Bảy nhà đầu tư “đổ” vào các dự án đường sắt tỉ đô ở Hà Nội

Bảy dự án các con phố sắt đô thị đã và đang dự trù đầu tư trong GĐ 2017-2020 bằng vốn ODA và hình thức hợp tác công tư (PPP) đã được 7 nhà đầu tư trong và ngoài nước đăng ký đầu tư. Thành phố Hà Nội đưa ra bài toán huy động hơn 7,5 tỉ đô la và 6.000 héc ta đất để có quỹ đất đối ứng cho một vài dự án này.Tuyến các con phố sắt đô thị Nhổn-ga Hà Nội đã phát triển chậm độ 3 năm, trong khi một vài tuyến mới đang khởi động quá trình đầu tư. Ảnh:TL

Hàng loạt dự án đang lập báo cáo tiền khả thi

Chính phủ đã gửi văn bản tới một vài Bộ Kế hoạch và Đầyu tư, Tài chính, Giao thông Vận tải, Ngân hàng Nhà nước (NHNN)… yêu cầu tham mưu cho Chính phủ thẩm định về phương án đầu tư, biện pháp và cơ chế thực hiện một vài dự án các con phố sắt đô thị Hà Nội mà UBND TP Hà Nội đã trình.

Theo quy hoạch về các con phố sắt đô thị Hà Nội đến năm 2030, đô thị sẽ thi công 10 tuyến các con phố sắt có tổng chiều dài 417,8 km. Trong đây có 342,2 km cầu cạn và cầu cạn kết hợp đi bằng, 75,6km đi ngầm. Tổng mức đầu tư dự trù dao động 40,056 tỉ đô la Mỹ chia làm 3 GĐ từ năm 2017 đến sau năm 2031.

Hiện nay, trừ tuyến số 2 A (Cát Linh-Hà Đông) do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, sử dụng vốn vay ODA của Trung Quốc đã đã đi vào hoạt động 90% khối lượng công việc và dự trù đi vào khai thác đầu quí 2-2018, một vài tuyến còn lại hiện đang đầu tư dở dang hoặc mới dừng ở dạng lập báo cáo tìm hiểu khả thi. Như tuyến số 1, nhánh 1 (Ngọc Hồi-Yên Viên) dài 26 km cũng do Bộ GTVT làm chủ đầu tư hiện mới căn bản đã đi vào hoạt động kiến trúc kỹ thuật và đang điều chỉnh phân kỳ đầu tư.

Các dự án khác do TP Hà Nội làm chủ đầu tư đều đang dang dở hoặc mới bắt tay vào tìm hiểu. Như dự án tuyến số 2 (đoạn Nam Thăng Long-Trần Duy Hưng) dài 11,5km sử dụng vốn vay ODA của Nhật đang đã đi vào hoạt động thủ tục điều chỉnh tổng mức đầu tư dao động 36.500 tỉ đồng. Dự án này đã sơ tuyển được 5 gói thầu xây lắp, giải phóng căn bản mặt bằng và dự trù bắt đầu làm xây lắp từ năm 2018 để đưa vào khai thác năm 2024, phát triển chậm độ 4 năm.

Tuyến số 3 (Nhổn-ga Hà Nội) dài 12,5 km có tổng mức đầu tư gần 33.000 tỉ đồng. Dự án mới thi công được 30% khối lượng và dự trù đi vào khai thác năm 20121, phát triển chậm độ 3 năm

Các dự án khác, bao gồm:

– Tuyến số 2 GĐ 2 (Trần Hưng Đạo-Thượng Đình), tổng mức đầu tư dự trù hơn 23.000 tỉ đồng đang lập lại báo cáo tiền khả thi trình Chính phủ và Quốc hội thông qua năm nay. Dự án này được đề xuất sử dụng vốn ODA của Nhật.

– Tuyến số 3 GĐ 2 (ga Hà Nội-Yên Sở) dài 7,3km, tổng mức đầu tư 25.800 tỉ đồng. Hiện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đang tài trợ lập báo cáo tìm hiểu tiền khà thi, trình Chính phủ, Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư trong năm nay và đề xuất dùng vốn ODA của Nhật để thực hiện dự án .

– Tuyến số 8 (đoạn Sơn Đồng (Hoài Đức)- Mai Dịch) dài 12 km, tổng mức đầu tư hơn 21.120 tỉ đồng và tuyến số 8 đoạn 2 (Mai Dịch- Vành đai 3- Dương Xá) dài 27,1km, tổng mức đầu tư dao động gần 88.000 tỉ đồng. Dự án do KOIKA (Hàn Quốc) đăng ký được cung cấp hỗ trợ kỹ thuật lập báo cáo tiền khả thi và khả thi nhưng chưa được phía Việt Nam chấp thuận.

Ba tuyến còn lại hiện chưa được triển khai thực hiện.

Chỉ định thầu và đổi đất lấy hạ tầng

UBND TP Hà Nội trình hai phương thức và nguồn vốn đầu tư. Tuy nhiên, phương án mà lãnh đạo thủ đô đang nghiêng về là yêu cầu Chính phủ bố trí vốn ODA để thực hiện 2 tuyến: Trần Hưng Đạo-Thượng Đình và ga Hà Nội-Yên Sở có tổng mức đầu tư lần lượt là 1,241 tỉ đô la và 1,003 tỉ đô la. Với một vài nhà tài trợ vốn như đã nêu ở trên, Hà Nội cam đoan sẽ bố trí vốn đối ứng để thực hiện dự án.

Phần một vài dự án còn lại triển khai theo một vài phân kỳ (2017-2020) và (2020-2030), sau năm 2030, Hà Nội đề xuất thực hiện theo hình thức PPP, mà cụ thể là BT (thi công-chuyển giao). Theo đây, một vài nhà đầu tư sẽ tự bỏ vốn để lập hồ sơ tìm hiểu tiền khả thi-khả thi, thuê giải đáp lập hồ sơ dự án, giải phòng mặt bằng và toàn bộ một vài công đoạn khác như nhà ga, các con phố ray. Phía Hà Nội sẽ đầu tư một vài hạng mục để chạy tàu và hoạt động, an toàn cũng như thực hiện việc quản lý hoạt động, khai thác.

Tuy một vài dự án mới chỉ dưới dạng tên gọi nhưng đã có 5 nhà đầu tư trong nước và 2 nhà đầu tư nước ngoài đăng ký đầu tư một vài dự án gồm: Vingroup, Tập đoàn Xuân Thành, Công ty cổ phần Lũng Lô 5, Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Liên danh tổng công ty LICOGI, Công ty TNHH tập đoàn MIK Group Việt Nam và hai nhà đầu tư ngoại là Mosmetrostroy (Nga), Tập đoàn LOTTE Hàn Quốc.

Với số vốn đầu tư dự trù lên đến hàng tỉ đô la mỗi dự án, phải thông qua Quốc hội chấp thuận về chủ trương đầu tư. Do đây, Hà Nội yêu cầu Quốc hội ủy quyền cho Chính phủ và Thủ tướng chọn lọc chủ trương đầu tư một vài dự án này.

Riêng một vài dự án BT, Hà Nội yêu cầu được chỉ định nhà đầu tư, bắt tay thực hiện ngay từ đầu. Các nhà đầu tư này được chọn lọc trên cơ sở có năng lực về tài chính, quản trị dự án, có bí kíp đầu tư một vài dự án nhóm A hiệu quả. Đồng thời nhà đầu tư phải cam đoan ứng trước vốn để giải phóng mặt bằng và triển khai dự án ngay khi UBND TP Hà Nội bố trí được quỹ đất. Nếu dự án không được thông qua về chủ trương đầu tư thì nhà đầu tư không được bồi hoàn chi phí. Hà Nội ưu tiên một vài công ty trong nước thực hiện dự án.

Vấn đề quan trọng nhất là quỹ đất đối ứng để “đổi đất lấy hạ tầng” cho một vài nhà đầu tư, Hà Nội cần bố trí 6.000 héc ta đất có tổng tiền sử dụng đất ước tính là 30.000 tỉ đồng đề “đổi” cho nhiều dự án BT. Phần lớn số đất này sẽ được dành để đàm phán có một vài nhà đầu tư dự án các con phố sắt đô thị.

Hà Nội cam đoan sẽ chỉ đạo một vài nhà đầu tư đăng ký dự án đã đi vào hoạt động báo cáo tiền khả thi trước 30-8-2017 để Chính phủ trình Quốc hội thông qua vào kỳ họp cuối năm.

Dự kiến tổng nguồn vốn cho một vài dự án trong hai GĐ đầu tư 2017-2025 là 15,163 tỉ đô la Mỹ.

Duanmasterianphu.com – Theo TBKTSG

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/