôi kéo, đáng để đầu tư nguồn vốn trực tiếp. Lượng vốn FDI đang không ngừng tăng thêm trong các năm qua. Cụ thể, trong nửa đầu năm 2017, Việt Nam đã lôi kéo dao động 19,2 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, tăng 54,8% so có cộng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy Việt Nam vẫn là 1 trong các phân khúc tiềm năng để đầu tư trong khu vực Đông Nam Á.

Duanmasterianphu.com – Theo Tuổi trẻ

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/