Bất động sản vẫn hút mạnh vốn ngoại

Theo nhận định của các công ty giải đáp nhà đất quốc tế, Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến quyến rũ đối có nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhờ các chính sách bán hàng khuyến khích đầu tư, chính trị ổn định và nền kinh tế tăng trưởng nhanh. Trong đây, phân khúc nhà đất tiếp tục nhận được sự quan tâm mạnh mẽ và đã lôi kéo được lượng lớn nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến quyến rũ đối có nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, trong 7 tháng năm 2017 có 21,93 tỷ USD vốn FDI rót vào Việt Nam, tăng 52% so có cộng kỳ năm 2016.

Tính đến cuối tháng 7, vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư nước ngoài ước đạt 163,9 tỷ USD. Trong đây, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỷ trọng đầu tư cao nhất có 181,81 tỷ USD, thứ hai là lĩnh vực kinh doanh nhà đất có 51,67 tỷ USD.

Động lực thúc đẩy phát triển nhà đất

Nhận định về nguồn vốn này, ở báo cáo về tình hình đầu tư ở Việt Nam (ra mắt ngày 18/8), Công ty Savills phân tách, sự tăng thêm FDI đa số tập trung vào lĩnh vực chế biến, chế tạo đã thúc đẩy phát triển hạ tầng công nghiệp. Minh chứng là tháng 5 vừa qua, Hemaraj Land & Development của Thái Lan và Cienco 4 của Việt Nam chính thức xác nhận hợp tác liên doanh thành lập khu công nghiệp trị giá 1 tỷ USD, trên 3.200 ha đất ở Nghệ An.

Ngoài ra, FDI cũng đâyng góp vào sự tăng trưởng của các phân khúc khác trong phân khúc nhà đất. Cụ thể, vừa qua, Công ty Nishi Nippon và Hankyu đã hợp tác cộng Nam Long thi công dự án khu dân cư Mizuki Park có tổng diện tích 26 ha ở quận Bình Chánh, Tp.HCM có tổng vốn đầu tư 351 triệu USD.

Tập đoàn bán lẻ nổi tiếng Nhật Bản Aeon Mall chính thức liên doanh cộng Tập đoàn BIM, triển khai phát triển trọng điểm thương mại thứ hai của Aeon ở Hà Nội có tổng diện tích 16,7 ha, ước tính tổng vốn đầu tư 200 triệu USD.

Tập đoàn đầu tư và phát triển Sơn Kim (Sơn Kim Land) cũng vừa kêu gọi vốn 100 triệu USD phát triển dự án thành công từ nhà đầu tư Nhật Bản.

Tập đoàn China Fortune Land Development đã thực hiện giao dịch mua lại cổ phần trong dự án Lotus Đại Phước của VinaCapital có giá 65,3 triệu USD. Đại Phước Lotus là dự án khu dân cư có tổng điện tích 198,5 triệu ha thuộc khu vực tỉnh Đồng Nai, giáp giới Tp.HCM.

Thêm vào đây, 65% cổ phần dự án khu phức hợp Times Square (Hà Nội) trị giá 41 triệu USD của VinaCapital cũng được giao dịch sang Công ty Elite Capital Resources Limited…

Hàng trăm triệu USD sẽ chảy vào Việt Nam

Nói về xu hướng trên, Công ty JLL nhận định: phân khúc nhà đất Việt Nam lôi kéo mạnh các nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu thông qua làm việc M&A. Hình thức liên doanh đang phát triển thành phổ biến giữa các nhà đầu tư nước ngoài – có khả năng tài chính mạnh và giàu bí kíp sẽ hợp tác cộng có các tập đoàn ở địa phương – các nhà đầu tư đang nắm giữ đất đai trên phân khúc cũng như có mối quan hệ nghiêm ngặt có chính quyền sở ở.

Qua quan sát của JLL, hiện có hàng trăm triệu USD đang chờ đợi để đổ vào phân khúc trong nước ở đa số các phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp. Các nhà đầu tư từ nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và sự tăng trưởng của các nhóm nhà đầu tư từ Trung Quốc.

“Trong năm 2017 và cả năm thứ hai, phân khúc nhà đất chuẩn bị sẽ tiếp tục sôi động có vô số các thương vụ giao dịch và sáp nhập. Phân khúc khách sạn luôn lôi kéo được sự quan tâm trong thời gian qua có nhiều nguồn vốn từ nước ngoài được đổ vào Việt Nam.

Chúng tôi tiên liệu xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển, đồng thời các phân khúc khác như khu công nghiệp và giáo dục cũng đang không ngừng tăng trưởng. Thị trường nhà ở giá tốt được phân tách là phân khúc lôi kéo nhiều nguồn vốn đầu tư, chủ yếu nhờ vào sự tăng thêm của tầng lớp trung lưu”, đại diện JLL nhận định.

Trong khi đây, ông Ben Gray, Giám đốc Bộ phận Đầu tư phân khúc vốn, Cushman & Wakefield Việt Nam đánh giá: “Chúng tôi thấy rằng quy phạm pháp luật ở Việt Nam đang không ngừng tiến triển để càng ngày càng tốt hơn. Cho đến nay, nó đang đi đúng hướng và đang tiếp tục hỗ trợ công ty nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam.

Tuy nhiên, nhà đất vẫn đang là 1 lĩnh vực đi kèm điều kiện và nếu 1 công ty nước ngoài muốn tự phát triển trên khu đất của mình, họ có thể sẽ phải trải qua 1 quá trình chậm và kéo dài để có thể đăng ký giấy phép làm việc. Điều này tương tự như khi họ muốn mua trực tiếp 1 dự án đã đã đi vào hoạt động.

Bởi vậy, nhiều tập đoàn nước ngoài tìm đến hợp tác có các nhà đầu tư Việt Nam trên cơ sở hai bên có thể cung cấp chuyên môn và đâyng góp kỹ năng liên quan để tạo nên 1 sản phẩm chất lượng. Xu hướng này sẽ còn phổ biến trong thời gian tới, bởi luôn có khả năng các nhà đầu tư nước ngoài muốn chuyển nguồn vốn vào châu Á- Thái Bình Dương, trong đây có Việt Nam để tìm kiếm lợi nhuận”.

Duanmasterianphu.com – Theo VnEconomy

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm